Cách học thuộc văn nhanh đơn giản nhất

So với các môn học khác thì môn văn có vẻ khó ” nhằn” hơn bởi nó cần sự tư duy phong phú và cảm nhận sâu sắc của mỗi cá nhân. Đặc biệt việc học thuộc văn đã trở thành nỗi ” ám ảnh” của rất nhiều bạn. Tuy nhiên bạn cũng đừng vì thế mà nản, hãy tham khảo các học thuộc văn nhanh đơn giản nhất dưới đây!

cach-hoc-thuoc-van-nhanh-don-gian-nhat

1. Tiếp thu từ trên lớp

Ngay từ khi được giảng bài trên lớp, bạn hãy cố gắng chú ý lắng nghe, vì bài thầy cô giảng cho mình sẽ có những ý chính và những điểm cần lưu ý. Khi chú ý nghe giảng bài, não bộ của bạn đã tiếp thu ” lần 1″ cho bài học đó rồi, thậm chí với những lần học sau khi ngồi học thuộc lại bạn có thể nhớ luôn mà không phải nhẩm nhiều lần. Đừng quên dùng bút gạch chân những phần cần chú tâm của bài nhé, nó sẽ giúp bạn tạo ” khung” cho bài học luôn đấy!

2. Nhớ và tổng kết lại kiến thức đã học

Để có thể nhớ và tổng hợp lại được bài bạn cần đọc trước khoảng 2-3 lần bài học văn. Sau đó đóng sách lại, cố tưởng tượng lại toàn bộ phần nội dung mình vừa đọc, không cần nhớ chi tiết từng câu chữ nhé, chỉ cần nhớ cốt lõi và tự suy luận lại những kiến thức đã học. Thời điểm tốt nhất để có thể đúc kết lại bài văn là sau khi đi học về, mở sách ra và nhẩm lại ngay tối hôm đó nhé!

3. Học cách đọc bằng mắt

Đọc bài thì đương nhiên là đọc bằng mắt rồi, nhưng phương pháp đọc bằng mắt ở đây đòi hỏi bạn độ tập trung, đọc lướt, đọc bao quát toàn bài. Việc học thuộc văn bằng mắt sẽ giúp bạn tạo ấn tượng nhanh hơn với não bộ, đọc đi đọc lại bằng mắt sẽ giúp bạn ghi nhớ dễ hơn. Hạn chế học thuộc bằng cách đọc to, sẽ rất mau quên đấy.

4. Học đủ, đọc hiểu

Đừng kéo dài nội dung bài học cũng như thời gian học của bạn. Việc học thuộc bài thực chất không cần quá nhiều thời gian đâu. Chỉ cần bạn tập trung khi học, không xao nhãng sang các việc khác, học xong hẳn một mục mới chuyển qua môn khác, không nên học xen kẽ sẽ dẫn đến loạn đầu đấy. Cũng đừng nghĩ rằng học thuộc càng dài càng tốt, văn chỉ cần học dàn ý và lúc làm thì tự suy luận. Và nhớ là học đến đâu phải ngấm đến đó, đừng học vẹt nhé!

Bạn không cần mất quá nhiều giờ cho việc học thuộc văn, nhưng cần đảm bảo yếu tố “đủ”, tức là đủ để hiểu, đủ để ngấm và cảm nhận, cũng đừng quên một chút chăm chỉ. Chúc các bạn học tốt!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *