Công thức tính diện tích tam giác

Công thức tính diện tích tam giác chính là một trong những công thức vô cùng quan trọng mà các em học sinh, sinh viên đều phải biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính tam giác một cách chuẩn xác nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những công thức tính diện tích tam giác. Để các bạn tiện theo dõi thì mình sẽ hướng dẫn các bạn công thức tính diện tích tam giác theo từng loại khác nhau

Công thức tính diện tích tam giác thường

Diện tích tam giác thường được tính như  sau: bằng chiều cao nhân với độ dài của đáy sau đó chia cho 2.  Nói để các bạn dễ hiểu hơn đó là diện tích tam giác sẽ bằng 1 nửa tích của chiều cao và chiều dài cạnh đáy của tam giác. Chúng ta có thể tính bằng công thức như sau: S = (A.H)/2

Trong đó :

A: Là chiều dài đáy tam giác (đáy là một trong 3 cạnh của tam giã tùy theo quy ước của người tính)

H: Là chiều cáo của tam giác, nó ứng với phần đáy chiếu lên ( chiều cao chính là đoạn từ đỉnh hạ xuống đáy, đồng thời phải đáp ứng điều kiện vuông góc với một đáy của tam giác.

Công thức tính diện tích tam giác vuông

Công thức tính diện tích tam giác

Công thức tính tam giác vuông cũng giống như cách tính diện tích tam giác thường, đó là bằng 1 nửa diện tích của chiều cao với chiều dài đáy. Tính diện tích tam giác vuông sẽ khác với tính diện tích chiều cao của tam giác thường vì sẽ không phải kẻ để tính chiều cao của cạnh đáy.

Công thức diện tích tam giác vuông: (A.H)/2

A: chính là chiều di đáy tam giác vuông ( là một trong 3 cạnh của tam giác và phải vuông góc với cạnh còn lại

H: chính là chiều cao của tam giác, ứng với phần đáy và phải vuông góc với đáy của tam giác.

Công thức tính diện tích tam giác cân trong toán học

Tam giác cân là tam giác có 2 cạnh bên và hai góc bằng nhau. Trong đó cách tính diện tích tam giác cân cũng tương tự cách tính tam giác thường. Bạn chỉ cần biết chiều cao và tam giác và cạnh đáy.

Diện tích tam giác cân bằng tích của chiều cao từ đỉnh tới cạnh đáy của tam giác sau đó chia đôi.

Công thức: S= (A.H)/2

A: Là chiều dài đáy tam giác cân

H: chiều cao của tam giác

Công thức tính diện tích tam giác đều

Diện tích tam giác đều

Tam giác đều là loại tam giác có 3 cạnh bằng nhau và mỗi góc trong trong tam giác  đều bằng 60 độ, bất kỳ một tam giác nào có 3 góc bằng nhau cũng được coi là tam giác đều.

Công thức tính diện tích tam giác đều được tính như sau: S =a/2. (√3)/4

A: chính là một cạnh bất kỳ trong tam giác đều

Bên cạnh đó có rất nhiều cách tính diện tích tam giác khác nhau, khi các thông số của đề bài ra cũng khác nhau. Và dù có sử dụng có sử dụng cách tính diện tích tam giác như thế nào đi nữa thì các em cũng cần tìm hiểu thật kỹ thì mới làm. Khi chiều cao không nằm trong tam giác thì các bạn phải kẻ thêm chiều cao và cạnh đáy bổ sung.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *