Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn chính thức 2017

Ngày 05/01 vừa qua đã chính thức diễn ra kỳ thi chọn HSG Quốc Gia. Theo đó môn ngữ văn được nhận định là không quá khó nhưng đòi hỏi học sinh phải có kiến thức sâu rộng. Đề thi cụ thể ở dưới đây:

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn chính thức 2017

Bộ Giáo dục & Đào tạo

Đề thi chính thức

Kỳ thi chọn HSG Quốc Gia môn Ngữ Văn

Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian phát đề)

Câu 1: Nghị luận xã hội (8.0 điểm)

Ngày xưa, ở một xứ nọ, có một vị vua rất yêu đàn gia súc của mình. Khi phải chuyển chúng từ vườn thượng uyển ra nuôi ở ngoài đồi núi, ngài cần một người hoàn toàn tin cậy để trông nom. Cất công đi khắp nơi, cuối sùng, quan quân tìm được bác nông dân Masaro, người được coi là thật như đềm. Vua truyền cứ cuối tuần, bác phải vào cung bẩm báo trung thực về đàn gia súc. Mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Sự trung thực của Masaro làm nhà vua rất hài lòng và cũng khiến ngài nhận ra tư cách thấp kém của nhiều cận thần. Do đố kị, quan tể tướng đã dèm pha rằng trên đời làm gì có người thật thà như thế, và xúc xiểm: lần tới Masaro sẽ nói dối vua. Do tin tưởng Masaro, nhà vua đặt cược: nếu Masaro nói dối sẽ bị chém đầu. Còn tể tướng cũng cược cả mạng sống của mình, nếu Masaro vẫn nói thật.

Để giúp chồng thắng cuộc, vợ tể tướng đã cải trang thành một phụ nữ sang trọng, quyến rũ tìm gặp Masaro ngỏ ý sẵn sàng đổi tất cả trang sức vàng ngọc cùng nụ hôn để lấy một con cừu, đồng thời bày cho Masaro cách nói dối vua sao cho trót lọt. Nhưng Masaro đa kiên quyết từ chối. Thất bại, bà ta bèn sắm vai một người mẹ đau khổ đang cần sữa bò để cứu đứa con trai duy nhất khỏi trọng bệnh. Lần này, Masaro đã mùi lòng mà tự ý cho đi một con bò quý của vua. Đem được con bò về cung, vợ chồng tể tướng yên chí mình thắng cược.

Biết đã phạm trọng tội, Masaro tìm cách nói dối. Nghĩ được cách nào, bác đều thử tập theo cho nhập vai. Cuối cùng, bác đã chọn được cách ưng ý nhất. Khi vào chầu, trước mặt đức vua và quân thần, Masaro đã kể ra hết sự thật. Bác nói ró rằng con bò ấy cần cho người đàn bà khổ hạnh hơn là cần cho nhà vua, và sẵn sáng chịu tội. Nghe xong, nhà vua khen ngợi Masaro là người không sợ quyền uy và muốn trọng thưởng cho bác. Thật bất ngờ, phần thưởng mà Masaro xin nhà vua lại chính là tha chết cho kẻ thua cuộc. Hơn thế, bác còn cảm ơn ông ta vì nhờ có tình thế này, bác mới biết chắc mình đùng là Masaro – Thật – Như – Đềm.

(Phỏng theo Masaro – Thật – Như – Đềm, truyện cổ tích Italia,

bản dịch của Nguyễn Chi Dược, báo Văn nghệ số 50/10-12-2016)

Bài học cuộc sống mà anh chị tâm đắc nhất từ câu chuyện trên?

de-thi-hoc-sinh-gioi-quoc-gia-mon-ngu-van-chinh-thuc-nam-2017

Câu 2: Nghị luận văn học (12,0 điểm)

Mỗi nhà văn chân chính bước lên văn đàn, về thực chất là sự cất tiếng bằng nghệ thuật của một giá trị nhân văn nào đó được chưng cất từ những trải nghiệm sâu sắc trong trường đời.

Bằng những hiểu biết về văn học, anh chị hãy bình luận ý kiến trên.

-Hết-

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn chính thức 2017 được đánh giá là hay, có ý nghĩa, bàn về tình trung thực và lòng nhân hậu của con người. Bài nghị luận văn học mang tính mở rộng, yêu cầu vốn kiến thức rộng ở học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *