Bộ GD&ĐT sẽ không phát hành những hướng dẫn giúp học sinh ôn tập kì thi THPT Quốc Gia

Trong những ngày vừa qua, dư luận đang phản ánh việc nhiều loại sách tham khảo và luyện thi trắc nghiệm dành cho học sinh thi THPT QG xuất hiện hàng loạt trên thị trường. Đặc biệt là có những cuốn sách luyện thi mà tên tác giả là 1 trong số những cán bộ đang công tác tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Trước thực trạng đó, thứ trưởng Bùi Văn Ga đã cho biết Bộ GD&ĐT sẽ không tổ chức việc biên soạn và cùng không chủ trương cho việc phát hành các tài liệu hướng dẫn giúp học sinh ôn tập kì thi THPT Quốc Gia.

bo-gddt-se-khong-phat-hanh-nhung-huong-dan-giup-hoc-sinh-on-tap-ki-thi-thpt-quoc-gia-01

Bộ GD&ĐT sẽ không phát hành những hướng dẫn giúp học sinh ôn tập kì thi THPT Quốc Gia

Theo thứ trưởng, Bộ đã ban hành xuống các cấp những văn bản chỉ đạo cho các địa phương về việc nghiêm cấm các trường học, cán bộ quản lí giáo dục các cấp cũng như giáo viên lạm dụng chức quyền, vị trí công tác để trực tiếp thực hiện hoặc tiếp tay cho việc ép buộc và vận động học sinh, phụ huynh tham gia mua bán sách hướng dẫn ôn tập, kiểm tra, đánh giá và luyện thi hoặc ép buộc học viên, học sinh học thêm, ôn thi dưới bất kì hình thức nào.

Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức việc thanh kiểm tra đồng thời xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm nếu có.

Cũng theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của dư luận, báo chí về việc trên thị trường liên tục xuất hiện những cuốn sách ôn tập kì thi THPT Quốc Gia có đề tên tác giả là những số cán bộ đang công tác tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục. Bộ đã kiểm tra và xác minh kịp thời.

Ông Ga đã khẳng định các cán bộ có tên này chỉ tham gia với tư cách cá nhân cũng như các tác giả khác, chứ không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ. Vì thế nên nội dung của các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Ga cũng đã thừa nhận việc cán bộ của Bộ GD&ĐT tham gia xuất bản sách được nói trên không phù hợp với chủ trương của Bộ dù với tư cách cá nhân đi nữa. Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp nếu có vi phạm.

“Bộ cũng đề nghị các nhà xuất cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ GD-ĐT để tránh hiểu nhầm không đáng có” .

Ông Ga lưu ý học sinh rằng cách tốt nhất để các em học tập, ôn tập có kết quả tốt là thực hiện theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành. Các thầy, cô giáo là những người có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn các em ôn tập tốt.

“Điều quan trọng là, giáo viên cần hướng dẫn học sinh ôn tập để nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa; biết cách tham khảo, phân loại các câu hỏi, bài tập trong sách bài tập để luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các loại câu hỏi, bài tập đó; với mỗi loại câu hỏi, bài tập học sinh cần phải suy nghĩ, lật đi, lật lại vấn đề, liên hệ với thực tiễn, nghĩa là biết “tự ra đề cho mình từ những câu hỏi, bài tập đã có” để vừa khắc sâu về kiến thức, vừa thành thạo về kĩ năng vận dụng kiến thức” – ông Ga nhắn nhủ.

“Giáo viên và học sinh cũng có thể sử dụng một vài tài liệu tham khảo nhưng trước hết cần phải làm tốt những điều nói trên để có đủ cơ sở lựa chọn được tài liệu tham khảo phù hợp nhất đối với mình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *