Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016

Sắp đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông rồi, trong khoảng thời gian này các bạn học sinh nên tập trung ôn tập chung và ôn tập theo dạng đề, đặc biệt với môn toán càng làm được nhiều đề càng tốt. Dưới đây là Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016 các bạn có thể tham khảo và bấm giờ tự làm, bổ sung thêm kiến thức vào kho ôn tập của mình.

I. Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016

Sau khi xem Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016 các bạn cần phải rút ra được những kinh nghiệm riêng, rút ra được cách làm hữu ích và dễ hiểu nhất cho bản thân mình. Tốt nhất các bạn nên bấm giờ rồi làm bài như khi đi thi thật sau đó xem đáp án, tránh xem luôn lời giải làm mất phương hướng tư duy của bản thân.

1. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-10

Dưới đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016, các bạn đọc kỹ đề trước khi làm nhé!

Câu 1: (2,0 điểm)

Cho biểu thức sau:
de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-1
với b>0 và b#1.
a) Hãy rút gọn biểu thức B.
b) Hãy tìm các giá trị của b để B=1.

Câu 2: (1,5 điểm)

a) Hãy giải hệ phương trình sau: 2x – 3y = 1
3x + y = 7
b) Cho hàm số bậc nhất sau: y = (n-1)x + 3 ( với n là tham số). Hãy tìm các giá trị của n để hàm số đồng biến.

Câu 3: (2,0 điểm)

Cho phương trình sau: x² – 6x + n = 0 (1) với n là tham số.
a) Hãy giải phương trình (1) khi n=5.
b) Hãy tìm n để phương trình (1) có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 thỏa mãn điều kiện: (x1² + 1)(x2² + 1) = 36.

Câu 4: (1,0 điểm)

Cho hai số thực không âm x và y thỏa mãn điều kiện: √x + √y = 1
Hãy chứng minh rằng: xy(x+y)² <= 1/64

Câu 5: (3,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O có bán kính R, N là một điểm nằm ngoài đường tròn. Từ điểm N kẻ 2 tiếp tuyến NA và NB với đường tròn tâm O ( A và B là 2 tiếp điểm). Gọi E là giao điểm của AB và ON.
a) Chứng minh rằng tứ giác NAOB nội tiếp được trong một đường tròn.
b) Hãy tính độ dài của đoạn thẳng AB và NE biết rằng ON=5cm và R=3cm.
c) Kẻ tia Nx nằm trong góc ANO cắt đường tròn tại 2 điểm phân biệt là C và D ( điểm C nằm giữa N và D). Hãy chứng minh rằng góc NEC= góc OED

2. Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-11

Dưới đây là đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016, các bạn có thể tham khảo thêm các cách giải khác từ thầy cô hoặc bạn bè, miễn là cách giải đó dễ hiểu nhất với bạn.

Câu 1: 

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-2

Vậy B = 2/(b-1) với b>0 và b#1

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-3

Câu 2: 

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-4

Hàm số đồng biến khi hệ số a>0
<=> n-1>0 <=> n>1

Câu 3: 

Khi n=5 thì phương trình (1) sẽ trở thành: x² – 6x + 5 = 0
Phương trình có dạng: a+b+c = 0 nên phương trình có 2 nghiệm: x1 = 1 và x2 = 5
Ta có: Δ’=(-3)² – n=9-n
Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1,x2 thì Δ’>=0
<=> 9-n>=0 <=> n<=9
de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-5

Câu 4: 

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-6

Câu 5: 

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-7

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-8

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-9

II. Kinh nghiệm rút ra từ Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-quang-binh-2016-12

Từ Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016, TKBooks rút ra cho bạn một số kinh nghiệm để có thêm kiến thức chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi Trung học phổ thông.

– Bài toán đầu tiên trong đề thi thường là bài toán rút gọn biểu thức, đối với bài toàn này thì điều kiện là quan trọng nhất. Nếu như đề bài đã cho rồi thì bạn hãy nhắc lại trong bài còn nếu chưa cho thì hãy tìm. Đối với các câu hỏi phụ trong bài rút gọn, sau khi làm xong các bạn cần kết hợp với điều kiện, rất nhiều bạn bỏ quên bước này dẫn đến thiếu thậm chí sai bài.

– Bài tập giải phương trình, hệ phương trình hoặc giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình thì các bạn cần lưu ý đọc kỹ đề. Nếu như đề yêu cầu giải bài toán sau bằng cách lập phương trình thì chỉ được đặt 1 ẩn, còn nếu giải bằng hệ thì đặt 2 ẩn. Nếu bài toán yêu cầu giải bằn cách lập phương trình mà lại lập hệ phương trình thì sẽ không được tính điểm và ngược lại.

– Dạng bài tập tiếp theo là giải hệ phương trình, thường là hệ phương trình quy về hệ bậc nhất hai ẩn. Đáp số của bài tập này thường là các số nguyên cho nên bạn nào làm ra phân số thì hãy kiểm tra kĩ lại. Đặc biệt lưu ý khi giải xong,các bạn thử lại nghiệm để xác định đúng sai.

– Bài tập phương trình bậc hai và Parabol kèm câu hỏi phụ. Các bạn cần ôn tập lại những ứng dụng của định lí Viét và các bài toán về tương giao giữa đường thẳng và Parabol. Chú ý điều kiện có nghiệm của mỗi bài toán và kết hợp điều kiện ở cuối bài giải.

– Phần bài tập hình học có các ý đầu thường là chứng minh tứ giác nội tiếp. Để có thể làm nhanh và chính xác bài tập này, các bạn hãy quan sát từ các dấu hiệu đơn giản nhất như có 2 góc đối nào cùng vuông không rồi sau đó thử xem có 2 đỉnh liên tiếp nào nhìn đoạn còn lại dưới 1 góc vuông không,… Sau khi xem hết hướng dễ chưa được ta mới thử sang những hướng khó hơn.
Còn ý thứ hai trong bài hình thường là chứng minh hệ thức về cạnh trong tam giác hoặc tính số đo với các dữ kiện cho trước ( hệ thức lượng trong tam giác vuông, tam giác đồng dạng, hoặc khó hơn là áp dụng định lí Talet, tính chất dãy tỉ số bằng nhau, tính chất tỉ lệ thức, …).
Ý thứ ba trong bài thường được coi là câu điểm 9, thường sẽ xoay quanh vấn đề về góc trong đường tròn. Để làm tốt câu này, các bạn nên nhìn lại những ý trước, quan sát xem có kết quả nào (chứng minh được ở trên) có thể áp dụng được hay không. Lưu ý rằng những tứ giác nội tiếp sẽ sinh ra nhiều góc bằng nhau, bù nhau. Các tam giác vuông và tam giác cân, những đường đặc biệt (trung tuyến, đường cao,, phân giác) sẽ tạo ra nhiều mối quan hệ cần thiết. Khi kết nối chúng với nhau và hướng tới điều phải chứng minh thì các bạn sẽ thu được lời giải.

– Câu đại khó  chính là câu điểm 10 nên để ” ăn” được câu này cũng không phải dễ. Thường thì câu này là giải phương trình, hệ phương trình hoặc bất đẳng thức, cực trị. Trong 5 năm gần đây thì đề của các tỉnh phẩn lớn đều rơi vào câu bất đẳng thức và cực trị, các bạn nên ôn tập kỹ.

Các bạn lưu ý là trước khi đến với câu cuối cùng thì hãy xem lại tất cả các câu trên, kiếm tra lại một lượt để chắc chắn rằng mình đã giải đúng và trình bày đúng. Không nên cố làm câu cuối trước vì đây là câu điểm 10 mà. Hãy làm câu cuối khi bạn chắc chắn rằng các câu khác đã chuẩn và chính xác.

Trên đây là Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm 2016 và một số kinh nghiệm giúp bạn có thể làm tốt môn toán cho kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn ôn tập và thi thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *