Cách học thuộc môn lịch sử nhanh nhất, nhớ lâu nhất

Môn lịch sử là môn chính trong chương trịnh học các cấp, do môn lịch sử khá khô khan và khối lượng kiến thức lại rất lớn nên việc học thuộc sử là điều khá khó khăn,  nó làm cho người học mất hứng thú đối với việc học môn lịch sử. Tuy nhiên nếu chúng ta có phương pháp, có cách học phù hợp thì lịch sử sẽ không còn là nỗi ám ảnh đáng sợ. Để học thuộc môn lịch sử chủ yếu có mấy phương pháp cách học như sau đây:

Cách học thuộc môn lịch sử – Khái quát bài trước khi học bài mới

Môn lịch sử là môn nó có rất nhiều sự kiện, nó còn liên kết các sự kiện khác đòi hỏi người học đâu tiên phải biết khái quát bài học của mình hôm nay cần nhớ những cái gì và học cái gì đầu tiên. Để học thuộc môn lịch sử thì kỹ năng khái quát bài học là rất quan trọng, nó tóm lược toàn bộ bài học ngắn gọn lại để cho chúng ta tránh học một cách lan man không biết đâu là chính đâu là phụ làm cho chúng ta học lâu thuộc mà lại khó nhớ.

Cách học thuộc môn lịch sử – bằng phương pháp sơ đồ tư duy

cach-hoc-thuoc-lich-su-nhanh-nhat-nho-lau-nhat2
Sơ đồ tư duy – phương pháp học thuộc Lịch sử hiệu quả

 

Học thuộc môn lịch sử bằng sơ đồ là phương pháp học dễ nhớ nhất và nhanh thuộc nhất. Đầu tiên chúng ta đọc toàn bộ bài học rồi gạch ra các ý chính rồi các ý sự kiện nhỏ tiếp theo. Đi từ các ý lớn rồi tiếp nối các ý nhỏ và tiếp đến các ý nhỏ hơn, nó sẽ tóm tắt toàn bộ bài học của chúng ta ngắn gọn và khoa học nhất, tránh các câu chữ rườm rà không cần thiết mà lại tăng khối lượng kiến thức lên làm cho mình khó nhớ vì quá nhiều. Học thuộc môn lịch sử  phải vẽ sơ đồ phù hợp với cách mình thích và dễ nhớ nhất, mỗi người sẽ có cách vẽ khác nhau tùy vào sở thích của mình, việc học theo sở thích cũng là một phương pháp giúp chúng ta tăng hứng thú khi học.

Cách học thuộc môn lịch sử – liên kết các sự kiện

Việc liên kết các sự kiện của các bài học trước hoặc các bài mà mình đã học từ những năm lớp dưới là rất quan trọng, chúng giúp ta nhớ bài theo kiểu dây chuyền, có thể từ sự kiện trước mà liên tưởng đến sự kiện liên quan đến nó bởi lịch sử là tất cả các sự kiện diễn ra theo chiều dài của thời gian nên luôn có sự nối tiếp gắn kết với nhau.

Học thuộc hiệu quả bằng việc liên kết các sự kiện
Học thuộc hiệu quả bằng việc liên kết các sự kiện
Cách học thuộc môn lịch sử- chọn thời gian học và không gian học phù hợp

Thời gian học cũng hết sức quan trọng vì là môn học có khối lượng lớn chúng ta nên chọn học vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối, thời điểm này là lúc chúng ta cảm thấy thấy thoải mái nhất, bạn không nên học bài vào lúc cảm thấy mệt mỏi không có cảm giác hứng thú với việc học, những thời điểm đó, hãy gác việc học lại và giải trí trong một thời gian ngắn, hãy để đầu óc thư giãn để có thể tiếp tục việc học với tinh thần cao nhất. Học thuộc môn lịch sử thì không gian học cũng là yếu tố quan trọng chọn nơi yên tĩnh ánh sáng tốt giúp cho chúng ta tập trung hơn đối với bài học của mình.

Chúc bạn học tập hiệu quả với một số phương pháp cơ bản nêu trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *