Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người càng ngày được nâng cao một cách rõ rệt. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì xã hội lại xuất hiện mặt trái của nó đó chính là vấn đề liên quan đến đạo đức lối sống của một số bộ phận giới trẻ hiện nay mà nổi cộm nhất là vấn đề bạo lực học đường.

Lứa tuổi cắp sách đến trường tiếp xúc nhiều với bạn bè, thầy cô, những hoạt động ở trường học thì sẽ không tránh khỏi những  mẫu thuẫn xích mích với bạn bè cùng trang lứa, những người xung quanh. Vấn đề bất đồng quan điểm cãi nhau, giận hờn nhau ở lứa tuổi học trò là chuyện bình thường, cãi nhau để tranh luận, để giúp bạn hiểu ra vấn đề và nhận thức được cái đúng ở đâu, cái sai ở đâu? Nhưng hiện nay vấn đề này đã vượt qua khỏi tầm kiểm soát của nhà trường và liên quan đến vấn đề pháp luật.

Theo một số liệu thống kê ở một số trường THPT ở Hà Nội với 200 phiếu tham khảo cho thấy gần 97% số học rằng trả lời rằng ở trường các em có diễn ra hiện tượng hiện tượng nữ sinh đánh nhau với mức độ thường xuyên.

aaaaa
Bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn

Gần đây dư luận hết sức hoang mang trước một loạt các video trên mạng xã hội mà hầu hết các diễn viên đều là các học sinh nữ. Đến trường được các thầy cô truyền đạt bao nhiêu kiến thức nhưng lại có những hành động bồng bột thiếu suy nghĩ như vậy. “Tiên học lễ, hậu học văn” là điều cơ bản nhất khi bước vào môi trường giáo dục, học để biết được kiến thức, để mai này phục vụ cho xã hội. Đi học không chỉ những học kiến thức và còn phải học cả đạo đức, học cách làm người … Nhưng chỉ một số lý do nhỏ mà một bộ phận các bạn học sinh sẵn sàng ra tay đánh bạn không thương tiếc.

Nói đi cũng phải nói lại, những người đánh nhau đã sai rành rành rồi nhưng những người dửng dung nhìn bạn bị đánh là những người quá vô tâm, thờ ơ, lãnh cảm trước hiện tượng này. Một số bộ phận lại quan tâm bạn bằng cách quay video đưa lên các trang mạng xã hội.

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Hiện tượng bạo lực học đường này là do đâu? Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này là do sự nhận thức về đạo đức còn kém, coi nhẹ học đạo đức khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường học tập căng thẳng thêm vào đó, những xích mích trong cuộc sống cũng khiến cho các bạn dễ nổi nóng và xảy ra những hiện tượng không đáng có. Nhiều bạn trẻ quan niệm dùng bạo lực để giải quyết vấn đề, có tác dụng nhanh, thể hiện được cái tôi của mình.

Bạo lực học đường, sẽ dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật ngoài xã hội chỉ trong gang tấc. Cần phải ngăn chặn kịp thời những hành vi bạo lực học đường để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Một trong số những biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn hiện tượng này là tuyền truyền giáo dục trong sinh có ý thức trong việc giáo dục nhân cách cho các em học sinh. Mỗi thầy cô giáo đóng vai trò là người định hướng cho các em trong cách giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống. Bên cạnh đó cần hoàn thiện những chính sách pháp luật bảo vệ trẻ em. Cần có những biện pháp xứ lý giáo dục các em có những hành vi bao lực học đường, để các em trở lại hòa đồng, trở thành người có ích cho xã hội. Gia đình, nhà trường và xã hội cần có phát huy vai trò của mình trong việc giáo dục các em để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Việc cho các em đến môi trường mới, tách hẳn môi trường xã hội là biện pháp cuối cùng bất đắc dĩ mà thôi.

Là thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước khi đnag còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phát huy hết khả năng của mình, chăm lo học tập tốt, tu dưỡng đạo đức, chính trị để trở thành một công dân có ích cho xã hội. Cần tránh những hiện tượng, xu hướng bao lực học đường học nhà trường, trở thành một công dân tốt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *