Bốn bước chinh phục nghị luận văn học so sánh – bạn đã thử?

Dạng bài văn nghị luận văn học so sánh là một dạng thường rất dễ gặp trong các kỳ thi nhất là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Trong các dạng đề văn thì nghị luận văn học so sánh là một dạng đề khó, yêu cầu học sinh phải nắm chắc nội dung của bài thì mới có thể làm tốt được. Dạng đề so sánh văn học rất đa dạng có thể so sánh về nhân vật, có thể so sánh về một chi tiết nào đó trong tác phẩm hoặc so sánh về các yếu tố nghệ thuật …. Dù đề bài yêu cầu như thế nào thì cũng cần chú ý những cách làm sau

Tìm hiểu về hai đối tượng so sánh

Tìm hiểu đối tượng so sánh
Tìm hiểu đối tượng so sánh

Đây là một bước tất yếu đối khi làm bài văn nghị luận nói chung và bài văn nghị luận văn học so sánh nói chung. Rất nhiều em học sinh đau đầu và không biết làm như thế nào khi gặp dạng đề như thế này, tại sao? Gần như 90% các em không làm được đề văn so sánh là do các em không đọc kỹ tác phẩm, không nắm rõ kiến thức nên không biết phải làm như thế nào hết. Kiến thức trong tác phẩm là điều cốt lõi để giúp các bạn viết đúng, viết, đủ… và để có kiến thức thì không có cách nào khác là phải tìm hiểu thật kỹ về hai đối tượng trước khi bắt đầu làm bài. Lưu ý đây là yêu cầu tối thiểu đối với bất kỳ dạng văn phân tích tác phẩm văn học mà học sinh đều phải đáp ứng được.

Tìm ra những nét tương đồng và khác biệt giữa hai đối tượng

Đối tương so sánh trong bài văn nghị luận văn học so sánh rất đa dạng và phong phú, có thể đề bài yêu cầu so ánh hai đối tượng cùng nằm trong hai tác phẩm hoặc so sánh hai đối tượng ở hại tác phẩm khác nhau… Nhưng dù ở bất kỳ dạng nào thì người làm bài cũng đều phải tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt rồi sau đó mới tiến hành phân tích, bình luận. Việc tìm ra điểm tương đồng và khác biệt là để thấy rõ nét đặc sắc của hai tác phẩm, sự kế thừa, bổ sung cho nhau giữa hai tác phẩm  từ đó thấy rõ được sự mới mẻ của đối tượng so sánh.

Tiến hành lập dàn ý

Lập dàn ý bài văn
Lập dàn ý bài văn

Lập dàn ý là một trong những kỹ năng quan trọng khi viết văn. Đối với dạng đề ăn nghị luận thì đây là yêu cầu gần như bắt buộc. Trong phần lập dàn ý các em chú ý gạch ra những luận điểm, luận cứ, và luận chứng cần đưa vào so sánh để khi viết bài văn có tính hệ thống, mạch lạc. Khi lập dàn ý cần lưu ý các luận chứng và luận cứ cần được chọn lọc để tránh bài văn quá lan man và không sâu sắc, tập trung làm rõ những nét tiêu biểu giữa hai đối tượng so sánh sẽ hay hơn nếu như  cái gì cũng viết nhưng không trọng tâm.

Triển khai nội dung bài văn

Sau khi đã tiến hành lập dàn ý là bước viết văn, dựa trên khung có sẵn trên dàn ý các em triển khai thành bài văn hoàn chỉnh. Thao tác chính trong bài văn so sánh hai đối tượng văn học chủ yếu là phân tích và lập luận, cho nên các em chú ý nêu và phân tích những nét tiêu biểu của hai đối tượng so sánh rồi nêu kết luận. Đối với kết luận ở trong bài văn so sánh hai đối tượng văn học học sinh  có thể bình luận, mở rộng thêm kiến thức, những nhận định về cái hay,cái đẹp, mà hai đối tượng được so sánh mang lại.  Ở trong bất kỳ trường hợp nào, dạng đề nào thì bài văn cũng cần đảm bảo nội dung đủ 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài. Cách diễn đạt cho bài văn là yếu tố rất quan trọng giúp bài văn đạt điểm cao và gây được thiện cảm cho người đọc, cho nên khi viết văn ngoài những thao tác chính thì các em cần chú ý yếu tố bình luận, biểu cảm để tạo nên tính hấp dẫn cho bài văn.

Có rất nhiều cách để làm một bài văn nghị luận văn học so sánh, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của người học. Viết văn rất đa dạng và nó không yêu cầu nhất định một đáp án, mỗi người đều có thể chọn cho mình một cách viết đúng và hay nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *