Bỏ túi 3 bí quyết này thì cách làm mở bài môn văn không còn là nỗi lo

Bao giờ cũng vậy, đối với một bài làm môn ngữ văn thì mở bài luôn được coi là phần quan trọng nhất, đôi khi nó quyết định đến vận mệnh của cả bài thi vì gây được ấn tượng, cảm tình với người chấm điểm. Vì vậy, viết mở bài là một bước vô cùng quan trọng, sao cho mở đầu được hứng thú và thiện cảm để đọc những phần tiếp theo của bài viết.

Đến bây giờ, đối với nhiều bạn học sinh điều khó khăn nhất trong việc làm bài thi môn văn vẫn là viết mở bài. Nhìn chung, các bạn còn lúng túng, không biết bắt đầu bài làm của mình như thế nào để giới thiệu được vấn đề chứ chưa nói đến hay. Có khi nhiều bạn ngồi trong phòng thi cắn bút mãi nhưng mà vẫn không nghĩ ra được một mở bài hấp dẫn nào để có thể đi vào lòng người. Phần mở bài này thường chiếm khá nhiều thời gian của các bạn thí sinh. Nếu đầu đã xuôi thì đuôi sẽ khắc lọt thôi, khi bạn đã có được một mở bài hay thì phần thân bài sẽ tự nhiên trở nên rất đơn giản. Vì thế, hôm nay TKBooks sẽ bật mí 3 bí quyết để cách làm mở bài môn văn không còn là nỗi lo, các bạn cùng tham khảo ở dưới đây nhé!

  1. Phải viết đúng trước khi bạn viết hay

Trước tiên, chúng ta phải hiểu được thế nào là mở bài và mục đích của nó. Mở bài chính là một đoạn văn ngắn mở đầu cho một bài viết, nhằm giới thiệu được nôi dung chính của bài viết đó và vấn đề đang được nhắc đến trong đề bài.

Thực tế, mở bài chính là phần để đặt vấn đề cho cả bài làm môn ngữ văn, vì thế trước khi bạn dốc hết tâm sức để suy nghĩ làm sao có thể viết ra những lời văn hấp dẫn, bay bổng thì hãy tập trung vào việc giải quyết vấn đề đang được yêu cầu đi đã.

Có 2 cách để giới thiệu vấn đề. Bạn có thể trực tiếp đi thẳng vào vấn đề đó mà không lan man, dài dòng hoặc cũng có thể bằng cách gián tiếp đưa những hình ảnh, dẫn chứng sáng tạo, lôi cuốn rồi dẫn dắt vào nội dung nhưng chú ý tuyệt đối không được lan man, sáo rỗng mà không nhắc được đến trọng tâm vấn đề cần giải quyết.

  1. Viết mở bài đúng theo dạng bài được yêu cầu

Trong môn Văn, có rất nhiều dạng bài khác nhau như nghị luận, chứng minh,  phân tích hay cảm thụ… Vì thế, tùy vào mỗi dạng bài để có một cách mở bài tuy khác nhau  nhưng đều phải đúng và hay. Sau khi bạn đã xác định được trọng tâm vấn đề đang được đề cập tới, và dạng bài cần triển khai, thì bạn hãy chọn cho mình một cách mở bài nào đó mà đáp ứng được cả 2 yêu cầu này. Cách dẫn dắt vào nội dung sao cho vừa hợp lí, đúng với dạng đề bài vừa hấp dẫn, thu hút người đọc, người nghe.
Với dạng bài nghị luận xã hội: Bạn không nên đi thẳng trực tiếp vào vấn đề, hãy mở rộng trí não để liên hệ với những hiện tượng xã hội đã xảy ra hoặc những câu danh ngôn, triết lý của những người nổi tiếng có liên quan đến sự việc đó, phạm vi đi từ rộng đến hẹp, nông đến sâu, khái quát đến cụ thể, chi tiết… Thậm chí, bạn cũng hoàn toàn có thể kể một câu chuyện ngắn gọn, lắng đọng để dẫn dắt vào sự việc đang cần nghị luận. Đây là cách mở bài rất phổ biến được nhiều học sinh sử dụng nhưng cũng đem lại hiệu quả rất cao nhé. Một chú ý đối với dạng bài này là chúng ta tránh việc đi thẳng vào vấn đề dễ dẫn đến bị khô khan, không cuốn hút.

bo-tui-3-bi-quyet-nay-thi-cach-lam-mo-bai-mon-van-khong-con-la-noi-lo-1

Bỏ túi 3 bí quyết này thì cách làm mở bài môn văn không còn là nỗi lo

Với dạng bài nghị luận văn học: Hãy khái quát chủ đề trước rồi mới đến tác phẩm; sau đó hãy đề cập tới đoạn văn bản hay vấn đề cần phải nghị luận.

Đối với dạng bài phân tích một đoạn văn, đoạn thơ, thì việc quan trọng nhất chúng ta cần làm lúc này chính là khái quát được các giá trị nội dung cũng như giá trị nghệ thuật của đoạn văn, đoạn thơ đó.

Nếu đề bài có yêu cầu so sánh hai đoạn văn hoặc đoạn thơ trong cùng mọt văn bản hay hai văn bản khác nhau, bạn hãy tìm ra được điểm chung của chúng rồi đề cập tới đối tượng cần phân tích. Đề bài này thường gây hoang mang cho học sinh vì không biết bắt đầu từ đâu, giới thiệu cái nào trước. Thế nên, hãy áp dụng cách này nhé. Một lưu ý nhỏ cho dạng đề này là không nên viết một mở bài quá dài dòng cho dạng so sánh này.

Đối với dạng bài dẫn 1 đoạn văn, đoạn thơ khá dài rồi mới đưa ra yêu cầu. Chú ý quan trọng là bạn tuyệt đối không được trích dẫn lại toàn bộ đoạn văn, đoạn thơ này vào phần mở bài của mình, bởi vì việc làm này vừa khiến mất thời gian làm bài  lại vừa không ghi được điểm cao. Cách giải quyết là hãy khái quát lại những nội dung chính của đoạn văn bản được trích dẫn đó, việc này cùng đòi hỏi bạn phải có được khả năng quan sát, phân tích nhanh chóng để nắm được nội dung trọng tâm .

3. Hãy thỏa sức sáng tạo theo cách của riêng mình

Chỉ cần bạn đặt ra được vấn đề đang được đề cập tới, hãy cứ thỏa sức sáng tạo theo cách của riêng mình để gây được ấn tượng, thiện cảm trong lòng người đọc. Văn chương nghệ thuật, nghệ thuật thì khôn thể đi theo lối mòn. Vì thế, đừng ngần ngại mà đưa những ý tưởng, quan điểm của mình vào bài làm nhé. Vì như vậy, chắc chắn bài làm môn văn này của bạn sẽ được người chấm đánh giá cao hơn đấy.

bo-tui-3-bi-quyet-nay-thi-cach-lam-mo-bai-mon-van-khong-con-la-noi-lo-2

Giữa hàng trăm, hàng nghìn cái mở bài như đúc ra từ một khuôn, chỉ cần thêm 1 chút mới mẻ, đặc biệt hay phá cách thôi là bạn đã ghi được điểm trong lòng giám khảo rồi. Văn chương sẽ không bao giờ giới hạn sức sáng tạo của bất kỳ ai đâu!

Bỏ túi 3 bí quyết này thì cách làm mở bài môn văn không còn là nỗi lo nữa rồi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *