----------

Cách làm bài văn nghị luận xã hội khiêm tốn

Đề bài: Nghị luận xã hội khiêm tốn

Bài làm

Trong xã hội ngày nay có không ít người mới đạt được thành công bước đầu đã bắt đầu khoe khoang này nọ để chứng tỏ mình giỏi, hiểu biết. Tuy nhiên, không nhất thiết chúng ta cứ phải phô trương cho người khác thấy mình giỏi thì mới giỏi, khiêm tốn không bao giờ thừa trong mọi trường hợp.

Nghị luận xã hội khiêm tốn
Nghị luận xã hội khiêm tốn

Lòng khiêm tốn chính là một lối sống không tự đề cao mình mà luôn đánh giá bản thân đúng chừng mực, luôn không ngừng học hỏi người khác để hoàn thiện bản thâ mình. Lòng khiêm tốn là một trong những đức tính đáng quý của con người, là một trong những điều kiện giúp bạn thành công vững chắc nhất.

Bài văn mẫu nghị luận xã hội khiêm tốn

Trong xã hội không thiếu gì những người tài giỏi, vì thế nếu như có đạt được thành tựu nào đó hơn người cũng đừng vội khoe khoang, mình là người giỏi trong lĩnh vực này thì sẽ có những người giỏi trong lĩnh vực khác chứ không ai có thể giỏi xuất sắc toàn diện được. Có một số người mới thành công được chút ít đã bắt đầu thể hiện thái độ khoác lác, khoe khoang, hành động này chỉ làm trò cười cho tất cả cả mọi người mà thôi.

Khiêm tốn là một đức tính quý báu của con người
Khiêm tốn là một đức tính quý báu của con người

Ai cũng biết rằng thành công là thành quả của một quá trình gian nan, vất vả mới có được. Khi đủ chín về thời gian và đã chuẩn bị sẵn sàng hết tất cả mọi việc thì chúng ta sẽ thành công. Nhưng nếu như lúc này bạn đang ngập tràn trong mùi vị của chiến thắng mà quên mất mình còn phải cố gắng nhất nhiều thì có thể bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Chúng ta cần phải nhận thức rõ mình đang ở đâu, đang đứng ở vị nào thì bạn mới có thể nắm chắc trong tay phần thắng được, sự kiêu ngọa tự phụ sẽ khiến cho bạn gặp phải thất bạn cay đắng mà thôi.

Trong xã hội xưa có rất nhiều bậc hiền nhân vì chán ghét cảnh quan trường nên họ đã cáo quan về ở ẩn. Họ luôn giữ cho mình tấm lòng trong sáng, tinh thần khiêm tốn, không vì hơn người mà kiêu ngạo so đo. Chúng ta có thể thấy tấm gương sáng cho chúng ta học tập về đức tính khiêm tốn đó chính là Bác Hồ của chúng ta, người anh hùng vĩ đại của dân tộc lập được bao nhiêu công lớn, nhưng Người chưa bao giờ nói rằng mình làm được cái này, cái kia. Đây là đức tính khiêm tốn của một vĩ nhân mà chúng ta cần học hỏi.

Khiêm tôn sẽ giúp cho bản thân mình nhận ra được những thiếu sót của bản thân, những mặt mình chưa làm được để phấn đấu, nỗ lực ngày càng thành công hơn nữa. Lòng khiêm tốn sẽ giúp chúng ta sống chan hòa với mọi người hơn, tránh được thói tự phụ kiêu ngạo. Đối với những kẻ tự kiêu luôn cho rằng mình là nhất thì họ sẽ tự cô lập mình ra khỏi xã hội, biến mình trở thành kẻ cô độc, không có bạn bè.

Lòng khiêm tốn rất cần thiết đối với con người, giúp cho mỗi con người chúng ta ngày càng gần gũi với nhau hơn. Học hỏi không bao giờ là thừa cho nên mỗi ngày chúng ta hãy cố gắng học tâp để trở thành một con người có ích cho xã hội.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *