Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán khối chuyên tỉnh Đồng Tháp

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán khối chuyên tỉnh Đồng Tháp có kèm theo gợi ý đáp án

  • Mời các bạn tham khảo đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán khối chuyên tỉnh Đồng Tháp:

Đề thi vào lớp 10 môn toán chuyên

Đề thi vào lớp 10 môn toán chuyên

  • Mời các bạn tham khảo đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán khối chuyên tỉnh Đồng Tháp:

  • Xem thêm thông tin tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Đồng tháp năm 2017

Theo Sở GD&ĐT số lượng học sinh thi tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 dự kiến sẽ giảm so với năm học trước; sẽ thay đổi về cách thức tính điểm cộng ưu tiên, khuyến khích; xây dựng cơ sở xét hình thức đặc cách lớp 10; dự kiến sẽ thi thêm môn Giáo dục công dân (GDCD) ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh…

Tuyển sinh vào lớp 10 giảm

Hoạt động thi tuyển vào lớp 10 được thực hiện từ năm học 2011-2012, hình thức thi tuyển ít nhiều phản ánh chất lượng học tập của học sinh khối THCS, đáp ứng nhu cầu phân luồng học sinh theo hình thức vào học tại các trường công lập, hoặc chuyển sang học nghề, học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên. Sau thi tuyển, chất lượng giáo dục khá ổn, phản ánh năng lực học tập của học sinh, các em có sự định hướng sớm theo khả năng, nguyện vọng bản thân, gia đình. Trên thực tế tỷ lệ học sinh đăng ký thi tuyển đều giảm theo từng năm học với lý do các em chọn vào các trường nghề, hoặc tìm việc làm thay vì vào học tại các trường THPT. Tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi dao động theo chiều hướng giảm dần, năm học 2011-2012 học sinh đăng ký dự thi đạt mức 93,76% thì năm học 2016-2017 còn ở mức 82,92%. Thực hiện chỉ tiêu phân luồng học sinh sau THCS, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận tuyển 78% HỌC SINH tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 (năm học 2016-2017); trong năm học 2017-2018 sẽ tiếp tục giảm số lượng tuyển sinh, dự kiến chỉ tuyển 76% học sinh tốt nghiệp THCS ở từng huyện, thị xã, thành phố.

Điểm ưu tiên, khuyến khích

Trong kỳ thi tuyển lớp 10 năm học 2017-2018, những điểm ưu tiên, khuyến khích theo hướng có lợi cho học sinh cũng được Sở GD&ĐT tham mưu với UBND tỉnh. Theo đó, những đối tượng HỌC SINH được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích sẽ được chia ra cụ thể. Đối tượng được cộng điểm ưu tiên sẽ chia thành 3 nhóm đối tượng với số điểm cộng từ 1 – 3 điểm. Đối tượng được cộng điểm khuyến khích gồm những cá nhân đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa được cộng từ 1 – 2 điểm. Đối tượng được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức ở cấp THCS được cộng từ 0,5 – 1,5 điểm.

Đặc cách thi

Điểm mới mang tính nhân văn được Sở GD&ĐT thực hiện trong kỳ thi tuyển lớp 10 là việc quy định về đặc cách lớp 10 THPT. Những năm trước đây, một số ít các em học sinh gặp sự cố về sức khỏe trước, trong kỳ thi ảnh hưởng đến kết quả thi. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh trong trường hợp khẩn cấp, Sở GD&ĐT có những quy định về đặc cách cho các em học sinh bị tai nạn, bị bệnh, hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Các em học sinh bị tai nạn, bị bệnh hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị bệnh, hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Những trường hợp này các em phải đảm bảo một số điều kiện như cả năm ở lớp 9 học lực xếp loại giỏi, hạnh kiểm xếp loại tốt; điểm của những bài thi đã thi tuyển lớp 10 đều đạt 5 điểm trở lên; cùng với một số thủ tục xác nhận của bệnh viện, địa phương nơi cư trú. Chậm nhất 5 ngày sau buổi thi cuối cùng, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi; thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận, chuyển hồ sơ cho Sở GD&ĐT.

Thêm môn Giáo dục công dân

Đối với môn GDCD sẽ tổ chức thi với mục đích khuyến khích cộng thêm điểm (nếu học sinh có nhu cầu) những thí sinh có điểm số bài thi môn GDCD đạt từ 7 – 10 điểm dự kiến sẽ được cộng thêm 0,25 điểm đến tối đa là 0,75 điểm. Đề thi dự kiến của môn GDCD là đề thi trắc nghiệm. Lý do chọn môn GDCD để khuyến khích cộng thêm điểm vì đây là môn học có vai trò quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, giúp học sinh có kỹ năng, kiến thức ứng xử phù hợp trong cuộc sống, xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh, chống bạo lực học đường. Sở GD&ĐT đã lấy ý kiến về việc thi môn GDCD trong kỳ thi tuyển lớp 10, có 46/55 đơn vị thống nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *