Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Hà Nam năm 2016

Để đạt được điểm cao trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 học sinh cần rèn luyện và làm nhuần nhuyễn các đề thi của các tỉnh trong các năm trước. Sau đây, TKBOOKS xin chia sẻ với các em học sinh  Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Hà Nam năm 2016-2017.

I. Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Hà Nam năm 2016-2017.

Đề thi gồm 5 câu với cấu trúc:

Câu số 1: Rút gọn các biểu thức

Câu số 2: Giải phương trình và hệ phương trình

Câu số 3: Phương trình đường thẳng

Câu số 4: Hình học

Câu số 5: Chứng minh đẳng thức

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-mon-toan-vao-lop-10-tinh-ha-nam-2016

1. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Hà Nam năm 2016-2017

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HÀ NAM

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

KÌ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT
NĂM HỌC 2016 – 2017

MÔN THI: TOÁN
Ngày thi: 25/06/2016
Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian giao đề)

Câu số 1: (1,5 điểm)

Rút gọn các biểu thức sau đây:
Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh Hà Nam năm học 2013 - 2014 môn Toán

Câu số 2: (2 điểm)

a) Giải phương trình sau: x2 – 6x – 7 = 0

b) Giải hệ phương trình sau: Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh Hà Nam năm học 2013 - 2014 môn Toán

Câu số 3: (1,5 điểm)

Cho phương trình sau : x2 + 2(m – 1)x – 2m – 3 = 0 (với m là tham số)

a) Chứng minh rằng phương trình luôn có hai nghiệm phân biệt x1, x2 với mọi giá trị m thuộc R.

b) Tìm giá trị của tham số m sao cho (4x+ 5)(4x+ 5) + 19 = 0

Câu số 4: (4 điểm)

Cho đường tròn tâm O, có đường kính AB. Lấy điểm C thuộc (O) (C không trùng với A, B), gọi M là điểm chính giữa của cung nhỏ AC. Các đường thẳng AM và BC cắt nhau tại điểm  I, các đường thẳng AC, BM cắt nhau tại điểm K.

a) Chứng minh góc ABM = góc IBM và tam giác ΔABI cân.

b) Chứng minh tứ giác MICK nội tiếp đường tròn.

c) Đường thẳng BM cắt tiếp tuyến tại A của (O) ở điểm N. Chứng minh rằng đường thẳng NI là tiếp tuyến của (B, BA) và NI vuông góc với MO

d) Đường tròn ngoại tiếp ΔBIK cắt đường tròn tâm B, bán kính BA (B, BA) tại D (D không trùng với I). Hãy chứng minh A, C, D thẳng hàng.

Câu số 5: (1 điểm)

Cho các số thực dương x, y thỏa mãn điều kiện sau: Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh Hà Nam năm học 2013 - 2014 môn Toán

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau: Q = xy – 3y – 2x – 3.

2. Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Hà Nam năm 2016-2017

1

2 3

II. Kinh nghiệm rút ra khi làm Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Hà Nam năm 2016

Phương pháp 1: Tự học
Tự học tự ôn thi là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất, chính là cách để bản thân các bạn có thể tự tìm tòi, khám phá, giải quyết các câu hỏi khó, hiểu được bản chất và ghi nhớ sâu. Các bạn học sinh có thể rèn luyện cho mình tư duy, nâng cao hiệu quả học tập, tự bồi dưỡng cho mình những lỗ hổng kiến thức.
Các bạn có thể phân bổ thời gian tự học cho các môn trong ngày để có không gian vừa học vừa thư giản mà tự mình có thể ôn tập hiệu quả nhất.

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-mon-toan-vao-lop-10-tinh-ha-nam-2016-hay
Phương pháp 2: Ôn đến đâu chắc đến đấy
Nhiều bạn ôn thi quan trọng về số lượng bài mà không chú ý đến việc đảm bảo thực sự bản thân mình có hiểu vấn đề, ghi nhớ chúng một cách có logic hay không. Do đó, dễ dẫn đến hiện tượng tuy học được nhiều trong thời gian ngắn nhưng “học trước quên sau” và không biểu bản chất của vấn đề, kỹ năng vận dụng bị giảm.
Do đó, để ôn thi hiệu quả nên học tới đâu kỹ tới đó. Hãy hệ thống lại kiến thức cần ôn và bắt đầu lần lượt. Phần nào đã hiểu có kể ôn nhắc lại, phần nào chưa rõ cần ôn lại cho chắc chắn, như vậy khi vào làm bài thi mới có thể đủ kiến thức để vận dụng làm.
Phương pháp 3: Ôn bám sát kiến thức cơ bản
Thông thường giới hạn đề thi sẽ bám sát kiến thức cơ bản được giảng dạy. Việc ôn thi bám sát các kiến thức này sẽ giúp mình có được những đề cương ôn tập sát với chương trình thi,có trong tâm.
Hãy bắt đầu bằng những kiến thức có trong sách giáo khoa nhé, học thật kỹ, nắm rõ bản chất bạn sẽ dễ dàng vận dụng để làm bài thi.
Phương pháp 4: Ôn theo nhóm
Ngoài việc tự học cũng nên dành thời gian ôn theo nhóm. Bởi các bạn có thể trao đối các phương pháp làm bài tập chia sẻ kinh nghiệm, góp ý đúng sai, quan trọng là động lực đề các bạn cùng nhau phấn đấu.
Phương pháp 5: Phân bố thời gian ôn thi hợp lý
Ôn thi vào lớp 10 không phải riêng có 1 môn mà có ít nhất là 2 môn thậm chí là 4 môn bạn cần phải ôn luyện. Do đó, bạn không thể học cùng lúc tất cả các môn sẽ nhàm chán và căng thẳng.
Cần phân bổ thời gian cho từng môn, thời gian học – nghỉ ngơi – giải trí… Có như thế mới giúp các bạn có được điều kiện học tập tốt. Nên học bài vào buổi sáng, không nên học một mạch quá lâu nên 45 – 60 phút giải lao 10 phút để nâng cao hiệu quả ôn tập.
Phương pháp 6: Không quên lập kế học, đề cương ôn tập
Đề cương ôn tập là sự hệ thống hóa các kiến thức cơ bản, cần thiết phải ghi nhớ, giúp các bạn học sinh có thể nhìn nhận tổng quát về lượng kiến thức, logic của từng bài học và có kế hoạch ôn tập.
Phương pháp 7: Thử sức ôn luyện với các đề thi khóa trước
Đề thi các khóa trước chính là kho báu chứa các kiến thức đầy đủ, tổng quát, có thể “học đi đôi với hành” ghi nhớ và vận dụng tốt nhất. Đồng thời việc làm các đề thi vào lớp 10 không chỉ giúp bạn phát hiện ra được điểm mạnh, điểm yếu của mình mà còn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm bài thi đảm bảo yêu cầu nhanh, chính xác, đạt được điểm đối đa của bài thi.
Phương pháp 8: Ôn bài trước khi đi ngủ
Phương pháp hữu ích giúp các bạn học sinh nhẩm lại các kiến thức trong đầu, tổng kết được xem mình đã bù lập được bao nhiều phần trăm kiến thức, phần nào còn yếu kém để có thể bổ sung.
Các thí sinh có thể tham khảo đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Hà Nam, Hà Nội và nhiều trường tại các tỉnh thành mà TKBOOKS chia sẻ để làm quen kỹ năng, nâng cao điểm thi lớp có cơ hội trúng tuyến cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *