Bài văn mẫu anh/chị nghĩ như thế nào về câu nói:”Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Trích Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Đề bài: Anh/chị nghĩ như thế nào về câu nói:”Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Trích Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Bài làm

Trong cuộc đời mỗi con người, ai chắc hẳn cũng phải trải qua những khó khăn thử thách để bước đến con đường thành công… Những khó khăn này sẽ khiến chúng ta phải chùn bước, thậm chí có những người không thể vượt qua nổi. Những lúc như thế này tôi lại nghĩ đến câu nói của, bác sĩ nhà văn Đặng Thùy Trâm “Cuộc đời phải trải qua giông tố những không được cúi đầu trước giông tố”. Đây là một chân lý cũng là một lời khuyên bổ ích dành cho tất cả mọi người.

Cuộc đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố
Cuộc đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Để hiểu hơn về câu nói này của bác sĩ, nhà văn Đặng Thùy Trâm trước hết chúng  ta phải hiểu thế nào là “Giông tố”? Giông ở đây là chỉ những khó khăn gian nan, thử thách mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống, là những gì khốc liệt nhất của cuộc sống. Câu nói nàu khẳng định dù có trải qua bao nhiêu khó khăn đi nữa cũng đừng cúi đầu trước nhưng thử thách, khó khăn đó mà cần phải dũng cảm đối đầu với những điều này.

Anh/chị nghĩ như thế nào về câu nói:”Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Trích Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử của dân tộc ta sau những cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước trong đó có hai cuộc chiến tranh kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Cuộc chiến tranh đầy gian nan thử thách và khốc liệt, nhân dân ta phải trải qua những thiếu thốn về vật chất và tinh thần nhưng vẫn một lòng đoàn kết để đứng lên. Những sự hi sinh kiên cường của người lính và chính là sự đương đầu với giông tố, với khó khăn thử thách. Chính sự hi sinh này đã giúp cho đất nước của chúng ta giành thắng lợi và phải nghiêng mình nể phục trước dân tộc nhỏ bé chúng ta.

Con người sống cần phải biết vươn lên trong cuộc sống
Con người sống cần phải biết vươn lên

Khi trở về với cuộc sống hòa bình, con người trở về với cuộc sống  bình thường, mỗi người lại trở về với cuộc sống riêng. Có những người gặp phải những bất hạnh trong cuộc sống, họ cảm thấy cuộc đời thật bất công với họ, đẩy họ đến bước đường cùng. Những lúc như thế này chúng ta mới thấm thía câu nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Đứng thử thách của cuộc đời chúng ta cần bình tĩnh suy xét lại những điều đã xảy ra, đối mặt với chúng và tìm ra hướng thử thách mới chứ không nên chùn bước.

Gian nan thử thách mới là môi trường tôi luyện con người tốt nhất, giúp con người đứng vững trước những sóng gió của cuộc đời. Dù trong hoàn cảnh nào cũng nên chiến đấu để vượt qua.

Câu nói của nhà văn, bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đúng với mọi hoàn cảnh, mọi đối tượng và mọi thế hệ. Đó là tiếng nói của thế hệ sinh ra trong thời đại bão táp nhưng họ vẫn sống lạc quan và tích cực không sợ gian nan thử thách.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *