----------

Bài văn nghị luận xã hội giá trị của đồng tiền

Đề bài: Viết bài văn nghị luận xã hội giá trị của đồng tiền

Bài làm

Tiền là một trong những vật mang rất nhiều ý nghĩa và cũng rất nhạy cảm. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của đồng tiền trong cuộc sống và trong xã hội. Tuy nhiên nếu như chúng ta quá coi trọng đồng tiền thì cũng sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Nghị luận xã hội giá trị của đồng tiền
Nghị luận xã hội giá trị của đồng tiền

Tiền quan trọng như vậy, vậy thế nào là tiền? Tiền là đơn vị tiền tệ chính thức của Việ Nam, do ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành. Tiền là một chuẩn mực chung có thể so sánh được các giá trị của hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người và nó mang tính dễ thụ nhận và thường được nhà nước bảo đảm bởi những giá trị. Tóm lại tiền là phương tiện dùng để trao đổi, đổi chác mua bán.

Nghị luận xã hội giá trị của đồng tiền

Từ xa xưa đến nay tiền đong vai trò rất uqan trọng trong đời sống của con người? Vì nó là phương tiên mang giá trị dùng để trao đổi hàng hóa. Tiền ra đời khi xã hội phát triển đến một giai đoạn nhất định, nền sản xuất đạt đến một trình độ nhất định. Khi đó tahy vì chuẩn bị rất nhiều hàng hóa cho một chuyến đi thì người ta chỉ cần chuẩn bị tiền là đủ. Nó đánh đấu một bước ngoặt lớn và tiền trở thành một công cụ của con người.

Đồng tiền có sức mạnh chi phối con người
Đồng tiền có sức mạnh chi phối con người

 “Đồng tiền liền khúc ruột”.

Nếu như chúng ta coi tiền là một phương tiện phục vụ cho cuộc sống thì là một điều đáng quý, nó phục vụ chúng ta mọi lúc mọi nơi, nó sẽ giúp cho con người ta đạt tới cảnh giới hạnh phúc. Như chúng ta vẫn thường nói với nhau có tiền mua tiên cũng được. Tiền giúp đem lại cho con người chúng ta những điều tốt đẹp muốn có nhà đẹp, ăn ngon, mặc đẹp thì chúng ta đều có thể thực hiện một cách nhanh chóng nhờ có tiền.

Tuy nhiên nếu như chúng ta trở thành nô lệ của đồng tiền thì tiền sẽ trở thành một ông chủ xấu. Đồng tiền nó làm cho con người ta trở nên tham lam, ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình. Và đặc biệt đồng tiền nó làm cho con người chúng ta trở nên xấu xa khi tìm mọi cách, không từ mọi thủ đoạn để kiếm tiền. Tiền sẽ làm cho con người ta trở nên biến chất trở thành người xấu lúc nào không biết, đã có những vụ giết người cướp của rung động dư luận cũng vì tiền mà ra.

Đồng tiền luôn tồn tại 2 mặt, cho nên chúng ta cần nhận thức rõ và đúng đắn vai trò của đồng tiền, nó chỉ là phương tiện là công cụ cho chúng ta sống tốt hơn mà thôi. Đừng biến mình trở thành nô lệ của đồng tiền mà hãy luôn là con người tỉnh táo biết sống cho đúng, phù hợp với giá trị đạo đức.

Tiền không phải là tất cả nên chúng ta đừng quá phụ thuộc vào đồng tiền, hãy biết sống cao đẹp đừng quá phụ thuộc vào đồng tiền.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *