Đề thi đáp án vào lớp 10 môn văn chuyên Đại học Vinh năm 2016

Đề thi đáp án vào lớp 10 môn văn chuyên Đại học Vinh năm 2016 – phần đề thi

ĐỀ THI TUYỂN SINH

VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THPT CHUYÊN NĂM 2015

Môn thi: Ngữ văn

Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian phát đề)

Câu  1 (3 điểm)

 1. Hãy thay thế những từ ngữ không phù hợp (được gạch chân) trong các câu sau:

a) Loại câu có thiên chức chính dùng để hỏi là câu ghép chính phụ.

b) Viết về thơ lãng mạn của Xuân Diệu, nhà phê bình Hoài Thanh đã thể hiện một cách cảm hứng rất tinh tườngsâu sát.

c) Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh phản chiếu đời sống xa hoa của vua chúa và sự nhũng nhiễu của bọn quan lại thời Lê – Trịnh bằng một lối văn bản ghi chép sự việc cụ thể, thật thà và sinh động.

d) Trong kho chứa tục ngữ Việt Nam, có nhiều câu nói đến lòng biết ơn đối với những ai đã làm nên những thành tích cho con người hưởng thụ.

2. Viết tiếp để hoàn thành các câu sau:

a) Nguyễn Trãi không chỉ là nhà chính trị thiên tài, nhà quân sự lỗi lạc………………………………..

b) Tuy việc đọc sách có rất nhiều lợi ích thiết thực………………………………………………………

c) Mặc dù Việt Nam đang ở vị trí hàng đầu những nước xuất khẩu gạo………………………………..

d) Vì ví giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại……………………………………………………………………………………………………………

3. Cho câu chủ đề: “Trong học tập, ý thức tự giác của người học sinh đóng vai trò quyết định”. Hãy viết tiếp để hoàn thành một đoạn văn theo kiểu diễn dịch (không quá 10 câu).

Câu 2 (7 điểm)

      Trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, nhân vật người lái xe hai lần nói với nhà họa sĩ già: “Thế nào bác cũng thích vẽ hắn”, “Thế nào bác cũng thích vẽ anh ta”.

a) “Hắn” hay “anh ta” ở đây là ai? Nhân vật ấy làm công việc gì? Ở đâu? Trong cuộc sống hằng ngày và trong công việc, anh ta phải đối mặt với những thử thách gì?

b) Căn cứ vào đâu mà người lái xe lại khẳng định với nhà họa sĩ già hai lần như vậy? Thực tế có diễn ra đúng như điều bác ấy đoán chắc hay không?

c) Được gặp nhân vật mà bác lái xe giới thiệu, nhà họa sĩ già suy nghĩ: “Chao ôi, bắt gặp một con người như anh ta là một cơ hội hãn hữu cho sáng tác, nhưng hoàn thành sáng tác còn là một chặng đường dài”. Tuy nhiên, trong Lặng lẽ Sa Pa, nhà văn Nguyễn Thành Long đã hoàn thành bức chân dung nhân vật ấy bằng nghệ thuật truyện ngắn. Hãy trình bày cảm nhận của em về bức chân dung đó (bằng một bài văn khoảng 600 từ).

—————– HẾT——————

Đề thi đáp án vào lớp 10 môn văn chuyên Đại học Vinh năm 2016 – phần đáp án

PHẦN TIẾNG VIỆT

 Câu 1:

 1. Thay thế những từ ngữ không phù hợp
 1. “thiên chức” thay bằng “chức năng”; “câu ghép chính phụ” thay bằng “câu nghi vấn”
 2. “cảm hứng” thay bằng “cảm nhận”; “tinh tường” thay bằng “tinh tế”; “sâu sát” thay bằng “sâu sắc”
 3. “phản chiếu” thay bằng “phản ánh”; “lối văn bản” thay bằng “lối văn”; “thật thà” thay bằng “chân thực”
 4. “kho chứa” thay bằng “kho tàng”; “thành tích” thay bằng “thành quả”

   2. Viết tiếp để hoàn thành câu

 1. Phần viết tiếp phải có quan hệ từ “mà còn” và nội dung phù hợp.
 2. Phần viết tiếp phải có quan hệ từ “nhưng” và nội dung phù hợp.
 3. Phần viết tiếp phải có quan hệ từ “nhưng” “vẫn” và nội dung phù hợp.
 4. Phần viết tiếp phải có quan hệ từ “nên” hoặc “cho nên” và nội dung phù hợp.

    3. Viết đoạn văn với câu chủ đề cho trước

Đoạn văn phải viết gọn, không quá số câu quy định. Các câu phải đúng ngữ pháp, liên kết với nhau để làm nổi bật chủ đề. Câu chủ đề đã cho phải đặt đầu đoạn, các câu còn lại triển khai ý của câu chủ đề để đoạn văn được tổ chức theo kiểu diễn dịch.

Câu 2: PHẦN VĂN HỌC

 1. Trả lời câu hỏi

–  “Hắn” hay “anh ta” ở đây là người thanh niên hai mươi bảy tuổi làm việc tại trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét ở Sa Pa. Anh làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu. Anh có nhiệm vụ đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.

– Những thử thách mà người thanh niên phải thường xuyên đối mặt: làm việc một mình, âm thầm lặng lẽ trong một không gian vắng lặng, xa cách cuộc sống xã hội, dễ sinh buồn chán. Cả những số liệu đo đạc và cả từng thời điểm báo cáo về trung tâm đòi hỏi phải chính xác cao độ. Nhiều lúc anh phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nửa đêm phải dậy lấy số liệu trong mưa gió, tuyết rơi, rét mướt lạnh cóng người.

 b. Trả lời câu hỏi

– Sở dĩ người lái xe khẳng định với nhà họa sĩ già rằng “Thế nào bác cũng thích vẽ hắn”; “Thế nào bác cũng thích vẽ anh ta” là vì: theo ông, người thanh niên ở trạm khí tượng là một con người thú vị, một con người tốt đáng được khám phá, biểu dương, ca ngợi. Qua lời người lái xe, dường như nhà văn muốn đưa ra quan niệm: nhiệm vụ của nghệ thuật là đi tìm và miêu tả những hiện tượng đẹp trong cuộc sống, nhằm bồi đắp niềm tin vào cuộc sống cho con người.

 – Thực tế đã diễn ra đúng như điều người lái xe đoán chắc. Nhà họa sĩ già vừa nghe anh thanh niên ở trạm khí tượng kể chuyện về cuộc sống của mình, vừa ký họa anh ta với một niềm xúc động không giấu nổi. Bởi cùng với việc thực hiện bức ký họa, ông tự thấy mình hiểu ra nhiều điều tốt đẹp của con người, của cuộc đời. Không phải ngẫu nhiên mà có đến hai lần ông hứa sẽ quay lại trạm khí tượng với anh thanh niên để tiếp tục công việc khám phá, sáng tạo của một người làm nghệ thuật.

c. Viết bài văn hoàn chỉnh trình bày cảm nhận về nhân vật

– Phải xác định đúng nhân vật mà đề yêu cầu phát biểu cảm nhận. Nhân vật mà bác lái xe giới thiệu cho nhà họa sĩ chính là anh thanh niên làm việc tại trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét ở Sa Pa. Bức chân dung được Nguyễn Thành Long hoàn thành bằng nghệ thuật truyện ngắn là một cách diễn đạt khác về vấn đề hình tượng nhân vật người thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa. Trên cơ sở đó, biết cách tạo lập một văn bản với đầy đủ phần mở bài, thân bài, kết bài, đúng chủ đề.

 – Cảm nhận về thái độ của người thanh niên ở trạm khí tượng đối với cuộc sống thầm lặng trên đỉnh núi cao. Tuy sống một mình, nhưng anh đã không rơi vào cô độc bởi biết tìm mọi cách để gặp gỡ, giao kết thân tình với những người vốn xa lạ; đối xử với mọi người bằng sự chân thành, thuần hậu, chất phác; luôn tin yêu con người và tin yêu cuộc sống; biết xây dựng một lối sống ngăn nắp, phong phú (trồng hoa, đọc sách, học tập…).

 – Cảm nhận về thái độ của người thanh niên đối với công việc. Hoạt động trong lĩnh vực khí tượng và vật lý địa cầu trên đỉnh núi cao luôn âm thầm, lặng lẽ, trở đi trở lại với việc đo đếm tỉ mỉ, dễ gây nhàm chán, nhưng anh lại rất yêu cái công việc ấy. Anh hiểu biết tường tận yêu cầu, ý nghĩa công việc của mình và thực hiện nó một cách hoàn hảo. Ngay cả những lúc thời tiết khắc nghiệt nhất, anh cũng không bao giờ cho phép mình dễ dãi với việc đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây…

– Cảm nhận về nghệ thuật khắc họa nhân vật người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

+ Nhân vật người thanh niên được giới thiệu qua ấn tượng và tình cảm của người lái xe.

+ Miêu tả hoàn cảnh sống đặc biệt, qua đó, nhân vật thể hiện những phẩm chất vốn có của mình.

+ Qua câu chuyện về cuộc sống, về công việc và các mối quan hệ mà anh thanh niên kể cho nhà họa sĩ và cô gái nghe, những nét đẹp của nhân vật tự nhiên bộc lộ.

+ Những cảm xúc mãnh liệt của nhà họa sĩ già khi lần đầu tiên được tiếp xúc với anh thanh niên cũng có ý nghĩa khẳng định những nét đẹp của nhân vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *