Bật mí phương pháp giải hệ phương trình hóc búa trong đề thi

Bài toán giải hệ phương trình là đề bài luôn xuất hiện trong đề thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương và xuất hiện ở dạng nâng cao hơn trong các kỳ thi cấp THPT cũng như kỳ thi THPT Quốc Gia.

Hệ phương trình thường ở 2 dạng chính: hệ phương trình bậc 2 và hệ phương trình bậc 3. Mỗi hệ phương trình được tạo nên bởi 2 hoặc 3 phương trình bậc nhất, bậc 2, bậc 3,… tùy vào đề bài sao cho các biến thỏa mãn điều kiện tồn tại và làm hệ có nghiệm.

Đề bài thường bắt gặp ở 2 dạng chính: đó là giải hệ phương trình chứa 1 biến x hoặc 2 biến x,y; dạng 2 là hệ phương trình chứa ẩn m với các yêu cầu: tìm m để hệ có nghiệm, hệ vô nghiệm,…. Đối với từng dạng bài với có thể đánh giá được mức độ khác nhau. Dạng đề cơ bản thường chiếm từ 1-2 điểm và chỉ yêu cầu giải hệ phương trình, tìm nghiệm. Dạng bài nâng cao thường xuất hiện cuối bài thi chỉ chiếm 1 điểm thường yêu cầu giải hệ phương trình nhưng có rất nhiều bạn học sinh luôn bỏ qua câu này, thậm chí không bắt tay vào làm bởi vì sợ khó quá không giải được khiến mất thời gian để làm những bài khác. Thế nhưng, khi chúng ta có một phương pháp giải chung thì sẽ tìm ra được cách thức để hóa giải được đề bài hóc búa này và giúp chúng ta có thể ghi điểm tuyệt đối trong bài thi.
Có nhiều phương pháp giải hệ phương trình rất hay và hiệu quả, giúp các bạn học sinh có thể vượt qua chướng ngại này 1 cách dễ dàng. Dưới đây là 2 phương pháp giải hệ phương trình được áp dụng chung cho nhiều dạng đề và cũng là 2 phương pháp được dùng phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất.

Phương pháp thế

Trong phương pháp thế, ta sẽ thực hiện rút biến hoặc một biểu thức thích hợp từ một phương trình trong hệ rồi thay vào một phương trình còn lại với mục đích tìm ra kết quả 1 ẩn của hệ phương trình, sau khi đã tìm ra được ẩn này thì chúng ta sẽ tìm ra ẩn còn lại.
Phương pháp này có một số lưu ý như sau: Phương trình sau khi được thay biến hoặc biểu thức vào phải giải ra tìm được nghiệm.
Một trong hai phương trình của hệ phải đưa được về dạng tích của phương trình bậc nhất hai ẩn.

bat-mi-phuong-phap-giai-he-phuong-trinh-hoc-bua-trong-de-thi

Phương pháp đặt ẩn phụ

Phương pháp đặt ẩn phụ cũng giống như trong bài toán giải phương trình. Đối với phương pháp đặt ẩn phụ, các bạn học sinh cần phải nắm được những điểm quan trọng nhất, đó chính là phải tìm ngay được ra ẩn phụ u = f(x; y), v = g(x; y), muốn tìm được ẩn phụ này chúng ta có thể để ý, hoặc đề bài sẽ dễ phát hiện hoặc là các bạn cần tiến hành một số các phép biến đổi cần thiết.

bat-mi-phuong-phap-giai-he-phuong-trinh-hoc-bua-trong-de-thi-vd2

Một lưu ý đối với phương pháp đặt ẩn phụ đó là điều kiện của ẩn để hệ có nghiệm và điều kiện của biến được đặt để hệ phương trình có nghiệm.

Với việc bật mí phương pháp giải hệ phương trình hóc búa trong đề thi mà TKBooks đã đưa ra sẽ giúp các bạn giải quyết được phần này 1 cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *