Cách làm mở bài một bài văn hay chiếm cảm tình người chấm bạn nhất định phải biết

Mở bài có ý nghĩa rất quan trọng đối với một bài văn, nó không chỉ là những lời giới thiệu chủ đề, nội dung mà đôi khi còn quyết định đến “vận mệnh” của cả bài làm. Nếu như 1 mở bài đúng trọng tâm sẽ giúp bạn an toàn và dành điểm số trọn vẹn, thì 1 bài hay sẽ giúp bạn gây được ấn tượng trong lòng người chấm. Vậy Phải làm thế nào để có cách làm mở bài một bài văn hay chiếm cảm tình người chấm? Dưới đây, TKBooks sẽ gợi ý các bạn một số cách để có được một mở bài như ý muốn nhé!

Trước hết, chúng ta phải hiểu rõ về thế nào là mở bài, một mở bài hoàn chỉnh cần có đầy đủ những nội dung gì, và bằng cách nào để bài làm được lôi cuốn, …. Mở bài chính là 1 đoạn văn đầu tiên trong bài làm văn, có vai trò đặc biệt quan trọng góp phần định hình được nội dung cho toàn bài viết và định hướng cách làm. Nó được ví như bộ xương sống của cả bài văn vì sẽ tạo nên các khung ý, nội dung chính sẽ triển khai trong phần thân bài. Mở bài cũng có nhiệm vụ là đoạn văn đầu tiên để gây thiện cảm, “lấy lòng” hoặc đánh mất cảm tình trong mắt người chấm.

Tuy nhiên, dù dạng bài có là gì thì vẫn có 1 nguyên tắc bất di bất dịch bắt buộc bạn phải ghi nhớ, đó chính là: Hãy viết 1 mở bài đúng trước khi viết 1 mở bài hay. Đây sẽ là nguyên tắc mà bạn có thể thoải mái áp dụng trong tất cả các dạng bài văn, từ nghị luận văn học đến nghị luận xã hội hay cả đề bài thuyết minh… Dưới đây sẽ là cách viết 1 mở bài chi tiết và cụ thể.

Cách làm mở bài một bài văn hay chiếm cảm tình người chấm bạn nhất định phải biết

Cách để viết mở bài đúng

Một mở bài đúng là mở bài đi thẳng vào vấn đề, nói đúng trọng tâm, nói đầy đủ các vấn đề cần nói. Thế nhưng, tùy vào từng dạng đề bài khác nhau, 1 mở bài đúng cần phải chú ý những đặc điểm khác nữa.

cach-lam-mo-bai-mot-bai-van-hay-chiem-cam-tinh-nguoi-cham-nhat-dinh-ban-phai-biet

Cách làm mở bài một bài văn hay chiếm cảm tình người chấm bạn nhất định phải biết

Với dạng đề nghị luận xã hội, thì mở bài cần phải khái quát được các nội dung đề bài, đồng thời bày tỏ được những quan điểm, ý kiến cá nhân của người viết về hiện tượn, vấn đề được nhắc đến trong bài viết: có thể đồng tình hay không đồng tình, ủng hộ hay phản đối,…

Với dạng bài nghị luận văn học, thì mở bài cần phải nêu được những nét đặc sắc nhất về tác giả, tác phẩm của nội dung đang đề cập và về vấn đề mà để bài đang yêu cầu thực hiện.

Để tránh mắc phải những lỗi trong câu không đáng có, các bạn có thể sử dụng những câu đơn thay vì viết các câu ghép, câu phức, hoặc tăng cường việc dùng những từ ngữ đơn giản giúp người đọc cảm thấy dễ hiểu, đi trực tiếp vào vấn đề.

Cách để viết mở bài hay

Một mở bài hay thì bên cạnh việc dùng những câu văn có khả năng gây ấn tượng còn phải cần đến những kiến thức liên quan, bổ trợ khác hoặc những kiến thức nâng cao mang tính lí luận văn học.

in the school

Các bạn có thể sử dụng hình thức viết mở bài gián tiếp để gây được ấn tượng và chiếm cảm tình của người chấm. Mở bài gián tiếp có nghĩa là không đi thẳng vào vấn đề đang cần nghị luận, mà giới thiệu những hình ảnh, tin tức liên quan rồi mới dẫn dắt vào nội dung chính cần bàn tới. Sau khi đã có đầy đủ những ý chính cần thiết và cơ bản nhất, bạn có thể bằng các cách khác nhau liên kết chúng đến các kiến thức sâu rộng và chuyên nghiệp hơn.

Đối với dạng bài nghị luận xã hội, cũng có thể biến 1 mở bài đúng thành 1 mở bài vừa đúng vừa hay bằng việc liên hệ sự việc hay nhận định được nhắc đến với các sự việc, nhận định khác.

Đối với dạng bài nghị luận văn học, thì các bạn hoàn toàn có thể thêm thắt các nội dung liên quan đến thời gian (thời đại) tác phẩm được ra đời, hay phong cách, lối viết, quan điểm sáng tác của nhà thơ, nhà văn, những ý kiến, nhận định, đánh giá của các tác giả khác, các nhà nghiên cứu, phê bình liên quan đến vấn đề đang được nhắc đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *