Các bước để có một bài nghị luận chứng minh đầy thuyết phục

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thường phải làm sáng tỏ một vấn đề gì đó hoặc làm cho ai đó tin vào những nhận định của mình. Ở hoàn cảnh ấy, người ta chỉ có thể tin vào nhận định đó khi  nó có căn cứ đúng đắn và dựa trên những sự thật được thừa nhận. Vậy, Chứng minh là gì? Chứng minh là đưa ra bằng chứng để chứng tỏ, khẳng định một điều nào đó là sự thật, là chính xác, chân thực; bằng chứng càng nhiều thì sự thuyết phục càng lớn.

Trong văn nghị luận, chứng minh là sử dụng, vận dụng lí lẽ, dẫn chứng để khẳng định luận điểm nào đó là đúng đắn, xác thực. Các lí lẽ, dẫn chứng cần phải lựa chọn thật tiêu biển, trình bày càng rõ ràng, càng phong phú thì càng có sức thuyết phục.

Để viết một văn bản nghị luận chứng minh có sức thuyết phục cần thiết đi theo các bước cơ bản sau:

Cách làm bài văn thuyết minh đầy thuyết phục
Cách làm bài văn thuyết minh đầy thuyết phục

Bước 1: Tìm hiểu đề và tìm ý

Đây là bước để xác định yêu cầu chung của đề, từ đó trả lời cho câu hỏi: chúng ta phải chứng minh điều gì? Trên thực tế có hai dạng đề thường gặp đó là luận điểm cho sẵn hoặc luận điểm được thể hiện dưới dạng một câu văn, câu thơ, câu nói, hình ảnh. Đối với trường hợp thứ hai, nghĩa là vấn đề chứng minh được đưa ra một cách gián tiếp, ta phải xác định một cách cụ thể, chính xác vấn đề cần chứng minh, tránh trường hợp lạc đề.

Trên cơ sở yêu cầu chung của đề, ta cần tìm ra các luận điểm cụ thể từ đó lựa chọn cách lập luận theo các hướng: dùng lí lẽ và phân tích lí lẽ; dùng lí lẽ và dẫn chứng; hoặc kết hợp cả hai.

Bước 2: Lập dàn bài

Lập dàn bài theo bố cục 3 phần, xác định nội dung cụ thể của từng phần, mối quan hệ giữa các phần đó. Đồng thời cũng cần xác định trình tự triển khai các luận cứ trong các phần cũng như việc đưa dẫn chứng cho mỗi luận điểm, lí lẽ cần chứng minh để tăng tính thuyết phục.

  • Mở bài: Nêu vấn đề cần chứng minh và đưa ra ý kiến khái quát của mình về vấn đề đó. Nều vấn đề cần chứng minh được thể hiện qua câu văn, câu thơ… thì cần trích dẫn vào ngay ở phần này.
  • Thân bài:

+ Phân chia luận điểm chính thành những luận điểm nhỏ.

+ Dùng lí lẽ để chứng minh cho mỗi luận điểm nhỏ

+ Sử dụng các dẫn chứng để tạo sức thuyết phục cho lí lẽ

  • Kết bài: Khẳng định tính đúng đắn của vấn đề đã chứng minh, bên cạnh đó nên mở rộng ý nghĩa của vấn đề để tạo độ sâu.

Bước 3: Viết bài

Trên cơ sở dàn bài đã lập để viết bài theo lần lượt mở bài, thân bài và kết bài.

Ở phần mở bài có thể viết theo các cách: đi thẳng vào vấn đề cần chứng minh; đi từ cái chung sau đó dẫn dắt vào vấn đề cần chứng minh hoặc đi từ thực tiễn đến vấn đề cần chứng minh.

Khi viết thân bài cần chú ý viết tuần tự từng đoạn, cần kết thúc triệt để đoạn này rồi mới viết sang đoạn khác. Lựa chọn các từ ngữ, các câu kết nối, chuyển tiếp giữa các đoạn, các phần để tăng lính liên kết chặt chẽ cho bài văn. Khi phân tích các lĩ lẽ cần chú ý tính logic, khoa học. Các dẫn chứng dùng để thuyết phục cho lí lẽ cần tiêu biểu, phân tích những nội dung có liên quan đến lí lẽ, tránh dài dòng vì dễ gây lạc đề.

Để kết bài người ta thường sử dụng một số từ như: Tóm lại, như vậy, có thể khẳng định… Một điểm cần chú ý khi viết kết bài đó là tính hô ứng giữa mở bài và kết bài. Mở bài dẫn dắt theo hướng nào thì kết bài cũng cần đi theo chiều hướng tương tự.

Bước 4: Đọc lại bài và sửa chữa

Là một bước thường bị bỏ qua nhưng lại rất quan trọng, bạn cỉ cần bỏ ra 3 đến 5 phút để có một bài văn hoàn hảo hơn, tại sao không làm? Bước này thường là để kiểm tra lại các lỗi về liên kết, cách dùng từ, chuyển đoạn… cũng như các lỗi về chính tả, viết câu.

Bốn bước nêu trên là bốn bước cơ bản giúp bạn có thể dễ dàng viết một bài văn nghị luận chứng minh. Chúng đều quan trọng như nhau nên đừng vì tiếc thời gian mà bỏ qua một bước nào. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *