Bài văn mẫu số 03, số 04 – Bàn luận về bảo vệ môi trường xung quanh em.

Tiếp theo bài văn mẫu số 01, số 02 về việc bảo vệ môi trường, sau đây Tkbooks.vn hai bài văn mẫu tiếp theo để các em tiện tham khảo và hoàn thiện hơn bài viết của mình.

Đề bài: Bàn luận về việc bảo vệ môi trường ở địa phương em mà em cho là nổi bật, ấn tượng nhất.

  • Bài văn mẫu số 03 – Hãy lên tiếng bảo vệ môi trường xung quanh ta:

bai-van-mau-so-03-so-04-ban-luan-ve-bao-ve-moi-truong-xung-quanh-em
Bảo vệ môi trường xung quanh ta

Rác!… Một vấn đề luôn nổi bật trong cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngay trong địa phương chúng ta đang sống cũng gặp không ít rác thải đang ngày ngày xả ra. Hiện tượng này hết sức nhỏ bé nhưng nếu như chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường thì nó sẽ trở thành một vấn đề lớn trong địa phương nơi chúng ra đang sống nói riêng và cả thế giới nói chung.

Theo thời gian, xã hội ngày càng phát triển và kéo theo đó rác thải cũng ngày một nhiều hơn. Các mặt hàng hóa sinh hoạt hàng ngày ngày càng trở nên đa dạng, phong phú hơn, thì suy ra rác thải cũng ngày càng nhiều chủng loại hơn. Rác thải có nhiều loại như: rác thải y tế, rác thải công nghiệp…và đặc biệt là rác thải sinh hoạt. Nơi ra đang sống thì nổi cộm nhất vẫn là rác thải sinh hoạt.

Ai cũng biết rằng “Dùng xong thì phải xả” nhưng xả như thế nào, làm sao cho phù hợp và đúng cách lại là một vấn đề dễ dàng đối với người có ý thức nhưng lại rất rất khó cho những con người thiếu ý thức. Ngay trong cuộc sống hàng ngày chúng ta va chạm cũng bắt gặp không ít những trường hợp vứt rác lung tung. Trên đường đến trường, con đường rất sạch đẹp nhưng ngay sau khi giờ cao điểm đi qua thì con đường lại có bóng những bao bì ni lông, vỏ bánh kẹo hay vỏ hộp sữa. Hay trong thôn xóm thì những nơi đất trống rộng rãi lại trở thành nơi tập kết rác sinh hoạt do người dân tự gây ra. Trong chợ, người bán hàng – kẻ mua hàng đều dùng túi ni lông. Mặc dù túi ni lông rất có ích trong việc mua bán, vận chuyển hàng hóa nhưng lại gặp khó khăn trong việc phân hủy hay xử lý sau khi sử dụng. Không sử dụng túi ni lông ấy đúng cách chúng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và ngay cả bản thân chúng ta. Nói chung, ở bất cứ nơi đâu cũng có thể vứt rác, không kể thời gian và địa điểm. Đấy là do ý thức kém của một số không nhỏ người dân.

Ngày Hai mươi ba tháng Chạp- Ngày ông Táo về trầu trời để báo cáo lại việc người dân đã làm trong cả một năm nhưng khi thả cá tiễn ông Táo về trời người dân cũng không có ý thức bảo vệ môi trường. Túi nilông đựng cá để thả xuống sông cũng bị người dân thả luôn xuống dòng sông hoặc vứt ngay trên thành cầu, ven sông…Điều này cũng khiến ông Táo cũng chẳng vui gì. Mất mĩ quan đô thị, ô nhiễm dòng sông nơi chúng ta vừa phóng sinh. Người đi lại qua cầu cũng thấy thấp thoáng bay lên bay xuống trên cầu, lòng đường những chiếc túi ni lông trắng trắng – hồng hồng. Người người xả rác, nhà nhà xả rác thì địa phương ta không mấy mà thành cả một bãi rác…

Nguyên nhân chủ yếu gây ra những việc này đó là do ý thức của người thân và ngay bản thân chúng ta. Có thể bản thân chúng ta không vứt rác bừa bãi nhưng chúng ta không vận động những người sống quanh ta bỏ rác đúng nơi quy định, đó là chúng ta đã vô cảm với việc bảo vệ môi trường. Chúng ta đều biết trẻ em là mầm non của đất nước, nhưng chúng thiếu kiến thức về việc bảo vệ môi trường thì sẽ là một nguy hiểm lớn. Mỗi khi họp xóm, họp tổ dân phố cũng có một số ý kiến được đưa ra, nhưng lại bị xem nhẹ, lướt qua. Thực tại xã hội nước ta cũng còn nhiều nơi thiếu hệ thống thu gom, xử lý rác thải thuận lợi và phù hợp nên người dân còn chưa có cách xử lý rác hợp lý. Hậu quả của việc chúng ta xả rác bừa bãi không thể lường trước được, nó làm mất mĩ quan đô thị, con người bị lây nhiễm nguồn bệnh, là nơi kí sinh cho một số loài côn trùng gây hại….Một hành động nhỏ sẽ gây ra ô nhiễm môi trường. Khi cần khắc phục hậu quả sẽ khó khăn, tốn kém và lãng phí.

Để làm sạch môi trường quanh ta – thế giới quanh ta, theo tôi điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là nâng cao ý thức từ chính bản thân mình. Vận động người thân, người xung quanh mình có ý thức trách nhiệm trong việc vệ sinh môi trường. Cần đề xuất các phương án xử lý rác thải hợp lý, phát động các phong trào làm sạch môi trường sống. Giáo dục từ trong các nhà trường mầm non, tiểu học cho các em học sinh về việc cần bảo vệ môi trường. Có môi trường sống trong sạch, thế hệ trẻ mới có thể phát triển toàn diện và là nền tảng vững chắc cho tương lai.

  • Bài văn mẫu số 4 – Bảo vệ môi trường là bảo vệ tương lai:

bai-van-mau-so-03-so-04-ban-luan-ve-bao-ve-moi-truong
Bảo vệ môi trường – Bảo vệ trái đất

Ngày nay, trên thế giới bảo vệ môi trường là vấn đề đang được quan tâm, chú trọng, là đề tài nóng hổi trên các kênh thông tin, truyền thông hiện nay. Nhưng ở nước ta, hiện tượng vứt rác bừa bãi đang rất phổ biến. Nó diễn ra ở mọi nơi, ở ven đường, ở những nơi công cộng như công viên, trường học…Không cần nói đâu xa, ở ngay địa phương em đây cũng đang là đề tài được nhiều người quan tâm. Việc làm ấy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ô nhiễm môi trường. Vậy chúng ta làm gì để cải thiện hiện tượng trên?

Rác thải với đủ loại: rác thải y tế, rác thải công nghiệp…nhưng nguy hiểm nhất, thường nhật nhất là rác thải sinh hoạt. Hiện tượng vứt rác bừa bãi trên đường phố diễn ra thường xuyên. Các bạn có cảm thấy khó chịu khi có người đi xe ngay phía trước ăn bánh hoặc ăn kẹo mà xả rác ngay ra đường, nếu không may nó sẽ bay vào mặt người phía sau và gây tai nạn. Công viên là nơi chúng ta có thể đi dạo, thư giãn, là nơi có không khí trong lành, sạch sẽ hay chùa chiền là trốn linh thiêng ấy vậy mà có khi có người uống xong một chai nước, thậm trí ăn xong kẹo cao su nhưng không bỏ vào thùng rác lại bỏ luôn trên ghế đá. Chỉ một đoạn đường ngắn từ nhà em đạp xe đến trường, vậy mà cứ bãi đất nào trống trải cũng trở thành bãi rác. Ven hồ, bờ sông, nhà ga, bến bãi…đâu đâu cũng thấy rác. Chưa kể đến thi thoảng lại thoang thoảng đâu đó mùi xác động vật chết. Có thể là xác lợn chết, chó, mèo, gà,vịt…chết họ cũng mang ra sông vứt. Vậy đây có phải là mầm mống bệnh tật không? Có phải là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước không? Các bạn có thể tưởng tượng được rằng chỉ riêng Thành phố Hà Nội một ngày sản sinh ra hàng nghìn tấn rác thải không? Rác thải sinh hoạt nếu không được thu gom, vận chuyển, phân loại để xử lý thì đúng là một thảm họa.

Nguyên nhân đâu dẫn đến việc xả rác bừa bãi này của người dân? Phần lớn là do ý thức của người dân còn thấp. Do thói quen xấu, lười biếng và lối sống lạc hậu, chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân mà không nghĩ đến cộng đồng xã hội. Họ cho rằng những nơi công cộng đã có công nhân vệ sinh lo, đấy không phải việc của mình. Nhưng công nhân vệ sinh cũng có hạn, không thể đáp ứng được nhu cầu cũng như việc xả rác hàng ngày của nhân dân được.Việc giáo dục bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định chưa được quan tâm tuyên truyền, chưa tổ chức được thường xuyên. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, số lượng bài tuyên truyền về bảo vệ môi trường quá ít ỏi. Chưa đủ để tuyên truyền, nhắc nhở người dân hàng ngày, hàng giờ.

Thế chúng ta phải làm sao khi mà hàng giờ, hàng ngày rác thải vẫn bị vứt bừa bãi ra môi trường. Vì thế mà môi trường ngày bị phá hủy nhiều hơn. Con người phải gánh chịu hậu quả  của thiên nhiên. Đó là sóng thần, là động đất, lũ lụt, núi lửa, là hiện tượng nóng dần của trái đất…hiện tượng của biến đổi khí hậu. Ngay từ bây giờ chúng ta cần có các biện pháp cụ thể để bảo vệ môi trường: vận động gia đình, người thân…phân loại rác thải và tập kết rác . Đồng thời chính quyền địa phương cũng có phương án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày, tăng cường tuyên truyền vận động người dân bảo vệ môi trường. Giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm bằng các buổi lao động tập thể. Nhà nước cần quản lý chặt chẽ hơn vấn đề bảo vệ môi trường bằng các đạo Luật cụ thể hơn, rõ ràng hơn, nâng cao hình thức xử phạt đối với các hình thức xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định…

Ngày nay, đất nước đang trên đà phát triển. Vì vậy chúng ta cần bảo vệ môi trường từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Bảo vệ môi trường là hạn chế mức ảnh hưởng của nó đối với xã hội. Xây dựng một môi trường sống xanh – sạch – đẹp là xây dựng một tương lai tốt đẹp cho nhân loại.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *