Bộ GD & ĐT vẫn chưa có quyết định chính thức về quy chế bỏ điểm sàn

Năm 2017, có rất nhiều thay đổi và cải cách trong cấu trúc bài thi và hình thức xét tuyển đại học, cao đẳng do Bộ GD & ĐT đưa ra. Mới đây, quy chế bỏ điểm sàn trong kỳ thi này cũng gây không ít xôn xao, hoang mang cho dư luận và nhận được rất nhiều những phản hồi trái chiều, có bên ủng hộ có bên phản đối kế hoạch này của Bộ.

Tuy nhiên, ngày 09/01 vừa qua trong cuộc hội nghị bàn về quy chế tuyển sinh này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định tại thời điểm này, bộ vẫn chưa có quyết định chính thức về việc có bỏ điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 hay không.

Tại cuộc hội nghị Giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục Đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp trả lời 1 số vấn đề xoay quanh những quan điểm khác nhau về việc bỏ điểm sàn đại học.

Bộ GD & ĐT vẫn chưa có quyết định chính thức về quy chế bỏ điểm sàn

Bộ chưa chính thức chốt có nên bỏ điểm sàn đại học hay không?

bo-gddt-van-chua-co-quyet-dinh-chinh-thuc-ve-quy-che-bo-diem-san

Bộ GD & ĐT vẫn chưa có quyết định chính thức về quy chế bỏ điểm sàn

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ đã cho rằng, việc bỏ điểm sàn tức là bỏ ngưỡng tối thiểu của đầu vào các trường đại học, cao đẳng là rất cần thiết nhưng cần phải có lộ trình. 

“Đến thời điểm này tôi vẫn chưa thể đưa ra quyết định có nên bỏ điểm sàn đại học hay không? Tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến 1 cách toàn diện nhất có thể nhưng sẽ không để mọi việc rơi vào tình trạng ‘đẽo cày giữa đường. Đồng thời, tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, rà soát và cho đến khi nào tôi tin tưởng vào quyết định việc bỏ điểm ngưỡng tối thiểu này là đúng thì tôi sẽ chính thức đưa ra quyết định và chịu hoàn toàn trách nhiệm với quyết định này”, Bộ trưởng đã khẳng định.

Bỏ điểm sàn cần phải có lộ trình và minh bạch đầy đủ thông tin

Xung quanh ý kiến về việc bỏ điểm sàn đại học của Bộ GD&ĐT, nhiều phản hồi đã bày tỏ rõ sự lo ngại, điều này sẽ dẫn tới tình trạng các trường đại học sẽ chỉ đua nhau vơ vét tuyển sinh thí sinh cho mình mà không hề có những tính toán gì đến chất lượng đào tạo hay những khả năng để đào tạo. Chắc chắn khi đó thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ ngày càng bị gia tăng.

Một chuyên gia đã nêu lên ý kiến: “Các trường đại học cần phải có sự minh bạch, rõ ràng về thông tin, đồng thời cũng minh bạch về khả năng, chất lượng đào tạo thì lúc đó các thí sinh mới có được cái nhìn chính xác nhất để lựa chọn”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, về lâu dài sau này thì không thể có điểm sàn được. “Hiện nay, cả nước có đến gần 300 trường đại học, vì thế Bộ không thể thực hiện rà soát hết được khả năng đào tạo thực sự của mỗi trường. Chính vì vậy, các trường phải tự nâng cao ý thức của mình và cái tâm của những người làm giáo dục đồng thời trách nhiệm đối với xã hội”.

Việc bỏ điểm sàn nhất thiết phải có lộ trình và theo đúng lộ trình,  khi nào mà các trường cung cấp minh bạch, đầy đủ thông tin, minh bạch, rõ ràng trong phương thức tuyển sinh thì đến lúc đó mới có thể thực hiện việc bỏ điểm sàn được. Bộ trưởng đã một lần nữa nhấn mạnh: “Trách nhiệm của nhà trường là phải minh bạch, còn trách nhiệm của Bộ chính là công khai tất cả những thông tin minh bạch này và việc học là do các thí sinh quyết định”.

“Bỏ điểm sàn sẽ không có gì là đáng lo ngại”

bo-gddt-van-chua-co-quyet-dinh-chinh-thuc-ve-quy-che-bo-diem-san-b

Các nhà trường cần phải minh bạch thông tin tuyển sinh…

Bên cạnh những quan điểm được đưa ra như trên, một số ý kiến tỏ ra hoàn toàn tán thành chủ trương bỏ điểm ở ngưỡng tối thiểu vào đại học của Bộ.

Ngoài ra, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho biết: “Hiệp hội rất đồng tình với chủ trương bỏ điểm sàn đại học và khẳng định rằng việc bỏ điểm sàn này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chất lượng và cũng không làm ảnh hưởng tới việc các trường tốp dưới không tuyển sinh được sinh viên”.

Ông Nhĩ cũng đã lí giải cho nhận định của mình: “Bởi vì, khi chúng ta bỏ điểm sàn đại học không phải nhằm để các trường tự do tuyển sinh sinh viên cho mình mà Bộ sẽ giao những chỉ tiêu cụ thể cho tất cả các trường Đại học, Cao đẳng. Và chắc chắn các chỉ tiêu đó bắt buộc sẽ phải nhỏ hơn số lượng các học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông”.

Trao đổi bên lề tại hội nghị, Hiệu trưởng của một trường đại học tại Thành phố Hồ Chí MInh cũng đã cho rằng, trong khoảng thời gian tới tất cả các trường đại học sẽ phải cạnh tranh lẫn nhau để tồn tại và phát triển, kết quả thước đo của chính sự cạnh tranh ấy là đào tạo nên những nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp ích cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời, vị hiệu trưởng này cũng mạnh dạn cho rằng, việc bỏ điểm sàn đại học sẽ không có gì là đáng lo ngại. 

Vấn đề ở đây là công khai những thông tin đầu vào, đầu ra, hay tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm phải được minh bạch,  công khai, chính xác và thực sự có công tâm hay không mà thôi?

Sau hội nghị này, trong thời gian tới, Bộ GD & ĐT sẽ chính thức đưa ra quyết định về việc bỏ điểm sàn đại học trong kỳ thi tuyển sinh lần này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *