Cách ghi nhớ kiến thức cực lâu cực chuẩn ai cũng phải biết

Lặp đi lặp lại một hành động hay tác vụ gì đó luôn là những biện pháp hiệu quả giúp bạn có một trí nhớ siêu phàm để ghi nhớ kiến thức. Thế nhưng, muốn ghi nhớ bất cứ điều gì đó dù quan trọng hay không thì trước tiên bạn cần phải học, phải hiểu rõ những thứ mình muốn ghi nhớ mà mỗi người lại có phương pháp học không hề giống nhau. Sự học thực chất chỉ là một việc ghi nhớ kiến thức.
Nếu bạn đang muốn ghi nhớ bất cứ điều gì đó 1 cách nhanh chóng và hiệu quả, sự lặp đi lặp lại sẽ luôn là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng TKBooks khám phá và tham khảo áp dụng những bước dưới đây để xem biện pháp ghi nhớ bạn đang sử dụng đã hiệu quả chưa nhé!

Cách ghi nhớ kiến thức cực lâu cực chuẩn ai cũng phải biết

Bước 1: Chuẩn bị

cach-ghi-nho-kien-thuc-cuc-chuan-cuc-lau-ai-cung-phai-biet-2

Cách ghi nhớ kiến thức cực lâu cực chuẩn ai cũng phải biết

Trước khi bắt tay vào việc học kiến thức mới mẻ nào, bạn nên chuẩn bị cho mình mọi thứ thật kỹ lưỡng. Việc đầu tiên cần làm lúc này là phải chọn được môi trường học sao cho thuận lợi nhất, hầu hết các bạn sẽ lựa chọn những nơi cực kỳ yên tĩnh, tránh những phiền nhiễu khiến việc học mất tập trung, nhưng một số bạn khác lại có khả năng học tốt hơn ở những nơi công cộng. Vì thế, tùy vào khả năng và sở thích của mình để lựa chọn các nơi tốt nhất giúp mình tiếp thu hiệu quả nhé!
Khoa học đã đưa ra một khẳng định rằng trà xanh hoặc bột trà xanh có trong các sản phẩm có chứa những hợp chất có tác dụng ngăn chặn độc tố mà chúng ta đã vô tình tiếp nhận hàng ngày thông qua việc ăn uống hay sinh hoạt và sẽ giữ cho tế bào não của mỗi người hoạt động lâu hơn nhiều so với bình thường. Vì vậy, bạn hãy đưa việc uống trà vào danh sách các món ăn hàng ngày nhé, vì ngoài giúp nhớ lâu trà xanh còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và thẩm mỹ nữa đấy.

Bước 2: Cố gắng ghi lại những gì bạn đang nhớ
Đừng vì phải tiếp thu những kiến thức mới mà sao nhãng đi những thứ mình đã nhớ sẵn. Hãy lựa chọn cho mình một chiếc máy ghi âm nhằm theo dõi tất cả những hoạt động, sự kiện, bất kỳ diễn biến, tình huống nào xảy ra trong tiết học và dành lại thời gian để lắng nghe nó khi ở nhà. Đây cũng là một cách ghi nhớ rất hiệu quả. Còn nếu bạn đang cố gắng ghi nhớ 1 bài phát biểu hay thuyết trình, đừng ngần ngại mà hãy đọc thật to, rồi ghi âm lại mọi thứ bạn vừa đọc và lắng nghe chính giọng nói của mình.
Thực tế có một số bạn không thích nghe lại giọng nói của chính mình nhưng rõ ràng không thể phủ nhận được rằng đây là một trong những phương pháp hữu ích nhất, đặc biệt đối với những bạn ưa học bằng thính giác hơn vì nó sẽ đảm bảo các bạn như đang được đặt trong đúng bối cảnh của một bài giảng trên lớp thức sự và sẽ giúp bạn tiếp thu và tìm hiểu các kiến thức, thông tin nhanh hơn và ghi nhớ các kiến thức lâu hơn.

Bước 3: Viết lại mọi thứ

cach-ghi-nho-kien-thuc-cuc-chuan-cuc-lau-ai-cung-phai-biet-3

Viết cũng là một cách để ghi nhớ rất hiệu quả. Trước khi bạn bước vào việc ghi nhớ, hãy tự viết ra và lựa chọn sắp xếp các thông tin quan trọng đấy một cách ngắn gọn và khoa học. Bằng cách này, những gì bạn đang cố gắng ghi nhớ lúc đó sẽ trở nên quen thuộc với bạn hơn rất nhiều. Bạn có thể tự phân tích và nhận định những cum từ quan trọng mà mình cho là keyword rồi viết chúng ra giấy và phát triển những ý nghĩa của nó tuân theo đúng những gì bạn đã được học.

Bước 4: Ghi chú nhiều hơn và sử dụng chúng thường xuyên

cach-ghi-nho-kien-thuc-cuc-chuan-cuc-lau-ai-cung-phai-biet-4

Bây giờ khi mà mọi thứ bạn đã viết ra trong giấy note hay sổ ghi chép, hãy tách chúng ra thành những phần khác nhau, bạn cũng nên sử dụng nhiều cây bút màu đa dạng khác nhau để dễ phân biệt từng phần.
Việc này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hình dung và bước vào việc phân tách các thông tin đã được ghi lại và sắp xếp trong não của mình.

Bước 5: Áp dụng triệt để việc lặp đi lặp lại
Tốt nhất là nên thực hiện lặp đi lặp lại vài lần rồi hãy cố gắng tự mình nhớ lại mà không cần đến các văn bản đã ghi chép. Để bạn có thể ghi nhớ được cả một đoạn dài hay trọn vẹn một bài , bạn chỉ cần bổ sung thêm những thông tin mới với những kiến thức bạn vừa được học theo phương pháp lũy tiến. Nó tuy đơn giản nhưng sẽ giúp chúng ta giữ được tất cả mọi thứ cần thiết trong bộ nhớ ngắn hạn của mình. Hãy làm điều này cho đến khi bạn đã thuộc làu phần đó và hoàn toàn có thể nhớ được ngay từ phần đầu văn bản. Và tuyệt đối đừng di chuyển tới phần khác nếu mà bạn chưa học thuộc lòng những phần trên hoàn toàn.

Bước 6: Hãy viết ra từ bộ nhớ của bạn
Khi bạn đã ghi nhớ được toàn bộ các phần hoặc chỉ một phần thôi cũng được, hãy viết ra mọi thứ từ tất cả những gì bạn đã nhớ được. Điều này sẽ có tác dụng củng cố toàn bộ những thứ mà bạn đã nạp chúng vào bộ nhớ của chính mình.

Bước 7: Dạy lại cho một người khác
Phương pháp ghi nhớ hiệu quả nhất chính là truyền đạt mọi thông tin, kiến thức lại cho người khác. Mỗi lần nói là một lần để bạn tự học. Bạn có thể thực hiện dạy lại cho người khác những gì mình đang nhớ, hoặc cũng hoàn toàn có thể tự dạy lại cho chính bạn bằng cách đứng trước gương và nói. Bạn cũng có thể lên giáo án, tự tạo ra những bài kiểm tra và chấm điểm, chữa bài thi đó cho những người khác, cũng có thể lấy thông tin và đưa ra những dự đoán về câu trả lời từ họ, phương pháp họ học và áp dụng,…

Bước 8: Hãy dành thời gian thư giãn

cach-ghi-nho-kien-thuc-cuc-chuan-cuc-lau-ai-cung-phai-biet-5

Cuối cùng, đừng quá căng thẳng vì áp lực phải học tập, phải ghi nhớ kiến thức. Hãy để cho tâm trí của mình được thả lỏng. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cùng với gia đình, bạn bè mà không cần phải bận tâm, suy nghĩ về những thứ bạn vừa được học. Sau một khoảng thời gian tinh thần được thoải mái, bạn sẽ tìm ra thứ bạn thực sự biết, và những gì mình cần bổ sung, hoàn thiện. Hãy trở lại thật kiên cường, ý chí ngay sau khi vừa nghỉ ngơi, bạn sẽ không khỏi bất ngờ với trí nhớ của mình đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *