Các bước để làm một bài văn thuyết minh hay

Có nhiều ý kiến cho rằng môn Làm văn là một trong những phân môn không chỉ có học sinh “sợ” học mà ngay cả giáo viên cũng không ít người “ngại” dạy. Trong đó tiêu biểu là văn thuyết minh. Vậy, một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để văn thuyết minh không còn “đáng sợ” và “đáng ngại”?

Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong đời sống nhằm cung cấp tri thức (kiến thức) về những đặc điểm, nguyên nhân, tính chất,… của các hiện tượng cũng như sự vật trong tự nhiên và xã hội bằng các phương thức như: trình bày, giới thiệu, giải thích.

Một bài văn thuyết mình đòi hỏi phải có những tri thức khách quan, xác thực và hữu ích cho mọi người. Đồng thời cũng cần được trình bày một cách chính xác, rõ ràng, mạch lạc và lôi cuốn. Để làm được điều đó đòi hỏi người viết phải có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực mà mình thuyết minh.

Các phương pháp thuyết mình gồm:

  • Nêu định nghĩa: bằng cách chỉ ra bản chất của đối tượng thuyết minh từ đó vạch ra phương pháp lôgic cuả thuộc tính sự vật bằng lời văn gắn gọn, rõ ràng, chính xác.
  • Liệt kê: lần lượt chỉ ra các đặc điểm, tính chất của đối tượng theo một trật tự nhất định.
  • So sánh: đối chiếu từ 2 đối tượng trở lên để làm nổi bật bản chất của đối tượng cần được thuyết minh.
  • Dùng số liệu: dẫn con số cụ thể để thuyết minh về đối tượng, đây là phương pháp giúp bài văn thuyết minh có tính khoa học cao.
  • Nêu ví dụ cụ thể để thuyết minh sự vật: bằng cách nêu dẫn chứng thực tế. Phương pháp này giúp thuyết minh, giải thích rõ ràng hơn từ đó gây được ấn tượng sâu cho người đọc.
  • Phân loại, phân tích: chia đối tượng ra từng loại, từng mặt để thuyết minh. Sử dụng đối với những loại sự vật đa dạng, có nhiều bộ phận cấu tạo…
  • Ngoài ra một biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong văn thuyết minh chính là để cho sự vật tự thuật về mình.

Khi làm một bài văn thuyết minh, chúng ta cần phải vận dụng nhiều phương pháp kết hợp với nhau để có thể trình bày vấn đề trên mọi góc cạnh và đi sâu vào những mặt cụ thể. Đây là một đặc trưng quan trọng trong phương pháp viết văn thuyết minh, bởi văn do yêu cầu nội tại mà nó đòi hỏi sự đa dạng của phương pháp trình bày.

Các bước để làm một bài văn thuyết minh hay
Các bước để làm một bài văn thuyết minh hay

Để làm một bài văn thuyết mình cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Tìm hiểu đề và tìm ý

Là một việc thường bị người học xem nhẹ hoặc bỏ qua vì sợ mất thời gian nhưng trên thực tế đây lại là một bước vô cùng quan trọng. Tìm hiểu đề và tìm ý giúp chúng ta xác định đúng thể loại và trọng tâm đề bài từ đó không xa rời đề bài. Đây chính là bước tiền đề, làm bàn đạp giúp việc viết bài được tốt và nhanh hơn rất nhiều.  Trong bước tìm hiểu đề, người học cần xác định một số vấn đề chính như: xác định đối tượng thuyết minh; sưu tầm, ghi chép và lựa chon các tư liệu cho bài viết; lựa chọn phương pháp thuyết minh phù hợp.

Bước 2: Lập dàn bài

Lập dàn bài là bước giúp người học sắp xếp bố cục bài làm một cách khoa học, hợp lý, cụ thể từ đó là khung để viết bài một cách trôi chảy, không bỏ sót ý. Khi lập dàn bài, tùy theo phong cách học tập của mỗi người sẽ lập những kiểu dàn bài khác nhau. Có thể là theo phongc ách truyền thống bằng cách gạch đầu dòng, cũng có thể lập theo sơ đồ tư duy. Tuy nhiên, dù với phong  cách nào thì một dàn bài cũng cần có đầy đủ ba phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài.

Bước 3: Viết bài

Đây là bước để tạo nên một văn bản hoàn chỉnh. Người học dựa vào dàn bài đã lập để phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi phân. Ở bước này, người học cần chú ý về hai mặt: thứ nhất là đảm bảo về nội dung của bài văn: viết đúng nội dung đề bài đã nêu, đi đúng trọng tâm, không lan man, lạc đề; Thứ hai là về mặt hình thức: bài viết phải đảm bảo đầy đủ ba phần, không để mắc các lỗi thông thường về cú pháp, chính tả, ngữ pháp… ý tứ rõ ràng, mạch lạc, trôi chảy.

Bước 4: Đọc lại và sửa chữa

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện một bài bài văn. Thao tác này giúp chúng ta đánh giá lại tổng thể bài viết, tìm ra những lỗi mà mình mắc phải, sửa chữa để bài văn trở nên hoàn mỹ hơn, từ đó cũng rút ra được những kinh nghiệm cho những bài viết sau. Đây là một bước đơn giản nhưng lại có ý nghĩa quan trọng trong quy trình viết một văn bản thuyết minh.

Hãy nắm vững những kiến thức cơ bản nêu trên để văn Thuyết minh trở nên dễ dàng hơn đối với bạn!

One thought on “Các bước để làm một bài văn thuyết minh hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *