Bạn cần những gì để có thể học thuộc văn nhanh?

Bên cạnh những bí quyết, những mẹo học thuộc văn nhanh thì bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố tác động ở cả bên ngoài lẫn bên trong đến việc học của bạn nữa. Không nên quá gây áp lực cho bản thân cũng không nên quá lơ là. Vậy, bạn cần những gì để có thể học thuộc văn nhanh? Hãy tham khảo ngay những điều dưới đây nhé!

ban-can-nhung-gi-de-co-the-hoc-thuoc-van-nhanh1
1. Cần chọn thời gian và không gian hợp lý

Vì sao lại cần thời gian và không gian hợp lý, vì nó tác động rất lớn đến sự tập trung cũng như khả năng ghi nhớ của bạn. Trước tiên là về mặt thời gian. Hầu như ai cũng biết rằng thời điểm học thuộc dễ vào đầu nhất là vào buổi sáng. Đúng như vậy, buổi sáng chính là khoảng thời gian đầu óc được tỉnh táo minh mẫn nhất, nên cũng dễ tiếp nhận nhiều kiến thức hơn. Tuy nhiên bạn cũng không thể học theo kiểu nay kiếm tra thì sáng sớm dậy học được, dù có dễ vào đầu nhưng cũng rất dễ mau quên nếu chỉ học nhẩm có một lần. Vì vậy, buổi tối hôm trước hãy đọc lướt qua một vài lượt bài học, sáng hôm sau học thuộc kỹ sẽ dễ dàng hơn. Ngoài buổi sáng, thời điểm thích hợp học  thuộc văn nhất là khoảng từ 7-12 giờ tối, nhưng lưu ý là chọn khoảng thời gian thích hợp để đảm bảo sức khỏe nhé, không nhất thiết là phải học thuộc 5 tiếng đồng hồ đâu, sẽ rất chán đấy, hãy học xen kẽ và phân bổ thời gian hợp lý.
Về không gian, đương nhiên việc học thuộc bài cần có một không gian yên tĩnh, nhưng cũng đừng yên tĩnh quá nhé sẽ gây… buồn ngủ đấy! Nếu ở trong phòng thì mở cửa sổ một chút, đón ánh nắng hay tiếng chim hót sẽ mang đến cảm giác nhẹ nhàng thư thái, dễ học hơn. Không gian cần thoáng đãng, bạn cũng có thể lên sân thượng, ra vườn cây, công viên,… bất cứ nơi đâu bạn thấy thoải mái nhất. Có thể học thuộc khi đứng, ngồi, nằm,… nhưng đừng thay đổi tư thế liên tục nhé, sẽ tạo cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ thêm đấy!

2. Tinh thần thoải mái dễ chịu

Chẳng một ai có thể tiếp thu được vào đầu cái gì khi tinh thần cứ uể oải, mệt mỏi hay khó chịu cả. Bạn phải ở trong một tâm thế thật thoải mái thì mới có thể tập trung học thuộc được, đặc biệt là với môn văn, nó cần sự tư duy trừu tượng và sự tập trung cao độ.
Đừng đặt áp lực bản thẩn phải học thuộc hết bao nhiêu, số lượng không quan trọng, quan trọng là bạn phải vừa học thuộc được vừa hiểu bài được, còn kiểu ” học vẹt” chỉ mang tính tạm thời mà thôi. Cứ thoải mái khi học, việc học thuộc văn của bạn có khi còn đạt hiệu quả cao gấp nhiều lần so với việc đặt mục tiêu số lượng đấy.
Trước khi học bạn có thể ăn nhẹ, tập một chút thể thao cho khoan khoái hoặc nghe một bài nhạc, một chương trình yêu thích nào đó. Nhưng tuyệt đối không được vừa học vừa xem hay vừa nghe nhạc nhé, nó sẽ khiến bạn bị loạn và không thể tập trung được, việc học cứ thế mà kéo dài mãi thôi.

3. Chỉ nhớ những điều cần nhớ

Một bài văn sẽ rất dài nếu như bạn không biết nắm bắt ý chính thì việc học sẽ trở nên lan man. Việc đầu tiên đương nhiên là phải nhớ tiêu đề của bài rồi, tiếp đến học thuộc theo khung sườn của bài theo các ý chính thôi nhé. Đối với môn văn, chỉ cần học được các ý chính đến khi đi vào làm bài thực tế bạn sẽ có thể viết theo cảm nhận được một cách trơn tru, không cần nhớ máy móc như các công thức của những môn học khác.

4. Cần tránh điều gì?

Điều tối kị khi học thuộc văn đó là đang học môn này lại nhảy qua học môn khác. Bạn không nên học văn liên hồi 5 tiếng, nhưng cũng không nên học được 10-15 phút lại học sang môn khác, điều này sẽ làm sao nhãng, mất tập trung, thậm chí là loạn đầu. Học đoạn nào thì dứt điểm đoạn đó, không nên để các môn loạn lên với nhau.
Một điều nữa là không ăn vặt khi đang học, nếu mốn ăn nhẹ thì ăn xong rồi mới học, hoặc học xong mới ăn, ăn khi nghỉ giải lao. Cứ vừa học vừa nhai chóp chép thì sẽ chẳng vào đầu được bao nhiêu đâu.
Một số điều trên khi áp dụng để học thuộc văn sẽ mang đến cho bạn hiệu quả cao hơn đấy, hãy thử xem nhé! Chúc bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *