----------

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Đề bài: Hãy viết bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của xã hội con người ngày càng được nâng cao, đây là một trong những dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên bên cạnh những điểm tiêu cực trên thì vấn đề suy thoái đạo đức trong xã hội cũng đang trở thành một trong những vấn đề báo động. Một số bộ phận giới trẻ hiện nay đang có những nhận thức sai lệch về đạo đức, đặc biệt là vấn đề bạo lực học đường.

Bạo lục học đường
Bạo lực học đường

Hãy viết bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Lứa tuổi cắp sách đến trường là một trong những lứa tuổi rất nhạy cảm. Lứa tuổi học sinh đang là lứa tuổi đang hoàn thiện về nhân cách, nên có rất nhiều vấn đề cần phải tranh luận bàn cãi. Tranh luận để tìm ra được vấn đề đúng, để học được bài học xin lỗi và cảm ơn thì là dấu hiệu đáng mừng nhưng có một số bộ phận bạn trẻ đã vượt qua dấu hiệu của tranh cãi và ảnh hưởng đến môi trường sư phạm và pháp luật.  Một số kết quả nghiên cứu cho thất hành vi bạo lực học đường trong trường học xảy ra thường xuyên, nhất là ở các học sinh nữ. Và rất nhiều em cho rằng hiện tượng đánh nhu ở các học sinh nữ là hiện tượng hết sức bình thường. Chúng ra còn chưa quên một video phát tán trên mạng ghi lại vụ đánh nhau của một nữ học sinh trường Trần Nhân Tông và một số video như ở Hà Tĩnh… mà điều đáng nói hơn là các nhân vật chính ở đây đều là học sinh nữ. Điều này chứng tỏ rằng hiện tượng đánh nhau và đánh nhau ở học sinh nữ đang diễn ra thường xuyên ngay trong trường học và trở thành một điều hết sức bình thường. Bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn và ngày càng tràn lan, trên khắp mội nơi. Các bạn đánh nhau các bạn khác cũng chỉ đứng nhìn và quay để đăng lên các trang mạng xã hội. Thử hỏi xem đạo đức ở đâu? Tiên học lễ hậu học văn ở đâu?

Bạo lực học đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng
Bạo lực học đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng

Đi học là để học những điều hay lẽ phải mà  thầy cô truyền đạt, để có được những mối quan hệ ngoài gia đình  là bước đầu để các em học sinh bước vào môi trường đời. Tuy nhiên cách giải quyết những mâu thuẫn trong học đường bằng bạo lực thi không thể chấp nhận được. Đôi khi có những vấn đề dẫn đến bất đồng ý kiến quan điểm thì chúng ta nên giải quyết nhẹ nhàng bằng cách nói chuyện hoặc thầy cô chứ không nên dùng nắm đấm, cú đá để giải quyết.

Những hành động bạo lực học đường sẽ gây tổn thương về thể xá và tinh thần vô cùng to lớn đối với những nạn nhân bị bạo lực. Bên cạnh đó, nó cũng gây nên rất nhiều hê lụy sau này nếu như chúng ta không ngăn chặn kịp thời những hành vi bạo lực.

Phải chăng chúng ta đã quá coi nhẹ vấn đề giáo dục đạo đức cho các em nên khiến cho một bộ phận các em học sinh không ý thức được hành vi của mình là vi phạm đạo đức. Giáp dục đạo đức chính là giáo dục, răn đe các em để các em có thể dựa vào chuẩn mực đạo đức mà răn đe mình, ngăn chặn những tình huống đáng tiếc xảy ra. Đôi khi nhà trường và gia đình cũng cần giáo dục cho các em vấn đề này, nên giúp các em về kỹ năng mềm giải quyết vấn đề để khi lâm vào những hoàn cảnh căng thẳng thì các em biết kiềm chế. Bên cạnh đó những hành động tuyên truyền về pháp luật cũng rất cần thiết đối với các em để các nhận thức được bạo lực học đường là vấn đề sai trái và vi phạm pháp luật.

Chúng ta nên có những biện pháp kịp thời để ngăn chặp kịp thời những hành vị bạo lực học đường. Bên cạnh đó, tất cả các học sinh cần tạo cho mình những kỹ năng nhất định để không trở thành nạn nhân và người gây nên bạo lực học đường.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *