----------

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Đề bài: Theo thống kê, trong một tháng cả nước có 5 khu vực xảy ra bạo lực học đường. Suy nghĩ của em về thực trạng trên.

Bài làm:

Hằng ngày cuộc sống vẫn tiếp diễn và trái đất vẫn quay như quy luật của nó và trong nhịp thở hối hả của cuộc sống có khi nào, mỗi chúng ta ngoảnh lại nhìn hay sống chậm lại để suy nghĩ về những điều đang diễn ra xung quanh. Còn với tôi, một công dân trẻ tuổi Việt Nam, đang miệt mài chạy theo nhịp sống hối hả như tất cả những người Việt  khác, khi sống chậm và nhìn lại thì thấy một con số đáng kinh khủng và báo động cứ lởn vởn hiện ra trước mặt “trong một tháng cả nước có 5 khu vực xảy ra bạo lực học đường”.

Bạo lực học đường từ đâu tới? Câu hỏi này có nhiều người trả lời được, nhưng lại có rất ít người trả lời chính xác và đầy đủ nhất. Với một khái niệm như thế này, biết trả lời như thế nào mới là đúng và đủ vậy? Bạo lực học đường thường diễn ra khi có mẫu thuẫn ( lớn hoặc nhỏ) giữa giáo viên với học sinh với nhau hay giữa học sinh với học sinh. Nhưng hầu hết các vụ bạo lực học đường hiện nay xảy ra đều là do xô xát giữa các học sinh này với nhóm học sinh khác. Là học sinh chúng tôi hiểu rõ hơn hết nguyên nhân của nạn bạo lực học đường. Từ những xích mích mà các bạn cho là lớn như “cướp người yêu của nhau” , “làm bẽ mặt các bậc anh chj” cho đến những việc nhỏ bằng đầu tăm  như “nhìn đểu”, “vênh” đều được lấy ra lý giải cho hành động đánh bạn. Chính tôi cũng đã có một cậu bạn chỉ vì “tội” “nhìn đểu” mà đã bị đàn anh kéo hội đến dạy bảo. Cậu bạn đó phản kháng lại nên bị ghi lại vào học bạ là tội đánh nhau và nhận hạnh kiểm yếu. Nguyên nhân xảy a vụ bạo lực học đường thì có vô vàn mà mỗi người tham gia đều cho là hết sức hợp lý. Nhưng trên thực tế, nó có hợp lý hay không thì chưa có ai công nhận. Nhung dù vì lý do gì chăng nữa chỉ việc dùng bạo lực học đường để giải quyết mâu thuẫn cũng đã là hành động không thể chấp nhận được.

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về bạo lực học đường
Bài văn mẫu nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Không cẩn điều tra tìm hiểu, hầu hết mọi người cũng biết tác hại của những vụ bạo lực học đường. Bạo lực học đường không chỉ mang tới nỗi đau về thể xác mà nó còn để lại những rạn nứt trong tâm hồn và những tiếc nuối xót xa đối với gia đình nhà trường và xã hội. Một số vụ bạo lực học đường xảy ra, tuy chỉ bị xô xát mà nó còn để lại trên thân thể đôi khi là những vết sẹo không thể xóa bỏ, có có một số trận đánh mà những người tham gia bị thương nặng và có cả trường hợp tử vong. Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ không được giải quyết mà một số bạn trẻ đánh đổi cả tính mạng, sức khỏe đẻ lấy hàng lấy hàng loạt rắc rối kèm theo. Vậy có đáng không? Tất nhiên là không vì những sự đổi chác như vật chỉ có hại chứ không có lợi. Những nỗi đau về thể các đó chỉ la bề nổi, bề chìm chính là sâu thẳm trong mỗi tâm hồn các bạn học sinh  đó có những vết rạn nứt và mãi không thể liền lại được. Khi đánh nhau chúng ta có thể thấy họ không hề có nhân tính hay không biết suy nghĩ mà trong lòng chỉ tràn ngập nỗi hằn học, nhưng trong lòng họ lại tràn đầy những vết thương, không ai nhìn thấy. Họ đánh nhau họ không hề hả hê như mọi người vẫn nghĩ mà trong lòng  họ chỉ tràn ngập nỗi cô đơn như đang sống trong căn phòng đầy bóng tối vậy. Một người bạn của tôi từng là nhân vật chính trong một vụ bạo lực đường  đã thánh thật nói “đánh chúng nó xong, tao không hề vui như tao như tao nghĩ, chỉ thấy ngày càng bị xa lánh và ít bạn càng cô độc, tạo càng muốn đánh nhau. Chắc hẳn các bạn đã từng thấy những vụ clip nữ sinh đánh nhau đươc post lên mạng xã hi? Có bao giờ bạn hỏi cha mẹ ông bà của những bạn tham giao bạo lực học đường nghĩ gì khi thấy con cái họ như vậy. Nhưng bạo lực học đường không chỉ gây hậu quả cho bản thân gia đình xã hội mà còn trở thành vấn đề nhức nhối cho nhà trường cho ngành giáo dục. Có thấy cô nào mong muốn học sinh của mình khi ngồi trong lớp thì ngoan ngoãn mà ra đường lại xác dao chém nhau. Có nhà trường nào mong muốn môi trường học tập được xem là an toàn nhất lại trở thành nơi sát phạt nhau.? Bạn đánh nhau không chỉ cha mẹ bạn, thầy cô đau xót mà toàn ngành giáo dục phải đau xót. Bạo lực học đường nếu nhìn khát quát  rộng ra có rất nhiều hậu quả và trở thành vấn nạn của mỗi cá nhân.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn bạo lực học đường? đây là câu hỏi làm nhức nhối toàn ngành giáo dục hiện nay. Tất nhiên, muốn cả tập thể cố gắng thì trước tiên mỗi cá nhân cũng phải cố gắng. Bạo lực học đường mới bị người lớn phát giác nhưng thực ra nó đã có trong giới học trò từ lâu mà học trò sống chung với lũ đó. Người lớn khi nghe, khi xem đều đều thấy sốc nhưng tôi và tất cả những học sinh nói chung hầu hết đều thấy đó là việc không hề hiếm.

Trước tiên ngay từ khi trẻ chưa nhận thức hãy biết về tác hại của bạo lực học đường , để không có những hành động lạc lối xảy ra. Còn một cách để ngăn chặn bạo lực học đường nữa là  mỗi cá nhân cần phải biết phê bình, phải biết lên tiếng trước những hành động đó.

Năm vụ bạo lực học đường xảy ra trong một tháng . Con số năm chỉ là tượng trưng, nó chẳng nói lên tất cả mọi điều vì vẫn có nhiều vụ bạo lực học đường chưa bị tố giác. Nhưng con số đó cho chúng ta nhìn thẳng vào sự thật tuy đau xót nhưng đó vẫn là sự thật mà chúng ta vẫn phải thừa nhận và nỗ lực.

Bãi văn mẫu ghị luận xã hội về bạo lực học đường hi vọng sẽ là bài văn mẫu hữu ích dành cho các bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *