Cách làm bài văn nghị luận xã hội để đạt điểm tối đa

Nghị luận xã hội là bài thi bắt buộc trong kỳ thi Ôn thi THPT Quốc Gia môn Ngữ văn. Tuy nhiên, đề bài này lại gây ra không ít khó khăn cho người dự thi khi mà Bộ GD&ĐT liên tục có những cải cách, thay đổi trong cấu trúc đề thi qua các năm. Nhưng nếu bám sát những sườn bài, dàn ý dưới đây thì không có gì khó khăn cho bạn giải quyết một phần bài thi quan trọng này.

1. Phân loại các dạng bài nghị luận xã hội.
a. Nghị luận về 1 tư tưởng, đạo lý
Với loại đề này thì đề bài thường là những suy nghĩ, nhận định về 1 câu danh ngôn, châm ngôn  của các danh nhân nổi tiếng thế giới hoặc trong nước, một đánh giá, nhìn nhận của người khác yêu cầu người làm đưa ra những bàn luận, thể hiện quan điểm, tư tưởng của mình.
b. Nghị luận về 1 hiện tượng trong đời sống:

Với dạng đề này, người viết phải phân tích, nhìn nhận, đánh giá và rút ra bài học về một hiện tượng, một sự việc nào đó có tính thời sự và đang được nhiều người quan tâm.

cach-lam-bai-van-nghi-luan-xa-hoi-de-dat-diem-toi-da

Cách làm bài văn nghị luận xã hội để đạt điểm tối đa

2. Cách làm bài nghị luận xã hội để đạt điểm tối đa

2.1. Đối với dạng đề nghị luận về 1 tư tưởng, đạo lý:
A. Mở bài:
Dẫn dắt, giới thiệu được vấn đề cần nghị luận, trích nguyên văn câu danh ngôn, câu nói,… một cách tư nhiên nhất sao cho người đọc hiểu được vấn đề cần làm sáng tỏ ở thân bài.

B. Thân bài:
Luận cứ thứ 1: Trên cơ sở định nghĩa các khái niệm, hình ảnh xuất hiện trong câu nói, câu danh ngôn, … đi đến việc giải thích ý nghĩa của cả câu nói ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng để người đọc hiểu rõ vấn đề cần nghị luận chứ không dừng lại ở những hình ảnh mang tính tượng trưng.
Ví dụ: Nếu chúng ta có đề bài là: Nghị luận về lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công sơn: “Sống trong đời sống – Cần có một tấm lòng – Để làm gì em biết không? – Để gió cuốn đi …”. Việc đầu tiên chúng ta phải làm ở phần thân bài này là định nghĩa về các hình ảnh “tấm lòng”, “để gió cuốn đi” rồi đưa ra kết luận cuối cùng về vấn đề cuối cùng mình đang bàn luận.

Luận cứ thứ 2: Phân tích những mặt đúng, sai của vấn đề. Không phải những câu nói của người nổi tiếng là luôn luôn đúng mà còn có những mặt chưa đúng. Vì thế, ta phải biết nhận định, chứng minh những mệnh đề đó bằng các kiến thức thực tế của mình, những dẫn chứng trong lịch sử, văn học và thực tiễn cuộc sống.
Vì thế, đối với phần này, người nào có vốn hiểu biết phong phú, kiến thức đa dạng thì bài viết càng sâu sắc và dễ viết hơn.

Luận cứ thứ 3: Bác bỏ các biểu hiện sai lệch liên quan tới tư tưởng đạo lý (nếu có)
Cũng giống như phần trên, ở luận cứ này bạn cũng dùng các dẫn chứng, hiểu biết của mình để đưa ra ý kiến bác bỏ các biểu hiện sai lệch liên quan tới tư tưởng đạo lý.

Luận cứ thứ 4: Bằng việc đưa ra những đánh giá thông qua phê phán những hành vi, biểu hiện chưa tốt trong thực tế hoặc ca ngợi những tấm gương cao cả để bài viết được đầy đủ, trọn vẹn và sâu sắc.

C. Kết bài:
– Khái quát lại vấn đề vừa bàn luận.
– Rút ra những bài học hành động, nhận thức cho chính bản thân và cho cả mọi người.

2.2. Đối với dạng đề nghị luận về 1 hiện tượng đời sống.
A. Mở bài:
Giới thiệu hiện tượng đời sống cần nghị luận.

B. Thân bài
Luận cứ thứ 1: Nêu rõ về hiện tượng đó: tình trạng hiện tại, diễn biến, kết quả (nếu có)

Luận cứ thứ 2: Phân tích các biểu hiện đúng, sai, lợi hại, tác động của vấn đề. Đưa ra các dẫn chứng, quan điểm khác nhau về hiện tượng để bài viết không bị xáo rỗng, mang nặng quan điểm cá nhân.
Ví dụ: Hiện tượng cần bàn luận là ô nhiễm môi trường thì ở luận cứ này chúng ta sẽ thực hiện việc những tác hại nghiêm trọng của nó, tác động tiêu cực đến mọi người như ảnh hưởng đến cảnh quan, sức khỏe,…, đưa ra các dẫn chứng thực tế về việc môi trường đang bị tàn phá, …

Luận cứ thứ 3: Chỉ ra các nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến hiện tượng.

Luận cứ thứ 4: Bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân về hiện tượng đang bàn luận đó: đồng tình hay không đồng tình và cần có những biện pháp giải quyết, khắc phục như thế nào.

C. Kết bài:
– Khái quát 1 lần nữa hiện tượng vừa bàn luận.
– Bài học kinh nghiệm rút ra cho mình và mọi người.

800x425

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *