Chinh phục văn học bằng cách tạo cảm hứng viết văn

Viết văn là một việc làm khó nhất trong bộ môn Ngữ Văn. Đối với những người không chuyên nghiệp thì công việc viết văn là công việc nhàm chán nhất từng thấy, đặc biệt là đối với các bạn không yêu thích môn Văn mấy thì dường như nó trở thành cực hình. Mặc dù khó là vậy nhưng Ngữ Văn là một môn học bắt buộc và quan trọng nên bạn sẽ không thể tránh  khỏi công việc này. Vậy làm thế nào để tạo cảm hứng viết văn? Nếu như bạn chưa biết cách tạo cảm hứng viết văn cho mình thì hãy thử những phương pháp dưới đây nhé.

Thư giãn tâm hồn

Thư giãn tâm hồn rất tốt cho việc viết văn

Cũng như tất cả các bộ môn  nghệ thuật khác viết văn đòi hỏi tất cả chúng ta phải có không gian riêng và giữ cho tâm hồn mình thật thoải mái. Để viết hay tốt, viết văn hay thì yếu tố tâm lý đóng vai trò hết sức quan trọng, chỉ khi tâm lý thoải mái thì chúng ta mới có thể tập trung suy nghĩ và chắt lọc được những câu, từ hay nhất cho bài văn của mình. Nếu như khi bạn quá căng thẳng và không tập trung được bạn có thể rời chỗ ngồi và đi dạo khoảng 5 – phút để thư thái tâm hồn hoặc nghe một bản nhạc không lời sẽ rất tốt cho bạn đấy.

Đọc thật kỹ, cảm nhận tác phẩm

Để bài văn của bạn hay và sâu sắc thì trước khi viết bạn nên đọc thật kỹ tác phẩm và nghiền ngẫm một cách nghiêm túc. Khi bạn có những thấu hiểu về tác phẩm thì việc phân tích nó sẽ không hề khó nữa bởi vì bạn đã hiểu hết được tư tưởng của tác giả cũng như nội dung của tác phẩm.

Đọc sách lý luận phê bình văn học

Sẽ không nói quá nếu như nói rằng sách phê bình văn học là một kho tàng kiến thức không lồ về bộ môn văn học. Nhưng cuốn sách này đều do những nhà phê bình văn học, các Giáo sư đầu ngành viết nên sẽ không phải nghi ngờ về độ chuẩn kiến thức của nó nữa. Bên cạnh đó các bài phân tích trong tác phẩm đều là những phân tích có chiều sâu với vôn từ vô cùng phong phú và mới mẻ. Nếu như khi viết văn bạn bị bí từ thì có thể đọc những cuốn sách như vậy để nâng cao vôn từ cũng như kỹ năng viết văn của bản thân mình.

Văn học đa chiều và đa dạng, không có một quy chuẩn nào tuyệt đối cho người viết văn và để viết văn tốt thì bạn nên tạo cho mình một nguồn cảm hứng mới để viết nhé. Bạn có thể áp dụng một trong những cách trên tạo hứng viết văn cho mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *