Cách lập dàn ý cho bài văn thuyết minh

Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong đời sống nhằm cung cấp tri thức (kiến thức) về những đặc điểm, nguyên nhân, tính chất,… của các hiện tượng cũng như sự vật trong tự nhiên và xã hội bằng các phương thức như: trình bày, giới thiệu, giải thích.

Văn thuyết minh là dạng văn được đưa vào giảng dạy từ chương trình Trung học cơ sở, trong đó, phân phối chương trình ngữ văn của các bậc lớp đều dành ra một số tiết để củng cố và rèn kỹ năng viết dạng bài này cho học sinh. Trong đó có kỹ năng lập dàn ý, đây là một kỹ năng rất quan trọng khi tạo lập văn bản. Lập dàn ý là bước giúp người viết sắp xếp bố cục một cách hợp lý, khoa học, cụ thể. Từ đó là cở sở, là khung để thực hiện bước viết bài một cách trôi chảy, không bị bỏ sót ý.

Dàn ý của một bài văn thông thường theo bố cục 3 phần (Mở bài, thân bài, kết bài), dàn ý của bài văn thuyết minh cũng không phải là ngoại lệ.

I. Mở bài

Cũng  giống như các dạng văn nghị luận khác , một bài văn thuyết minh có thể đươc mở đầu bằng:

 • Nêu nội dung thuyết minh
 • Dẫn dắt, tạo chú ý của người đọc về nội dung thuyết minh.

Tùy theo phong cách của mỗi người mà có thể mở bài theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nêu ra được nội dung cần thuyết minh để người đọc biết được đối tượng cần nắm bắt trong phần thân bài. Một mở bài hay sẽ là chìa khóa để người viết dẫn dắt độc giả vào bài viết của mình, chính vì thế nên mở bài một cách sáng tạo và ấn tượng sẽ gây được thiện cảm cho người đọc.

Một chú ý khi viết mở bài đó là không nên viết quá dài để tránh trường hợp “đầu voi, đuôi chuột” làm cho bài viết không cân đối, không hợp lí

II. Thân Bài

 • Tìm ý, chọn ý từ việc xác định đối tượng cần thuyết mình: có những đặc điểm gì? khai thác theo hướng nào, vai trò, tác dụng…
 • Sắp xếp các ý thành một chỉnh thể hoàn chỉnh. Cần trình bày các ý theo trình tự nào cho phù hợp với đối tượng thuyết minh, đạt được mục đích thuyết minh, giúp người tiếp nhận dễ dàng nắm được nội dung thuyết minh:
  + Nêu khái niệm
  + Phân tích đặc điểm
  + Bình luận, đánh giá
  +…

Việc sắp xếp các ý để trình bày trong phần này tùy theo mỗi người sẽ đi theo mỗi cách khác nhau, có thể sắp xếp theo các trình tự: không gian, thời gian, logic… nhưng cũng có thể để hỗn hợp các quan hệ miễn sao phù hợp với đối tượng thuyết minh, và đạt được mục đích thuyết minh.

III. Kết bài

Kết bài không phải chỉ là phần kết lại một bài văn mà còn cần mở rộng ra về một phạm vi lớn hơn, để lại cho người đọc những điều cần suy ngẫm, những điều cần nghị luận tiếp theo. Chính vì thế, kết bài của một bài văn thuyết minh ngoài việc cần nhấn mạnh, tô đậm ấn tượng về đối tượng thuyết minh thì còn cần nêu ý kiến, cảm nhận của bản thân. Đồng thời cần mở rộng ra một vấn đề mới để bài viết có độ sâu.

Văn thuyết minh không phải là dạng bài khó, điều khác biệt của nó so với các dạng bài khác là đòi hỏi tri thức thực tế nhiều hơn, chính xác và khách quan hơn. Do đó, người viết phải có nền tảng tri thức cơ bản, hiểu biết rõ về đối tượng thuyết minh cũng như kiến thức thực tế để có thể làm một bài văn thuyết minh một cách trọn vẹn.

Xem thêm

sách học tiếng nhật cơ bản

sách học tiếng hàn cơ bản

sách học từ vựng tiếng anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *