Để bài văn nghị luận xã hội đạt điểm cao

Những năm gần đây trong các kỳ thi tốt nghiệp Đại học hay học sinh giỏi của bộ môn Ngữ Văn thì giá đều xuất hiện dạng đề văn nghị luận xã hội. Thường ở các kỳ thi này bài nghị luận xã hội sẽ chiếm 30% tổng số điểm của bài thi. Đây là một trong những yêu cầu của Bộ Giáo Dục nhằm kiểm tra trình độ kiến thức xã hội của học sinh. Dù không phải chiếm điểm số quá lớn nhưng để đạt được số điểm cao cho toàn bài thì các em phải  làm tốt bài văn nghị luận xã hội. Vậy làm thế nào để làm tốt bài văn nghị luận xã hội? Để có một bài văn nghị luận xã hội hay và đạt điểm cao thì cần chú ý những điểm sau:

Thứ nhất, xác định đúng dạng bài nghị luận xã hội

Xác định đúng dạng đề văn  nghi luận xã hội

Dạng đề nghị luận xã hội có rất nhiều dạng đề khác nhau. Có thể đề bài yêu cầu viết bài nghị luận về một tư tưởng đạo lý như uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, nhân đạ trọng cuộc sống…. Ở dạng đề bài này có thể được trích dẫn trong dấu nháy kép từ các nhận định của những người nổi tiếng. Viết bài nghị luận về vấn đề tư tưởng đạo lý không hề khó bởi thường những quan niệm này đều rất gần gũi với tất cả chúng ta và nó xảy ra trong môi trường cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh dạng đề nghị luận về tư tưởng đạo lý thì còn có dạng đề nghị luận về một hiện tượng xã hội. Các hiện tượng xã hội được đưa vào bài thi thường là những vấn đề nổi cộm của xã hội như bảo vệ môi trường, thiên tai, bạo lực học đường … Để đạt điểm cao khi làm bài học sinh cần chú ý nắm bắt các hiện tượng xã hội, những vấn đề thời sự để có cái nhìn khách quan và toàn diện đối với vấn đề cần nghị luận.

Thứ hai, bài văn phải có bố cục 3 phần đầy đủ

Bài văn phải đảm bảo bố cục đầy đủ

Đối với bất kỳ một dạng văn nào thì khi viết bài cũng cần đảm bảo bố cục dầy đủ 3 phần mở bài, thân bài, kết bài. Đối với bài văn có bố cục đầy đủ sẽ đảm bảo hình thức được đảm bảo, khi viết bài tối kỵ trường hợp bài văn không đủ 3 phần.

Đối với phần mở bài nghị luận xã hội học sinh cần giới thiệu được nội dung mình cần nghị luận và khi viết cần chú ý dẫn dắt vấn đề một cách tự nhiên, cố gắng tránh trường hợp mở bài khiên cưỡng gượng ép. Những mở bài theo lối viết mở, gián tiếp sẽ thường được ưu ái cho điểm cao hơn.

Phần thân bài là phần cực kỳ quan trọng và là phần cốt lõi quyết định đến toàn bộ điểm số của bài văn. Khi viết phần chính của dạng đề nghị luận xã hội thì cần chú ý đến giải thích hiện tượng, thực trạng hiện tượng đó trong xã hội ra sao? Những mặt ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến xã hội… Để bài viết có chiều sau và thể hiện được kiến thức, tầm hiểu biết của mình thì khi viết bài cần đưa ra những dẫn chứng cụ thể để minh họa cho luận điểm của mình, dẫn chúng càng cụ thể thì bài viết càng thuyết phục, sâu sắc.

Phần kết bài cần nêu ra những đánh giá mở rộng vấn đề nghị luận. Phần này rất quan trọng nó thể hiện được sự hoàn chỉnh của bài văn nên khi kết người viết cần chú ý khéo léo và sử dụng những từ ngữ giúp người đọc “đọng” lại những vấn đề mình đã viết.

Thứ ba, khi viết bài cần đánh giá mở rộng vấn đề nghị luận

Một trong những phần ăn điểm và chiếm được cảm tình của người chấm nhất trong bài văn nghị luận xã hội đó chính là phần đánh giá mở rộng vấn đề của ngừi viết. Điều này thể hiện được trình độ hiểu biết các vấn đề xã hội của người viết cũng như năng lực nhìn nhận các vấn đề cụ thể của xã hội. Để làm tốt phần này thì các em cần chú ý đến những hiện tượng mang tính thời sự bằng cách thường xuyên đọc báo, xem thời sự…

Để làm tốt bài văn nghị luận xã hội đạt điểm cao không khó nhưng cũng không  phải dễ dàng. Để đạt điểm cao khi làm bài các em cần chú ý liên hệ thực tiễn, đánh giá lại vấn đề và diễn đạt ngắn gọn mạch lạc… đáp những được những yêu cầu này thì văn nghị luận xã hội sẽ không còn nỗi ám ảnh nữa. Chúc các em thi tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *