Bài văn số 6 lớp 9

Bài văn số 6 lớp 9

Đề bài: suy nghĩ của anh chị về tình cảm gia đình trong truyện ngắn chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang sáng

Bài viết

Truyện ngắn chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là một truyện ngắn vô cùng cảm động về tình cảm gia đình, cha con… mà ở đó chúng ta đã thấy được tình cảm gia đình đằm thắm. Trong câu chuyện thì cảm động nhất vẫn là đoạn những ngày về thăm gia đình của anh Sáu.

Bài văn số 6 lớp 9
Bài văn số 6 lớp 9

Năm 1946, năm đầu của cuộc kháng chiến chông Pháp, sau Sáu lên đường theo tiếng gọi của quê hương nhập ngũ. Lúc bấy giờ con gái anh, bé Thu chưa đầy một tuổi. Chín năm xa quê, xa nhà anh vẫn mong có một ngày trả về quê gặp lại vợ con. Sau khi kháng chiến thắng lợi, anh được nghỉ 3 ngày phép để về thăm quê – làng quê yên bình bên sông Cửu Long. Về đến nhà anh luôn mong ngóng gặp bé Thu con gái anh. Giờ đây nó cũng đã 10 tuổi rồ. Mang trong lòng rạo rực, phấn chấn, anh nôn nóng cho cho nhanh về đến nhà. Không chờ xuồng cập bến anh đã nhảy  bờ gọi : “Thu! Con!” khiến cho người đi cùng anh chới với. Ai cũng có thể tưởng tượng được nỗi niềm vui sướng của anh đến thế nào. Khi anh vừa bước đi, vừa lom khom gọi con. Thế nhưng thật trớ trêu, con bé tròn mắt nhìn anh ngạc nhiên rồi bỏ chạy, khiến cho anh ngơ ngác, sững sờ, đau khổ. Không còn gì đau hơn khi đứa con mà anh hết lòng yêu thương và khắc khoải từng ngày để được gặp mặt, giờ đây sự thật nghiệt ngã vậy.

Thế rồi, anh Sáu tìm mọi cách để gặp con để làm quen dần vì anh nghĩ rằng khi anh đi nó vừa mấy tháng nên nó lạ. Anh chỉ mong nó gọi một tiếng ba, đến lúc ăn cơm nó cũng chỉ gọi trống không “ vô ăn cơm”

Đến bữa sau, lúc Thu trông hộ mẹ nồi cơm để chị Sáu chạy đi mua thức ăn, dù đã được mẹ dặn là có gì nhờ ba giúp . Khi nồi cơm sôi nồi cơm quá to mà bé thì còn nhỏ cho nên nó không làm thế nào để chắt nước được, loay hoay mãu, nó anh vba rồi kêu “Cơm sôi rồi, chắc nước dùm cái!” anh Sáu vẫn ngồi im chờ nó gọi một tiếng ba nhưng nó đã lấy cái vá chắt nước ra chứ không gọi anh sáu là ba. Con bé thật đáo để.
Đến bữa anh  anh Sáu gắp cho nó một cái trứng cá  to bỏ vào bát nó, nó lấy cái đũa cố tình hất cho cái trứng cá ra khỏi chén. Quá giận nên anh Sau đã phát vào mông nó, giận dừ Nó bỏ sang nhà bà ngoại. Chỉ còn ngày phép cuối cùng anh Sáu đã không còn mong ngóng gì tiếng ba từ Thu nữa.

Thân nhân họ hàng đến chia tay anh cũng đông nên anh cứ bịn rịn mãi. Chị Sáu cũng bận sắp xếp đồ đạc nên không ai quan tâm đến bé Thu đnag đứng bơ vơ. Nó theo bà ngoại về nhà để tiễn chân ba nó. Nó đã không còn bướng bỉnh, ương ngạnh nữa. Đến lúc mang ba lô và bắt tay với mọi người, anh Sua mới nhìn con bé.. anh chỉ dám đứng nhìn đứng nhìn trong nỗi xót xa… cuối cùng anh cũng phải nói nên lời chia tay mà không  hi vọng gì nữa. Đến giây phút cuối cùng bé Thu thốt lên tiếng “ba” như xé tan cõi lòng. Nó ôm lấy cổ ba nó và khóc thét lên : “Không cho ba đi nữa, ba ở nhà với con!” Khiến cho mọi người ai cũng rơm rớm nước mắt.

Anh Sáu sung sưỡng hạnh phúc, nhưng cũng đau lòng biết mấy, hai bố con ôm nhau khóc. Trước đây anh Sáu thương con nhưng giờ đây anh còn thương con gấp bội, bởi lẽ anh hiểu lý do khiến bé Thu không gọi anh là ba. Nó không chấp nhận một người cha không giống với tấm ảnh  mà mẹ nó vẫn thường ngày nói với nó đó là ba nó. Càng thương ba, kính trọng ba nhường nào thì nó lại càng không chấp nhận một người có vết sẹo to đùng bên cổ. Tình cảm cha con như vỡ òa, giây phút đó rất ngắn ngủi nhưng cũng vô cùng thiêng liêng. Nghịch cảnh này trong vô vàn những nghịch cảnh khác trong chiến tranh. Đây cũng chín là sự thật đau lòng của nước Việt Nam ta trong những năm tháng kháng chiến chống mỹ cứu nước.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng chúng ta cũng đã thấy được chiến được chiến tranh tàn ác đến thế nào khiến cho đời sống của biết bao người khổ cực. Nhà cửa tan nát, gia đình ly biệt. Khép lại truyện ngắn Chiếc lược ngà chúng ta có thể thấy được lòng yêu nước, tình cảm cha con sâu sắc rung động biết bao nhiêu trái tim con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *