Bật mí cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ là một yêu cầu trong đề thi THPT Quốc gia năm 2017.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết được đoạn văn nghị luận này. Rất nhiều các bạn học sinh lúng túng trong không biết viết như thế nào cho hay. cho hợp lý. Dưới đây là một số bật bí cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ dành cho các bạn.

Cách viết đoạn văn nghi luận xã hội 200 chữ
Cách viết đoạn văn nghi luận xã hội 200 chữ

Bật mí cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

Về hình thức

Đối với đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ thì thí sinh phải trình bày theo đúng hình thức của một đoạn văn ( tức là không được xuống dòng) dụng lượng hợp ly nhất là khoảng 2/3 tờ giấy thi. Tuy nhiên các em có thể viết thêm vài dòng cũng không ảnh hưởng đến kết quả. Giám khảo sẽ không ai ngồi đếm số câu, số chữ nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm miễn sao là bài viết đủ ý, diễn đạt trong sáng, không mắc lỗi chính tả. Nếu như đề thi yêu cầu viết bài văn thì các em trình bày đủ 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài.

Về nội dung

Một đoạn văn phải đảm bảo đúng hình thức và nội dung
Một đoạn văn phải đảm bảo đúng hình thức và nội dung

Dù đoạn văn dài hay ngắn cũng phải đầy đủ các ý chính sau:

Câu mở đoạn: Có tác dụng dẫn dắt vấn đề. Các em có thể viết theo cách diễn dịch, câu chủ đề nằm ở đầu đoạn văn. Các câu sau có nhiệm vụ làm rõ nội dung của câu chủ đề. Khi kết đoạn nên có một câu gắn gọn nêu ý nghĩa, nội dung, ý nghĩa hoặc quan điểm cá nhân của người viết để bài văn được sâu sắc hơn.

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về tư tưởng đạo lý cần có các ý cơ bản sau: Giải thích tư tưởng, đạo lý, biểu hiện cụ thể. Tiếp theo là phân tích và chúng minh rồi mở rộng vấn đề, nêu ý nghĩa và bài học nhận thức…

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về đời sống cần nêu được: Nêu hiện tượng đó (biểu hiện, mức độ…). Phân tích tác động tích cực/tiêu cực của hiện tượng đó. Tuy nhiên các bạn có thể viết linh hoạt theo ý của mình, cần có yếu tố sáng tạo, tránh máy móc, sáo rỗng.

Một số ví dụ minh họa về đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

Ví dụ 1: Viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh/chị về vai trò của tình bạn trong cuộc sống

Đoạn văn nghị luận xã hội về tình bạn
Đoạn văn nghị luận xã hội về tình bạn

Rất nhiều người đến bên cuộc đời của bạn ra đi nhưng chỉ có những người bạn chân thành mới thực sự ở bên bạn. Tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng giúp chúng ta cảm thấy cuộc sống này có nghĩa biết bao. Tình bạn được hình thành từ sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Chỉ có những tình bạn chân thành, đến với nhau từ trái tim thì mới có thể bền lâu được. Đôi khi trong cuộc sống gặp phải những khó khăn thử thách chỉ cần một cái nắm tay là bạn có thể cảm thấy an lòng, đi đâu chỉ cần có bạn của mình ở bên thì chúng ta có thể vượt qua được những khó khăn thử thách của cuộc sống. Và chỉ những người chân thành với nhau thì tình bạn mới có thể bền lâu được còn nếu tình bạn đến với nhau vì toan tính thì đó không phải là tình bạn. Thật may mắn cho những ai có được một tình bạn chân thành, một người bạn thật sự nếu như bạn là người có được một tình bạn như vậy thì bạn là người thật may mắn, và nên trân trọng tình bạn đó.

Ví dụ 2: Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng vị tha trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về lòng vị tha
Nghị luận xã hội về lòng vị tha

Con người chúng ta sinh ra vốn không có ai là hoàn hảo và dường như ai cũng mắc ít nhất một vài sai lầm nhỏ trong cuộc sống.  Đôi khi điều đó làm ta buồn lòng, làm ta cảm thấy bị tổn thương. Những lúc như thế này chúng ta hãy nghĩ đến lòng vị tha. Lòng vị tha sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy cuộc sống này thật đẹp biết bao, và cảm thấy tâm hồn mình luôn an yên, nhẹ nhõm hơn là việc cứ giữ lấy mối hận thì với lỗi lầm của người khác. Vị tha với người khác chính là giải phóng bản thân mình. Nhưng trên thực tế rất ít ai làm được như vậy, chúng ta thường nhìn vào những lỗi lầm của người khác và chì chiết họ… Song nếu như bạn vị tha được thì sẽ là điều hạnh phúc nhất cho bạn và cho tất cả mọi người. Tha thứ được biểu hiện qua những hành động bình thường hằng ngày sống vui vẻ với mọi người, lạc quan, không nên để ý những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác… Hãy học cách sống có lòng vị tha để được hạnh phúc nhé.

Xem thêm

sách tiếng anh lớp 5

sách tiếng anh lớp 6

sách tiếng anh lớp 7

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *