Bài văn miêu tả cây lúa Việt Nam

Đề bài: Em hãy miêu tả về cây lúa Việt Nam

Bài làm

Đất nước Việt Nam là cái nôi của nền văn minh lúa nước, mỗi xóm thôn bản làng, đều có những cánh đồng xanh thẳm trải đến tận chân trời. Đây chính nét đẹp và là nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Lúa là là cách gọi thông thường không biết có tự bao giờ, chỉ biết sinh ra chúng ta đã gọi cây lúa, và đây chính là nguồn lương thực chính được ươm mần từ những hạt thóc vàng. Hạt thóc được ngâm trong nước, ủ lên mầm gieo xuống lớp bùn sền sệt để trở thành những cây mạ xanh  non. Sauk hi đã cày, bựa ruộng thật kỹ thì chúng ta sẽ nhổ những cây mạ non ấy  bó lại và đem ra đồng cắm xuống bùn dưới đôi bàn tay của người nông dân. Công đoạn cấy chiếc này rất vất vả nắng mua nhưng cũng phải chăm cây lúa để nó phát triển tốt nhất.

Miêu tả cây lúa nước Việt Nam
Miêu tả cây lúa nước Việt Nam

Lúa phát triển qua ba giai đoạn chính:

Giai đoạn mạ non, những cây nạ còn đậm hơi sữa, yếu ớt như em bé sơ sinh , run rẩy trước nắng mai. Những ngày đông buốt giá mạ được gieo xuống để chuẩn bị cho vụ chiêm xuân. Đây là giai đoạn quan trọng, người nông dân không lúc nào không lo lắng cho đám mạ non của mình. Nếu như năm nào thời tiết quá khắc nghiệt thì phải che chắn bằng ni lông rất cẩn thân để mạ được phát triển tốt nhất.

Lúc nắng hửng trời quang, mùa đông rét mướt chuẩn bị đi xa chào đón mùa xuân về thì cũng là lúc các bà con xã viên tưng bừng kéo nhau ra đồng chuẩn bị cho vụ chiêm xuân. Đám mạ non cũng tưng bừng phấn khởi chuẩn bị được trở thành “người lớn”. Họ vẫn thường trêu đùa nhau về bó mạ bằng các câu thơ ngộ ngĩnh:

Vừa thằng bé lên ba

Thắt lưng con cón chạy ra ngoài đồng

Người cày, người cấy con trâu đi trước cái cày theo sau, chỉ trong độ khoảng 1 tuần những cánh đồng đã được phủ xanh. Lúa cứ thế lớn nhanh dưới bàn tay chăm sóc nâng niu của bác nông dân, trưởng thành đến thời con gái đẻ nhanh sinh sôi thành những khóm to. Lúa thì thầm ào ào trong gió kể về những câu chuyện ngàn xưa ru giấc mơ tuổi thơ. Sóng lúa đã trở thành biểu tượng của Việt Nam ta, những chiều hạ, ra cánh đồng ngắm nhìn cánh đồng lúa cùng với hương thơm ngào ngạt tạo nên một hương vị quê hương không bao giờ có thể quên được.

Chẳng mấy chốc, ba tháng nông nhàn đã qua, lúa vào đòng làm hạ, mùi thơm của lúa nếp của gạo thoang thoảng bay khắp đường làng ngõ xóm. Khắp cánh đồng người ta chỉ thấy những cái nón nhấp nhô, những bó lúa vàng óng, hạt tròn mẩy đung đưa. Ngày mùa cả làng xôn xao mùa gạo mới, ngoài đồn lúa vàng rộm, dưới sân rơm và thóc vàng giòn. Chú cún nhảy nhót nằm phơi mình trên thảm rạ vui cùng chủ.

Vụ lúa chiêm xuân là vụ lúa chính của người nông dân. Vụ chiêm xuân từ tháng giêng từ tháng 4 đến tháng 5 còn vụ mùa từ tháng 6 đến 9. Cây lúa đem đến sự no ấm cho con người, trở thành một nguồn thu của quốc gia, chúng ta không chỉ cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Chúng ta có 3 đồng bằng  lớn là Đồng bằng Sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng Duyên Hải miền Trung.

Sang thế kỳ XXI Việt Nam ta đã bước vào xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa nhưng hình ảnh cây lúa nước và giá trị tiềm năng của nó vẫn mãi trường tồn, trở thành huyết mạch chảy trong tâm khảm của tất cả mỗi người Việt Nam.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *