Bài văn mẫu lớp 8: Dùng ngôi kể “Tôi” thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Nước ta phát triển chủ yếu nhờ nông nghiệp, trong đó cây lúa là cây chủ đạo. Cây lúa Việt Nam được coi như người bạn thân thiết của không chỉ những bác nông dân mà nó còn là biểu tượng của con người Việt Nam – Kiên cường – Bất khuât.

Hôm nay, TKbooks.vn xin giới thiệu với các bạn một thể loại văn dùng ngôi kể “Tôi” để thuyết minh về cây lúa Việt Nam. Mời các bạn tham khảo:

Đề bài: Dùng ngôi kể “Tôi”, em hãy thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Lập dàn ý: Dùng ngôi kể “tôi”

  1. Mở bài: Giới thiệu chung về cây lúa Việt Nam

  2. Thân bài: Nêu một số đặc điểm của cây lúa Việt Nam

– Nguồn gốc cây lúa đã được con người trồng từ rất lâu đời rồi.

– Các loại lúa: Lúa mì, lúa nước…

– Sinh ra từ những hạt thóc

– Quá trình sinh trưởng:

          + Được ngâm vào nước ẩm và mọc rễ

          + Được đem ra gieo ở bãi đất bừa thật kĩ để phát triển thành mạ

          + Bó từng bó mạ mang ra cấy ở ngoài ruộng

          + Cây mạ được chăm sóc kĩ và một thời gian sau sẽ trưởng thành cây lúa

– Khi lúa ra bông, kết trái thành hạt lúa, lúa chín được gặt về và tuốt hạt ra phơi khô, đem cất vào bồ thóc

– Ích lợi:

          + Để ăn hoặc mua bán, trao đổi với đồ dùng khác

          + Rơm trở thành lương thực cho trâu bò…

  1. Kết luận: nhắc lại ý nghĩa của cây lúa Việt Nam đối với con người

Cây lúa vui vì giúp ích cho cuộc sống của người nông dân, cải thiện và làm đẹp cho vùng quê Việt Nam

Bài làm:

Tôi là cây lúa nước. Họ hàng cây lúa nhà chúng tôi có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới. Cuộc đời chúng tôi gắn liền với niềm vui hay nỗi buồn của người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn. Nhưng tôi hãnh diện là cây lúa Việt Nam. Chúng tôi sống và làm đẹp cho nơi đây.

bai-van-mau-lop-8-dung-ngoi-ke-toi-thuyet-minh-ve-cay-lua-viet-nam
Cây lúa Việt Nam vươn lên làm đẹp cho đất nước – con người chúng ta

Chúng tôi không biết đã được trồng từ bao giờ  những chắc cũng phải lâu đời lắm rồi. Chúng tôi có nhiều loại như: lúa nước, lúa mì…nhưng đều sinh ra từ những hạt thóc chín vàng. Nhiều tháng được nghỉ ngơi nằm trong bồ thóc, thóc được mang ra ngâm với nước ấm, nhờ nước ấm mà hạt thóc đã nứt vỏ, nảy mầm. Chúng tôi thò từng ngón chân nhỏ xíu ra khỏi lớp vỏ cứng cáp của hạt thóc. Từ từ, khe khẽ như để thăm dò môi trường bên ngoài. Sau đó chúng tôi được đưa ra khỏi nước ấm và gieo xuống lớp bùn đất mỏng, tơi xốp. Đây là môi trường đầu tiên để “bàn chân” nhỏ xíu của chúng tôi có thể chạm vào đất – môi trường mà sau này chúng tôi sẽ sinh sôi, nảy nở, trưởng thành ở đây.

Ánh nắng ấm áp làm sương mát dịu làm cho cây lúa nước chúng tôi đâm lá thành những cây mạ non và xanh mơn mởn. Được ủ ấp bằng bao ni lông và sự chăm sóc tận tình của các bác nông dân, chẳng mấy chốc chúng tôi đã thành mạ trưởng thành. Chúng tôi cảm thấy trật trội khi phải chen chúc nhau trên một khu đất nhỏ hẹp. Thật may sao, vào một ngày đẹp trời, chúng tôi được chuyển đến “ngôi nhà” mới, các bác nông dân nhổ chúng tôi lên, bó lại thành từng bó và vận chuyển ra ruộng mới. Ở đây chúng tôi được ở một môi trường rộng lớn, thoải mái nước để vùng vẫy và phát triển. Chúng tôi được trồng cách nhau chừng ba tấc đất. Phải mất một thời gian chúng tôi mới bén rễ, quen với ngôi nhà mới. Từng chiếc lá trên người chúng tôi trở nên xanh thẫm hơn. Thân chúng tôi cũng trở nên cứng cáp hơn. Theo tháng năm, dần dần chúng tôi một lớn, những bụi lúa đầy đặn và tươi tốt tạo thành một thảm xanh mênh mông, mượt mà. Mỗi lần gió thổi, những chiếc lá trên người chúng tôi cũng nhảy múa theo tạo thành những lớp sóng biển, thật đẹp mắt .

bai-van-mau-lop-8-dung-ngoi-ke-toi-thuyet-minh-ve-cay-lua-hom-nay
Cây lúa Việt Nam – Biểu tượng cho nền nông nghiệp Việt Nam

Ngày ngày, tháng tháng trôi qua, với bàn tay chăm sóc của các bác nông dân, chúng tôi phát triển thành những cây lúa ngày càng xinh đẹp như gái đang thì xuân sắc. Các bác nông dân thường xuyên phun thuốc, bắt xâu bọ hại đồng lúa. Lâu sau, chúng tôi bắt đầu trổ bông. Những bàn tay chai sạn, làn da rám nắng của các bác nông dân đã chăm sóc chúng tôi. Từ trong tâm mình, chúng tôi – những cây lúa Việt Nam thầm gửi lời cảm ơn đến các bác. Bao nhiêu là mồ hôi công sức của các bác nông dân đã đổ xuống cánh đồng này. Họ hàng nhà lúa chúng tôi không thể phụ hơn các bác. Mỗi cây lúa chúng tôi mang trên người nặng trũi những hạt lúa chắc lăn lẳn. Rồi đến ngày những hạt lúa chín đến ngày thu hoạch. Cả cánh đồng tạo thành một thảm lúa vàng óng. Nhóm tay liềm, nhóm gánh những bồ lúa mang lên bờ. Tiếng liềm soàn xoạt, tiếng máy tuốt rào rào hòa lẫn tiếng cười vui nhộn của các bác nông dân thì lúa năm nay được mùa. Họ hàng nhà cây lúa nước chúng tôi cũng vui lây.

Mấy ngày phơi mình dưới nắng chói chang, chúng tôi được quạt sạch để chọn lọc ra những hạt thóc chắc nhất để đem cất vào bồ. Có chúng tôi, người nông dân có thể xay thành gạo để nấu thành cơm ăn hoặc bán đi hoặc đổi lấy hàng hóa khác để phục vụ cuộc sống. Rơm sau khi đã tuốt hết hạt lúa cũng được phơi khô, mùi thơm phức, dùng làm thức ăn cho gia súc, trâu bò…hoặc ủ ấm, sưởi cho trâu bò những khi trời trở rét.

Là một cây lúa Việt Nam bé nhỏ, tôi vui sướng vì thấy bản thân giúp ích cho đời, giúp người nông dân cải thiện đời sống và làm đẹp cho quê hương mình. Dù con người Việt Nam có đi khắp bốn biển, năm châu cũng không thể quên được vị thơm, vị ngọt ngào mà những cây lúa nước như chúng tôi mang đến.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *