10 bí quyết giúp bạn ôn Sử một cách dễ dàng

Khi ngày thi đang cận kề, bạn không thể nào học trọn vẹn các kiến thức được. Đối với môn tự nhiên có vẻ sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thể vận dụng tư duy logic của mình. Nhưng đối với các môn xã hội, nhất là Lịch sử thì việc học thuộc tất cả kiến thức trong thời gian ngắn trở nên “khó nhằn” và khiến nhiều bạn ngả mũ chào thua. Đừng lo, hãy nắm vững 10 bí quyết dưới đây để giải quyết môn Sử một cách dễ dàng.

Một: Sách giáo khoa là nền tảng

 Bạn có thể thấy các thủ khoa môn sử hay bất cứ môn học nào khi được hỏi về bí quyết ôn luyện là gì đều có câu trả lời rằng, chủ yếu học vững kiến thức trong sách giáo khoa… Đúng vậy, những kiến thức có trong sách giáo khoa thường đầy đủ và chuẩn nhất theo chương trình của Bộ GD&ĐT, đáp án của các đề thi đại học – cao đẳng cũng chủ yếu chỉ gói gọn những kiến thức trong sách giáo khoa. Chính vì thế, nếu bạn không phải là một dân chuyên khối C chính hiệu thì trước hết hãy gắn bó với sách giáo khoa đã nhé.

Hai: Nhớ lâu hơn bằng việc chép tay

Thông thường, mỗi người sẽ có những phương pháp học thuộc khác nhau, tùy theo lối tư duy của từng người. Có người đọc thầm bằng mắt, có người lại đọc to thành tiếng. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, việc đọc thuộc chỉ là ghi nhớ tạm thời trong vỏ não, bạn sẽ nhanh chóng quên đi nếu không thường xuyên đọc đi đọc lại, kể cả khi bạn đã thuộc làu làu. Chính vì thế, thay vì cứ cầm sách lên và đọc thuộc, tại sao bạn không thử  lấy giấy và bút ra để viết bằng tay? Viết bằng tay sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn lại vừa luyện được chữ, một mũi tên trúng hai “con chim” phải không nào? Một lưu ý khi chép tay đó là bạn hãy chép thật rõ ràng, rành mạch vì nó sẽ quyết định đến hưng thú ôn bài của bạn.

Ba: Lập sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy Lịch sử
Sơ đồ tư duy Lịch sử

Trên thực tế, Khối lượng kiến thứ môn Lịch sử là vô cùng lớn. Vì vậy, nếu chỉ thực hiện việc chép tay theo bí quyết thứ hai thì mất quá nhiều thời gian. Chính vì thế, cũng là chép tay nhưng bạn hãy chép tay ra thành những sơ đồ cây, đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả đấy nhé! Hãy đọc sách giáo khoa, lựa chọn những ý quan trọng và hệ thống chúng lại rồi sơ đồ hóa chúng (có thể vẽ những sơ đồ cây có hình thù ngộ nghĩnh để kích thích hứng thú học tập). Khi lập sơ đồ, bạn có thể sử dụng các kí hiệu, viết tắt đễ đỡ tốn diện tích và đỡ rối.

Bốn: Học theo từ khóa

Từ khóa là những từ, cụm từ, con số đặc biệt, đơn giản, dễ nhớ, dễ phân biệt. Trong môn Lịch sử, nó có thể là một sựu kiện đặc biệt (thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 1954 – chiến thắng Điện Biên Phủ…). Với mỗi một bài học, hay một ý lớn, hãy lựa chọn những từ khóa riêng biệt, bao quát toàn bộ nội dung của chúng. Khi có những từ khóa, chỉ cần nhớ đến chúng bạn đã có thể hình dung ra được tổng thể và bản chất, diễn biến sự việc một cách dễ dàng hơn.

Năm: So sánh giống và khác

Bạn chỉ cần đưa ra những tiêu chí so sánh chung  giữa hai hay nhiều phần, sự kiện… xảy ra ở cùng không gian, thời gian, hay những con số giống nhau của nội dung khác nhau. Thật dễ dàng nhưng lại giúp bạn thâu tóm một khối lượng kiến thức khổng lồ đấy. Bạn có thể lập bảng so sánh để khách quan và khoa học hơn. Ví dụ như so sánh các Hội nghị Trung ương Đảng với nhau bằng các tiêu chí như: thời gian, mục tiêu, nhiện vụ, khẩu hiệu, kẻ thù…

Sáu: Tưởng tượng và tư duy liên hệ

Những sự kiện, những con số ngày, tháng, năm trong lịch sử nhiều lúc làm bạn trở nên rối rắm, nhầm lẫn. Hãy thử liên hệ chúng với ngày sinh nhật của người thân, bạn bè hay những ngày đặc biệt đối với bạn thì sao nhỉ? Sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn nhiều là đằng khác đấy.

Bảy: Giấy nhớ

Sử dụng giấy nhớ khi học Lịch sử
Sử dụng giấy nhớ khi học Lịch sử

Nếu đã viết tay như ở bí quyết một rồi, nhưng nhiều lúc bạn lại lười ôm cả tập giấy ra ngồi đọc lại thì sao? Hãy sử dụng những chiếc giấy nhớ đủ màu sắc sặc sỡ để giúp bạn bớt lười. Hãy dán giấy nhớ ở mọi nơi, những chỗ bạn thường xuyên có thể nhìn thấy chúng: tủ lạnh, gương, trước bàn học,…mỗi lần đi qua bạn chỉ cần liếc mắt là có thể ghi nhớ chúng thêm một lần. Khi đã nhớ kỹ chúng rồi thì hãy tháo xuống và dán tờ có nội dung khác lên. Lưu ý là bạn nên viết thật to và rõ ràng đề đọc một cách dễ dàng và gây ấn tượng mạnh.

Tám: Học nhóm

Đây cũng là một cách giúp bạn nhớ bài một cách sâu sắc hơn. hãy cùng đứa bạn ôn luyện lại về những sự kiện lịch sử, những trận đánh oanh liệt, bạn sẽ cảm thấy nó thú vị hơn nhiều khi học một mình. Đồng thời cũng kính thích bạn phải tư duy nhanh hơn, nhạy bén hơn, gây ấn tượng mạnh hơn về những kiến thức đã học.

Chín: đọc nhiều sách

Khi đã có nắm được những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, bạn hãy mở rộng nó ra bằng việc đọc thêm sách tham khảo. Không cần nhiều cuốn, chỉ cần một hai cuốn mà bạn tâm đắc là đủ. Sách tham khảo sẽ giúp bạn trình bày những kiến thức sự kiện trong sách giáo khoa được hay, rõ và đúng hơn. Ngoài ra sách tham khảo lịch sử cũng giúp bạn biết về nhiều dạng đề từ đó vận dụng linh hoạt những kiến thức trong sách giáo khoa vào những dạng đề khác nhau.

Mười: học đúng thời điểm

Lịch sử là môn học thuộc, khối lượng kiến thức cần dung nạp rất nhiều, nhiều sự kiện rất dễ gây nhầm lẫn rối rắm. Chính vì thế, hãy lựa chọn thời điểm học phù hợp, nên học những lúc tâm trạng thoải mái, thư thái sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Thay vì học vào những lúc, rối rắm, cáu giận, buồn ngủ… sẽ không hiệu quả, có khi còn phản tác dụng.

Trên đây là những bí quyết giúp bạn học Sử một cách dễ dàng hơn, hãy lựa chọn cho mình một phương pháp học tập hiệu quả  để chinh phục đỉnh cao tri thức bạn nhé! Chúc bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *