----------

Bài văn phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Bài làm

Huy Cận là một nhà thơ có trưởng thành trong phong trào thơ mới với rất nhiều tác phầm nổi tiếng. Phong cách sáng tác của ông trước và sau Cách mạng tháng Tám có rất nhiều khác biệt. Đó chính là sự chuyển biến từ nỗi u sầu, hoài cổ vì thời thế cách mạng sang không khí vui tươi phấn khởi sau cách mạng. Bìa thơ Tràng Giang được viết trước Cách mạng tháng Tám nên vẫn mang tâm trạng u uất, vấn vương  nỗi sầu. Bài thơ đã để lại trong lòng người đọc những nỗi niềm chất chứa, khó tả.

Tràng giang là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Huy Cận
Tràng giang là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Huy Cận

Cảm xúc của toàn bài thơ chính là một cảm giác u buồn, mang nỗi sầu nhân thế. Ngay từ nhan đề của bài thơ chúng ta đã nhận thấy được điều này “Tràng giang” chính là chính là một cụm  từ Hán việt chỉ một con sông vừa dài vừa rộng. Nhan đề của bài thơ không phải là trường giang mà lại là Tràng giang đã thể hiện được nỗi niềm của nhà thơ.

Khung cảnh buồn sầu trong Tràng Giang
Khung cảnh buồn sầu trong Tràng Giang

Lời đề từ “Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài” đã khái quát nên chủ đề của bài thơ chính là một nỗi sầu nhân thế không biết tỏ cùng ai khi đứng giữa khoảng không gian mênh mông. Cả bài thơ toát nên vẻ đẹp vừa hiện đại vừa cổ điển đây cũng là một nét đặc trưng trong thơ Huy Cận.

Mở đầu bài thơ đã mang đến cho người đọc những liên tưởng đến một dòng sông mang đấy nỗi buồn chất chứa.

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Con thuyền xuôi mái nước song song

Thuyền về nước lại sầu trăm ngả

Củi một cành khô lạc mấy dòng

Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang
Phân tích bài thơ Tràng Giang

Với rất từ ngữ gợi nên một nỗi buồn thê lưng “buồn”, “xuôi mái”, “sầu trăm ngả”…đã lột tả hết được những nỗi buồn mà trong lòng tác giả đang chất chứa. Ngay từ khổ thơ đầu bài thơ đã thể hiện được nỗi buồn nhân thế bất công. Từ khổ thơ đầu nét chấm phá cổ điển đã được thể hiện rất rõ nét, tác giả đã mượn hình ảnh con thuyền xuôi mái và đặc biệt là hình ảnh củi khô trôi một mình trên dòng sông, vô định. Mượn hình ảnh con thuyền tác giả đã thể hiện được một buồn nhân thế. Vốn dĩ thuyền và nước là hai hình ảnh là hai hình ảnh khôn thể tách rời nhau được nhưng trong câu thơ của Huy Cận lại “thuyền về nước lại sầu trăm ngả”, câu thơ ngợi nên hình ảnh chia lìa xót xa,nghe hắt hiu đến quặn lòng. Một nỗi buồn mênh mang đến tận trong lòng. Điểm nhấn của câu thơ là hình ảnh “củi” gợi nên vẻ đơn chiếc, lạc lõng, cô đơn. Có thể nói câu thơ đã lột tả hết được toàn bộ những nỗi niềm chất chứa của tác giả đến tận cùng và nó cũng là tâm trạng của cả thế hệ thi sĩ lúc bấy giờ.

Khổ thơ thứ hai nỗi buồn lại được lột tả đến cấp độ nặng hơn nữa.

Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu

Đâu  tiếng làng xa vãn chợ chiều

Nắng xuống trời lên sâu chót vót

Sông dài, trời rộng, bến cô liêu

Nỗi sầu nhân thế trong bài thơ Tràng Giang
Nỗi sầu nhân thế trong bài thơ Tràng Giang

Hai câu thơ đã cho chúng ta thấy được khung cảnh đìu hiu vắng lặng của làng quê. Hình ảnh “cồn nhỏ” bơ  vơ giữa cơn gió chiều lạnh lẽo làm cho chúng ta cảm thấy buồn đến thắt ruột buồn đến nao lòng. Nó đã khoác lên chiếc áo buồn sầu vắng lặng. Ngay cả  một tiếng ồn ào của phiên chợ chiều cũng không nghe thấy. Câu hỏi tu từ đã gợi lên trong lòng chúng ta một nỗi niềm chất chứa, từ “ đâu đã thể hiện được nỗi thê lương của khung cảnh này, khung cảnh hoang sơ, đìu hiu, không một bóng người khiến cho tâm hồn tác giả không thể có một điểm tựa nào để bấu víu. Hai câu thơ cuối tác giả mượn hình ảnh và sông để đặc tả sự mênh mông vô định. Trời cao sông sâu để đo chiều sâu của sự vật hiện tượng đây là hình ảnh rất độc đáo của nhà thơ. Hình ảnh sông nước mênh mông đã thể hiện được nỗi cô liêu của tác giả, đã lột tả được nỗi cô liêu của tác giả.

Khổ thơ thứ ba tác giả đã tìm thấy sự ấm áp nơi thiên nhiên hiu quạnh:

Bèo dạt về đâu hàng nối hàng

Mênh mông không một chuyến đò ngang

Không cầu gợi chút niềm thương nhớ

Lặng lẽ bờ xanh tiếp bãi vàng

Sang khổ thơ thứ ba người đọc nhận được sự chuyển biến sự vận động trong tâm hồn thơ của tác giả . Từ “dạt” đã thể hiện được sự tinh tế nhất trong chuyển biến trong tâm hồn tác giả, bèo chẳng biết đi về đâu đành dạt theo gió theo mây trời. Tác giả đang chờ đợi chuyến đò để được sang sông để chứng minh được mình vẫn đang tồn tại.

Nỗi niềm mong ngóng trở về quê hương của tác giả đáp lại là một nỗi niềm vô bờ bến.

Lớp lớp mây cao đùn núi bạc

Chim nghiêng cánh nhỏ bóng chiều sa

Lòng quê dợn dợn vời con nước

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà

Tâm tình tư tưởng của nhà thơ được gửi nhà thơ gửi gắm qua khổ thơ. Nét chấm phá, được thể hiện qua hình ảnh mây cao, núi bạc, giống như trong thơ Đường. Hình ảnh cánh chim bóng chiều sa là hình ảnh mang đến cho chúng ta những cảm xúc nao lòng.

Hai câu thơ cuối cùng chính là nỗi nhớ quê nhà, nhớ quê hương da diết chất chứa đong đầy trong trái tim.

Bài thơ Tràng giang của Huy Cận là sự kết hợp vô cùng tuyệt mĩ giữa hiện thực và cổ điển, đã vẽ lên một bức tranh thiên u buồn, hiu quạnh. Qua đây đã thể hiện được tâm trạng cô liêu của tác giải khi đứng trước nỗi sầu nhân thế.

Xem thêm

giáo trình tiếng hàn

giáo trình tiếng hàn sơ cấp

giáo trình tiếng trung cơ bản

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *