Bí quyết học và thi môn văn hiệu quả nhất

Để viết được bài văn đạt điểm cao trong kỳ thi THPT , ngoài việc tổ chức luận điểm rõ ràng mạch lạc, còn cần có sự sáng tạo của người viết từ mở bài đến kết bài.

Để làm thi môn văn hiệu quả cần phải phân bổ thời gian thật hợp lý.

Thi môn Văn trong thời gian 180’ với 2 phần đọc hiểu và phần làm văn. Do vậy nếu không căn chỉnh thời gian phù hợp sẽ dễ sa vào những bài ít điểm và mất đi phần không đáng tại các câu quan trọng hơn.

phan-bo-thoi-gian-hieu-qua-trong-khi-lam-bai-thi-mon-van

các thí sinh thậm chí là học sinh giỏi đều hay mắc phải lỗi về bố trí thời gian không hợp lý nên khi hết giờ vẫn chưa làm xong hoặc cuống cuồng viết vội vài dòng kết luận cụt ngủn. Và những bài làm như thế sẽ bị đánh giá thấp dẫn đến kết quả không khả quan.

Để tránh được lỗi đó, các bạn cần đọc kỹ đề thi một lượt, xác định điểm và thời gian làm cho từng câu. Đối với phần hỏi về tác giả, tác phẩm (2 điểm) các em nên làm trong khoảng 30 phút. Bởi vì đây là phần kiểm tra kiến thức cơ bản nên thí sinh cần học thuộc và nắm chắc những ý chính mà câu hỏi yêu cầu, tránh lan man, dài dòng.

Đối với câu nghị luận các em cũng chỉ dành từ 30 – 45 phút để triển khai ý và viết, còn lại dành thời gian để làm câu tự luận vì đây là phần chiếm số lượng điểm khá lớn.

Bài thi môn Văn hiệu quả phải có các luận điểm thật rõ ràng.

Văn là môn thi luôn luôn chú trọng về kiến thức cơ bản. Do vậy: Khi làm bài tránh các cách tiếp cận vòng vèo, lan man. Đặc biệt, phải đi đúng vào trọng tâm vấn đề. Bạn

Cần chia bài văn thành  nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn nhất thiết phải toát lên được một luận điểm để làm rõ cho luận điểm chính. Nên vận dụng thật linh hoạt các kiểu viết diễn dịch, tổng phân hợp. Nếu được, nên đặt câu chủ đề của mỗi đoạn ngay đầu tiên. Vì thường nhiều giáo viên khi chấm sẽ cho điểm ngay theo ý, không quan tâm nhiều đến đoạn sau. phải chắc chắn là bạn hoàn thiện bài. Dù hết giờ cũng cần đảm bảo sự hoàn chỉnh của bài thi, dù chỉ một câu kết cũng làm cho bạn không bị mất đi những phần điểm đáng tiếc

 

Bài thi môn văn hiệu quả không thể thiếu phần sáng tạo trong bài viết

Sáng tạo trong bài thi luôn được đánh giá cao. Có nhiều yếu tố tạo nên sự sáng tạo như: cách diễn đạt, dẫn chứng, bố cục, luận điểm, ngôn từ sử dụng… Trong một đoạn văn các bạn nên đa dạng hóa kiểu câu, bên cạnh câu đơn, câu tường thuật, nên dùng câu phức, cảm thán, câu hỏi tu từ nhằm tạo ra giọng điệu mới; các bạn cũng nên sử dụng các dẫn chứng thực tế, gần gũi cho bài Nghị luận xã hội, hay những chi tiết trong các tác phẩm văn thơ khác để so sánh và làm nổi bật hơn tác phẩm được yêu cầu phân tích song không nên dùng những dẫn chứng quá quen thuộc, quá phổ biến dễ gây nhàm chán; ngôn từ nên đa dạng linh hoạt và chính xác.

sang-tao-trong-bai-thi-mon-van

Phần mở bài nên dùng một câu thơ hay lời văn, câu danh ngôn của các tác gia nổi tiếng trong và ngoài nước có ý nghĩa gần gũi với tác phẩm được đề cập trong đề thi nhằm tạo ấn tượng ngay từ đầu. Để làm được điều này đòi hỏi quá trình tích lũy kiến thức và đọc nhiều tài liệu tác phẩm văn học ngoài chương trình; gặp lời thơ, lời văn nào có ý nghĩa mình đều ghi lại vào sổ tay – đây là thói quen cần thiết đối với bất kì người học văn nào. Với bạn nào ko có nhiều thời gian đọc sách, các bạn cũng có thể ghi lại những câu châm ngôn hay trên những tờ lịch, mỗi ngày đọc một câu rất hữu ích cho những bài Nghị luận xã hội.

Điều cuối cùng nhưng không kém quan trọng trong việc học Văn. Hãy nhớ rằng  tự học đóng vai trò quan trọng. Nếu biết tự học môn ngữ văn chắc chắn sẽ đem lại cho người học một nhân cách sống tốt, viết lách diễn đạt trôi chảy và giao tiếp cũng tinh tường hơn. Hãy đọc thật nhiều sách, báo, cập nhật tri thức mỗi ngày như một thói quen trong giờ giải trí.

Chúc các bạn thành công !.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *