----------

Cách viết kết bài cho một bài văn nghị luận đạt điểm cao

Để có được một bài văn nói chung và một bài văn nghị luận đạt điểm cao và để lại nhiều ấn tượng, ngoài việc bạn phải nắm vững các thao tác lập luận của một bài nghị luận thì cách để viết được một mở bài và kết bài ấn tượng cũng là những yếu tố quan trọng. Vì thế, sau đây TKBooks sẽ chia sẻ với các bạn cách viết kết bài cho một bài văn nghị luận đạt điểm cao dù ngay cả trong những tình thế cấp bách nhất.

Cách viết kết bài cho một bài văn nghị luận đạt điểm cao

Trước tiên, phải tìm hiểu thế nào là kết bài?

Kết bài là một trong ba phần bắt buộc phải có của một bố cục bài làm văn. Phần kết bài có nhiệm vụ tổng hợp, khái quát, đánh giá lại vấn đề đang cần nghị luận hoặc đưa ra những bàn luận mở rộng, những cái nhìn nâng cao vấn đề và có thể cả những biện pháp, bài học cần thiết khi chưa xuất hiện ở thân bài.

Để được điểm cao toàn bài thì bài văn nhất định phải đầy đủ bố cục, phần mở bài và kết bài nói riêng phải lắng đọng, gây được ấn tượng cho người đọc.

Kết bài – Dù chiếm ít điểm nhưng không thể bỏ qua

Trong một bài văn thông thường hay một bài văn nghị luận, nếu như mở bài có thể đánh dấu được một bước khởi đầu cho quá trình bạn trình bày và giải quyết vấn đề thì đến kết bài lại mang tính chất cho ta biết được việc trình bày vấn đề vừa được nêu ra đã kết thúc.
Theo thang điểm thông thường thì kết bài của câu nghị luận chỉ chiếm được số điểm rất ít ( chỉ khoảng 0.25 điểm) hoặc thậm chí không được điểm nào. Tuy nhiên, đây là một phần kết thúc bài viết rất quan trọng và không thể bỏ qua đối với bất kỳ bài văn nào. Khi bạn viết đầy đủ cả ba phần mở bài, thân bài, và kết bài của một bài văn cũng chính là bạn đã hoàn thiện được cấu trúc thông thường của một bài viết, có thể giúp nó trở nên hoàn hảo, trọn vẹn hơn. Một kết bài hay cũng sẽ tự giúp cho bài viết của bạn  gây được ấn tượng, đọng lại lâu hơn trong cảm xúc của người đọc, người nghe.

Các cách viết kết bài cho một bài văn nghị luận

Có hai cách thông thường được nhiều bạn học sinh hay sử dụng khi viết kết bài, đó chính là kết bài tóm lược và dạng kết bài nâng cao, mở rộng vấn đề đang nghị luận.

Về dạng kết bài tóm lược, đây được coi là cách viết đơn giản nhất nhưng mang lại rất nhiều hiệu quả và phù hợp với trình độ, năng lực của những đối tượng học sinh khác nhau. Đối với cách viết này, điều mà các bạn phải thực hiện chính là đi tóm tắt, tổng hợp lại những quan điểm, liệt kê những ý, nội dung chính đã đề cập và trình bày ở phần thân bài. Cách viết này không cần phải quá dài dòng, phức tạp, mà chỉ cần viết sao cho thật gãy gọn, đơn giản dễ hiểu là bài văn đã trọn vẹn và lấy được thiện cảm tốt đối với người chấm. Đây là một cách phổ biến nhất thường được học sinh sử dụng khi làm bài.

cach-viet-ket-bai-cho-mot-bai-van-nghi-luan-dat-diem-cao-vd

Cách viết kết bài cho một bài văn nghị luận đạt điểm cao

Cách thứ hai, dạng kết bài nâng cao, mở rộng. Đây là một kiểu kết bài dựa trên những cơ sở, quan điểm chính của bài viết, bằng các hình ảnh liên tưởng, vận dụng được người viết phát triển và mở rộng nâng cao về vấn đề được nêu ra. Một kết bài càng thông minh, càng có nhiều sáng tạo thì sẽ càng để lại được nhiều dư ba và những ấn tượng tốt trong lòng người đọc. Đối với cách viết này đòi hỏi các bạn học sinh phải có những kỹ năng cần thiết và một vốn kiến thức am hiểu nhất định, nó thường phù hợp với những bạn học sinh có học lực khá, giỏi môn Văn.

Mẹo để viết kết bài khi rơi vào tình thế cấp bách

Trong kiểm tra thi cử, điều mà nhiều bạn học sinh không thể lường trước được và khó lòng tránh khỏi, đó chính là rủi ro. Vậy thì rủi ro ở đây có nghĩa là gì, đó chính là trạng thái tâm lý bất ổn dẫn tới tình trạng không thể nghĩ được gì để viết ra những câu văn thực sự trau chuốt, hấp dẫn hay khoảng thời gian làm bài đang còn lại rất ít. Nếu gặp phải hoàn cảnh đó, một cách hữu hiệu duy nhất có thể “cứu” được bài văn nghị luận của bạn chính là viết một kết bài theo hình thức tóm lược. Hãy viết một kết thúc sao cho thật ngắn gọn, đơn giản nhất, cũng hoàn toàn có thể viết chung chung, đại khái nhưng một điều tuyệt đối không được quên hay bỏ qua, đó là bỏ phần kết bài. Tất nhiên là với cách viết này, các bạn sẽ không đạt được điểm cao cho mình nhưng đang trong tình thế cấp bách thì đương nhiên là “có còn hơn không” rồi, ít nhất thì đầy đủ bố cục của một bài văn các bạn cũng sẽ có thể gỡ được điểm bố cục của bài làm này.

Ranh giới giữa phần thân bài và kết bài thường rất mong manh, đôi khi, các bạn học sinh lại trót khái quát, tổng hợp vấn đề luôn ở phần thân bài, nên khi đến kết bài thì lại rơi vào tình trạng hết vốn và không biết viết như thế nào nữa. Một lời khuyên dành cho các bạn chính là hãy cứ thực hiện triển khai những luận cứ theo đúng như dự định ban đầu của bạn nhưng hãy trình bày bằng lời lẽ và các câu văn khác đi. Dù bạn có viết gì cũng phải gắn liền với nhiệm vụ của một kết bài thông thường là tổng kết, khái quát, đánh giá lại vấn đề đang được nghị luận.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *