Cách lập kế hoạch học tập hiệu quả

Nếu không chuẩn bị kỹ càng và có kế hoạch học tập một cách khoa học, hợp lý. Bạn sẽ rơi vào tình trạng tâm lý căng thẳng, bất ổn, thậm chí là tiêu cực

Xác định mục tiêu học tập : mục tiêu học tập chính là phương hướng học tập tốt nhất cho bạn. nhờ nó mà bạn thấy được ý nghĩa của việc học. khi xác định mục tiêu bạn cần chú ý đến:

  • Mục tiêu phải phù hợp đối với bản thân: mục tiêu đặt ra không nên quá cao mà bạn không thể thực hiện được, hay quá thấp dẫn đến việc bạn thực hiện nó quá dễ dàng nó sẽ gây cảm giác nhàm chán, không tạo được thách thức để vươn lên.
  • Mục tiêu phải rõ ràng: rõ ràng là khi bạn nhìn vào mục tiêu ấy, bạn có thể thấy mình thực hiện được đến đâu và cần phải làm gì để hoàn thành nó.
  • Mục tiêu đưa ra phải cụ thể: cụ thể tức là với mục tiêu ấy bạn phải vạch ra được những cách thức có thể để đạt được nó

Sắp xếp thời gian học tập một cách khoa học

Sau khi đề ra mục tiêu, bạn cần sắp xếp thời gian học tập một cách khoa học để thực hiện và đạt được mục tiêu đó. Để sắp xếp thời gian một cách khoa học bạn phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Toàn diện: Khi sắp xếp thời gian không chỉ nghĩ tới việc học bài mà còn phải dành thời gian thư giãn. Đồng thời cần cân đối hài hòa giữa thời gian học trên lớp và tự học. Đặc biệt phải chú ý tới đặc điểm của từng môn học để có kế hoạch đầu tư thời gian thích đáng à đạt được hiệu quả cao.

– Hợp lý: bạn cần tìm khoảng thời gian thích hợp nhất đối với bản thân.  Đó là khoảng thời gian mà bạn sẽ tập trung nhất, làm bài một cách thoải mái và đạt hiệu quả cao nhất. Lúc học nên sắp xếp xen kẽ các môn có hứng thú khác nhau, nhằm giảm bớt căng thẳng. Thường thì bạn nên đan xen từ 2-3 môn và mỗi môn học trong khoảng 45 phút là hợp lý nhất.

– Nổi bật trọng điểm: Căn cứ vào mức độ quan trọng, gấp hay không gấp của từng môn  mà sắp xếp thời gian. Cần đặt môn học  khó hoặc quan trọng lên trước để hoàn thành, bởi lúc ấy sự tập trung còn dồi dào, tư duy linh hoạt. Những bài tập hay môn học dễ để làm sau.

– Thời gian trống: Không nên sắp xếp việc học quá dày đặc, như vậy rất khó hoàn thành kế hoạch đề ra. Cần phải cân đối giữa công việc và quỹ thời gian, có những khoảng thời gian trống để giải quyết những việc đột xuất. Ngoài ra còn cần có kế hoạch cho những bài kiểm tra (ôn tập, hệ thống hóa kiến thức… trước khi kiểm tra từ 1-2 tuần). Kế hoạch cho những ngày nghỉ, kế hoạch vui chơi, ngoại khóa.

Đừng lo ngại khi phải sửa đổi kế hoạch. Thật sự kế hoạch chỉ là cách bạn dự tính sẽ dùng quỹ thời gian của mình như thế nào, cho nên một khi kế hoạch không hiệu quả, ta có thể sửa đổi nó. Nên nhớ rằng, việc lập kế hoạch là giúp bạn có thói quen học tốt hơn và khi đó việc lập kế hoạch sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Kế hoạch học tập không chỉ có lợi đối với việc nâng cao chất lượng học tập mà còn giúp các bạn bồi dưỡng và hình thành những thói quen tích cực như: luôn làm việc có kế hoạch, luôn có ý thức và ý chí thực hiện kế hoạch, biết quản lý bản thân, quản lý thời gian…Tóm lại, đối với học tập có kế hoạch là một yêu cầu không thể thiếu. Nó là điều quan trọng đảm bảo sự thành công trên con đường trinh phục tri thức của bạn.Hãy nghiêm khắc với bản thân, buộc mình tuân theo kế hoạch đã đề ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *