Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Thanh Hóa 2016

TKBOOKS.VN xin gửi tới các em học sinh Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Thanh Hóa 2016 của sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa năm học 2016-2017. Đây là tài liệu gồm có cả đề thi và đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo. Các em học sinh có thể xem trực tuyến trên web và tải về bản đầy đủ đề thi và đáp theo link bài viết của TKBOOK gửi kèm bên dưới.

I. Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Thanh Hóa 2016

Với đề thi này thì thầy Hùng giáo viên một trường Trung học cở sở trên địa bàn Tỉnh cho rằng, học sinh có thể đạt 8 điểm trở lên tuy nhiên để đạt điểm 9 và 10 phải thực sự có kiến thức chuyên sâu và tìm hiểu các dạng toán mở rộng. Thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên dạy Toán trường THCS Hoằng Hóa nhận định đề Toán năm 2016 hay, có tính phân loại học sinh cao nhưng học sinh không khó để lấy điểm 8.

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-mon-toan-vao-lop-10-tinh-thanh-hoa-2016-day-du

1. Đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Thanh Hóa 2016

Câu số 1: (2,0 điểm)

a. Giải các phương trình sau:

  1. x5=0x−5=0
  2. x24x+3=0x2−4x+3=0

b. Giải hệ phương trình sau: {2xy=13x+y=4{2x−y=13x+y=4

Câu 3: (2,0 điểm)

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho đường thẳng(d): y=mx+1y=mx+1 và parabol(P): y=2x2y=2×2.

  • Tìm m để (d) đi qua A(1;3)A(1;3)
  • Chứng minh rằng (d) luôn cắt (P) tại 2 điểm phân biệt A(x1;y1)A(x1;y1)B(x2;y2)B(x2;y2). Hãy tính giá trị của T=x1x2+y1y2T=x1x2+y1y2

Câu 4: ( 3,0 điểm)

Cho tứ giác ABCD nội tiếp (O) đường kính AD. Hai đường chéo AC và BD cắt nhau tại E. Gọi F là điểm thuộc AD sao cho EF vuông góc với AD. Đường thẳng CF cắt (O) tại điểm thứ hai là M. BD và CF cắt nhau tại N. Chứng minh rằng:

a, Tứ giác CEFD nội tiếp

b, FA là tia phân giác của góc BFM

c,BD.NE = BE.N

2. Đánh giá đề thi đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Thanh Hóa 2016

Theo đánh giá của các thầy cô trong hội đồng ra đề thi của tỉnh Thanh Hóa đề khi không hề đánh đố học sinh vì kiến thức trong đề thi rất đơn giản, toàn là những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Chỉ có câu cuối có kiến thức nâng cao một chút để đạt điểm 9,10.

Các dạng bài thì cũng giống như trong đề thi của các năm trước nên các em học sinh vẫn chủ động trong quá trình ôn tập và làm bài. Để làm tốt đề thi và sát với Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Thanh Hóa 2016 học sinh cũng cần chú ý làm tỉ mỉ từng chút một.

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-mon-toan-vao-lop-10-tinh-thanh-hoa-2016

II. Kinh nghiệm rút ra khi làm đề thi + Đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Thanh Hóa 2016

1. Khi nhận đề thi cần phải đọc và xem lại toàn bộ một lượt đề thi trước. Việc làm này không mất nhiều thời gian của các bạn (khoảng 3 phút) nhưng rất quan trọng giúp các bạn có thể có các cảm nhận về mức độ khó dễ của đề thi và có những sắp xếp làm bài thi hợp lý nhất.

2. Đọc lại đề chậm hơn sau đó phân loại bài từ dễ đến khó để có chiến lược lựa chọn làm bài phù hợp nhất

3. Nên làm từ bài dễ đến bài khó để không mất quá nhiều thời gian làm bài dễ, đạt được điểm tốt và tâm lý thoải mái, tập trung tư duy hơn để hoàn thành các câu hỏi khó hơn trong sách.

Ngược lại, nếu làm bài thi từ khó tới dễ có thể khiến thí sinh mất nhiều thời gian và đôi khi lúc làm xong thời gian còn ít sẽ làm bạn mất bình tĩnh làm , dễ vội vàng và dễ mắc sai lầm. Trong khi đó, các bài dễ là câu để gỡ điểm cao cũng làm không tốt sẽ khiến cho điểm thi  lớp 10 môn toán của bạn bị hạ xuống.

Đồng thời, cách làm sẽ giúp các bạn học sinh có học lực trung bình khá ghi điểm cần thiết và không nhất thiết phải làm cho bằng được câu điểm 10 trong khi không thể trong khi bỏ mất cơ hội đat điểm tốt ở các câu dễ .

4. Không quên kiểm tra lại các đáp án, phép tính khi còn đủ thời gian làm bài để tránh nhầm lẫn. Vì cũng nhiều trường hợp trong quá trình làm bài có phương pháp đúng, phép tính đúng nhưng vì lý do tính toán nhầm lẫn dẫn đến quả sai rất đáng tiếc.

5. Làm bài trình bày sạch sẽ, ngắn ngọn, cố gắng không tẩy xóa nhưng phải đầy đủ các lời giải để người chấm hiểu được cách làm, bước làm. Tránh bỏ qua những lời giải cần thiết, giải thích vì chúng có thể khiến bạn mất đi 0,25 điểm mà đôi khi lặp lại trong bài thi nhiều cũng có thể mất khá nhiều điểm.

Trên đây là một số lưu ý cơ bản, kinh nghiệm làm bài thi toán vào lớp 10 đạt điểm cao cần ghi nhớ giúp cho các bạn có thể dành được điểm thi vào lớp 10 môn toán cao và trúng tuyển vào trường cấp 3 như mình mong muốn.

Ngoài ra, các bạn đừng quên cố gắng ôn tập thật tốt để bước vào kỳ thi thật tự tin và đạt điểm số tốt nhé! TKBOOKS luôn cập nhật những thông tin đề thi hữu ích cho các em học sinh tham khảo. Việc làm nhiều đề thi sẽ giúp các em có thể kiểm soát được thời gian làm bài và tìm được những lỗi cần khắc phục mà mình yếu kém nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *