Các cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – giúp bạn học sử dễ dàng hơn

Ghi nhớ sự kiện lịch sử là một trong những vấn đề nan giải được rất nhiều học sinh quan quan. Các cách ghi nhớ sự kiện lịch sử dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Môn lịch sử là một trong những môn học khó nhằn đối với các bạn học sinh. Để ghi nhớ được toàn bộ sự kiện thì chúng ta sẽ phải bỏ túi cho mình một số phương pháp nhất định.

Cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – cụ thể hóa thời điểm xảy ra sự kiện lịch sử

Các cách ghi nhớ sự kiện lịch sử
Các cách ghi nhớ sự kiện lịch sử

Để ghi nhớ được sự kiện lịch sử cách đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là xác định về mặt thời gian diễn ra sự kiện lịch sử ấy, có những sự kiện được ghi chính xác vào ngày, tháng, năm cụ thể như 2/9/1945 yaij quả trường Ba Đình Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập. Nhưng có một số sự kiện không có mốc thời gian cụ thể thì chúng ta có thể nhớ cách khái quát trước sau đó nhớ ra thời gian cụ thể. Ví dụ như chúng ta vẫn thường nghe câu nói “Mùa xuân, năm 2930 Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập”, mùa xuân chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tháng 1,2,3 và cụ thể là nó diễn ra vào ngày 3/2/1930 đây chính là manh môi để các bạn có thể ghi nhớ sự kiện lịch sử, cách ghi nhớ sự kiện lịch sử này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách lâu hơn.

Cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – ghi nhớ đặc trưng của thời điểm xảy ra sự kiện

Ghi nhớ sự kiện lịch sử bằng hình ảnh
Ghi nhớ sự kiện lịch sử bằng hình ảnh

Một trong những cách ghi nhớ sự kiện lịch sử nữa dành cho bạn đó là ghi nhớ đặc trưng xảy ra sự kiện diễn ra, ví dụ như Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản Việt Nam diễn ta vào ngày 6/1/1930 Hồng  Kông trong một gian phòng chật hẹp, có tiếng pháo nổ râm ram… Có muôn ván sự liên tưởng để chúng ta dễ nhớ các sự kiện, xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau. Học lịch sử, đòi hỏi chúng ta phải có tư duy và phương pháp vì nó có rất nhiều sự kiện và hiện nay khi mà môn lịch sử chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm thì khó khăn này lại càng nhân đôi lên. Hãy cùng tìm ra cách để học thuộc nhanh môn lịch sử chứ đừng nản lòng nhé.

Cách nghi nhớ sự kiện lịch sử – sử dụng sơ đồ tư duy

Chúng ta hãy áp dụng các phương châm học mới để ghi nhớ các sự kiện một cách nhanh hơn, nếu như nghe hay học thì chúng ta sẽ đều quên rất nhanh nên việc khai thác hình ảnh, sơ đồ là rất câng thiết. Các bạn hãy tự tạo cho mình một sơ đồ để có thể hiệu và ghi nhớ hiệu quả hơn. Trong đó một dạng sơ đồ được rất nhiều người sử dụng đó chính là sử dụng sơ đồ hóa kiến thức để giúp học dễ học dễ nhớ hơn. Nội dung trong các sơ đồ là là các kiến thức từng phần, từng chương một và sẽ được khái quát bằng các mốc, hoặc sử dụng hình ảnh để giúp các em nắm rõ kiến thức hơn.

Một số dạng sơ đồ có thể sử dụng là:

Sơ đồ khái quát bản chất sự kiện

Sơ đồ cụ thể hóa nội dung sự kiện

Dạng sơ đồ hệ thống hóa nội dung bài học

Trên đây là một cách ghi nhớ sự kiện lịch sử vô cùng hiệu quả các bạn có thể tham khảo để ghi nhớ sự  kiện một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *