Bài văn mẫu số 1, số 2- Bàn luận về bảo vệ môi trường

Đề bài: Bàn luận về một sự việc, hiện tượng về việc bảo vệ môi trường ở địa phương em mà em cho là nổi bật và ấn tượng nhất.

Bài làm:

  • Bài văn mẫu số 1 – Phát động phong trào bảo vệ môi trường:

Trong cuộc sống hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường cần được mọi người quan tâm đến. Vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Và một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường là hiện tượng vứt rác bừa bãi. Và để bảo vệ môi trường quanh ta, chính quyền địa phương nơi em sinh sống đã phát động một phong trào “ Làm sạch thế giới quanh ta” rất được quần chúng nhân dân địa phương hưởng ứng.

bai-van-mau-so-1-so-2-ban-luan-ve-bao-ve-moi-truong-quanh-ta
Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ thế hệ mai sau

Không phải đâu xa lạ,  ngay ở tại địa phương mình, ta có thể thấy hiện tượng ấy diễn ra thường xuyên. Người ta có thể vứt rác ở mọi chỗ, đi đường cũng có thể ngang nhiên vứt ra lề đường. Nếu cứ tình trạng này diễn ra mà không có biện pháp giải quyết thì chẳng mấy mà địa phương tôi trở thành cả bãi rác. Họ không quan tâm đó là nơi nào mà cứ vứt bừa bãi, những bãi đất trống, bờ ruộng, bờ mương, cổng trường học… cũng có thể trở thành nơi đổ rác. Ngay cả khi đang lưu thông trên đường quốc lộ, họ cũng ngang nhiên quẳng một túi rác vào rìa đường  mà không quan tâm đến việc an toàn của người đi phía sau. Chúng ta cũng có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu những túi ni lông, vỏ bim bim, bánh kẹo bay lơ lửng giữa không trung.

Những điều này đã có từ lâu, từ thói quen của nền nông nghiệp lạc hậu. Những thói quen ấy từ lấy đời và đến bây giờ vẫn chưa tìm ra biện pháp để khắc phục. Tuy nhiên, việc vứt rác bừa bãi này một phần là do ý thức của người dân địa phương. Người dân chưa có ý thức về việc bảo vệ môi trường hôm nay chính là xây dựng tương lai cho con em họ mai sau. Nhiều người chưa nhận thức được việc vứt rác đúng nơi quy định. Hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải còn hạn chế, chưa được quan tâm và đầu tư xây dựng nhiều.

Việc vứt rác của người dân có thể để lại những hậu quả đáng lườm sau này, môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, đe dọa đến sức khỏe sau này của con người. Những đống rác không được xử lý, ngày ngày trôi qua, các chất độc hại ngấm dần vào đất, vào nguồn nước sinh hoạt hằng ngày. Người dân sử dụng nước đó để đun nấu, ăn uống và rồi dẫn đến các bệnh như đau bụng, ngộ độc, bệnh ngoài da và nặng hơn là ung thư…Bên cạnh đó, chúng còn làm mất mĩ quan đô thị của địa phương, là nguyên nhân tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông đối với các phương tiện thường xuyên qua lại trên hệ thống giao thông của địa phương.

Để bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương cần có những biện pháp triệt để, nghiêm ngặt để loại bỏ tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động để người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường hiện nay. Trong tâm thế đó, chính quyền địa phương em đã quyết liệt ra quân thực hiện phong trào “Làm sạch thế giới quanh ta” . Cùng chung tay với chính quyền địa phương, quần chúng nhân dân rất nhiệt tình hưởng ứng, vào những ngày thứ 7 hàng tuần, tất cả người dân từ người già, người trẻ, trai, gái…đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh niên tiến hành tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Chính quyền địa phương kết hợp với công ty thu gom, vận chuyển rác thải quy định nơi đổ rác thải sinh hoạt. Hàng loạt các biển tuyên truyền, vận động nhân dân vứt rác đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường được đặt ở những nơi quang đãng, dễ nhìn nhất.

Phong trào “Làm sạch thế giới quanh ta” được nhân dân địa phương vô cùng hưởng ứng chung tay bảo vệ môi trường để có một cuộc sống tươi đẹp. Vứt rác bừa bãi chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nên chúng ta cần phải khắc phục ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất. Không vứt rác bừa bãi chính là chúng ta đang bảo vệ sức khỏe của mình và các thế hệ mai sau.

  • Bài văn mẫu số 2 – Bảo vệ môi trường từ việc để rác đúng nơi quy định:

Nếu tất cả rác thải sinh hoạt đều được phân loại và đưa vào nhà máy xử lý rác thải thì vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ phần nào được phân loại. Nhưng do ý thức của con người nên việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định vẫn diễn ra thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc ô nhiễm môi trường. Mọi người không phải ai cũng có ý thức bỏ rác vào thùng rác mà có khi vừa ăn xong cái bánh, gói bim bim hay uống xong lon nước họ sẵn sàng vứt ngay xuống dưới chân mình. Những việc làm đó là vô tình hay cố ý nhưng nó đã góp phần hủy hoại môi trường sống của chính mình và những người xung quanh.

bai-van-mau-so-1-so-2-ban-luan-ve-bao-ve-moi-truong-song-quanh-ta
Để rác đúng nơi quy định là Bảo vệ môi trường

 Chúng ta có thể bắt gặp ở ngay ven hồ, sông, suối những vỏ lon nước ngọt, vỏ bánh kẹo, bim bim…mặc dù thùng rác được bố trí ngay cạnh đó. Điều đó thể hiện sự vô ý thức, vô trách nhiệm của con người. Nó không chỉ gây mất mĩ quan đô thị mà nó còn ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật phù du. Ngay cả ở những khu du lịch, ta có thể bắt gặp rác thải của khách du lịch vứt bừa bãi ở bất cứ nơi đâu. Nếu một ngày nào đó, ta bắt gặp cảnh cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ, rác thải lập lờ trên mặt biển, bạn sẽ nghĩ sao? Tất cả những điều đó đều do ý thức của con người quá kém và cũng một phần do pháp luật nước ta còn quá khoan dung cho những kẻ vứt rác bừa bãi.

Khi đang tham gia giao thông có khi bạn còn bắt gặp cảnh túi nilong bay từ trong ô tô, xe máy ra. Những túi nilong ấy có thể bay vào mặt người cùng tham gia giao thông và gây tai nạn. Những người không có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác ra ngoài đường, trong công viên, ven ao, hồ, sống suối…cần phải bị pháp luật xử lý nghiêm minh để làm gương cho người khác. Ví dụ như ở Singapo, bạn chỉ cần vứt một đầu mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định cũng có thể bị phạt tiền lên đến hàng triệu đồng. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân.Đó cũng là một biện pháp để bảo vệ môi trường của người dân Quốc đảo Sư tử. Còn đối với nước ta, các khu xử lý rác thải cần phải xây dựng và phát triển mạnh mẽ mới có thể đi kịp thời đại xã hội hóa ngày nay. Các cống rãnh phải được thông thoáng mới tránh được tình trạng nước cống rãnh cứ phu lên giữa lòng đường, vỉa hè. Thậm chí nhiều nhà máy xí nghiệp vì chút tiền hoa lợi đã xả thải bừa bãi vào môi trường sông, suối, biển gây ô nhiễm làm cá chết hàng loạt và ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Ngay cả ở nông thôn, được coi là nơi có không khí trong lành, nhưng do nhu cầu đô thị hóa, nông thôn cũng dần trở thành thành thị, nhưng người dân chưa ý thức được việc phân loại rác thải, tập kết rác thải. Họ gom tất cả rác thải vào chung một chỗ để mang đi chôn lấp. Những loại rác thải hữu cơ thì sau vài tuần hoặc vài tháng sẽ phân hủy hết, nhưng những loại rác vô cơ như túi nilong, vỏ nhựa… thì có khi phải mất hàng mấy chục năm. Việc này gây tác hại nghiêm trọng đối với đất đai, làm các sinh vật có lợi trong đất như run đất, côn trùng có lợi..không sinh sống được, đất càng ngày càng khô cằn, không còn tơi xốp, cây cối xung quanh cũng chết dần.Còn ở thành thị, nơi mà người dân có trình độ dân trí hơn, nhưng có không ít người thiếu ý thức. Họ không vứt rác vào thùng rác mà lại vứt ra vỉa hè, gây mất mĩ quan đô thị và cản trở giao thông trên vỉa hè…Tất cả những việc làm đó đang dần phá hủy môi trường sống của chúng ta và thế hệ con cháu của chúng ta sau này.

Đây cũng chính là điều mà lãnh đạo, chính quyền nơi em đang cư trú phải đau đầu. Để phần nào khơi dậy việc bảo vệ môi trường của chính những người dân đang sinh sống tại địa phương, Hội phụ nữ xã em đã phát động phong trào “Chiếc làn yêu thương”. Phong trào này vận động các chị em phụ nữ đi chợ mua đồ ăn, đồ sinh hoạt cho gia đình nên mang một chiếc làn đi theo để thay vì việc dùng túi nilong để đựng thực phẩm thì các chị em sẽ bỏ vào làn. Phần nào giảm thiểu việc hàng ngày sử dụng và thải túi nilong ra môi trường.Từ ngay khi mới phát động, các chị em phụ nữ rất nhiệt tình hưởng ứng, mỗi người đi chợ đều xách trên tay “Chiếc làn yêu thương”  để đựng đồ, gương mặt ai cũng hồ hởi, tươi cười vì mình đã góp một chút sức lực trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, loa truyền thanh của xã cũng thường xuyên phát các tin bài về nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Phong trào “Chiếc làn yêu thương” của Hội phụ nữ xã em không chỉ được hưởng ứng bởi bà con trong xã mà nó còn lan rộng sang các xã khác nhằm bảo vệ môi trường sống quanh ta và bảo vệ thế hệ mai sau. Đây là điều mà em thấy vô cùng ấn tượng, em sẽ có gắng học tập tốt để trở thành con ngoan trò giỏi, sau này góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *