Đề thi minh họa môn Ngữ Văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

 Vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Với đề án mới  thì tất cả các môn trừ môn Ngữ Văn sẽ thi theo hình thức thi trắc nghiệm. Như vậy môn Ngữ Văn là môn thi duy nhất thi bằng hình thức tự luận. Dưới đây là đề thi minh họa môn Ngữ Văn để học sinh và phụ huynh có thể tham khảo, từ đó đưa ra phương án học phù hợp cho bản thân mình.

Đề thi có hai phần lớn là phần đọc hiểu và làm văn với 6 câu hỏi nhỏ, thí sinh làm bài trong thời gian 120 phút. Nội dung đề thi có 60% cơ bản và 40% nâng cao nhằm phục vụ cho việc xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao Đẳng.

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO   KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017          

ĐỀ THI MINH HỌA                        Thời gian làm bài: 120 phút, không thể thời gian phát đề     

Đề thi có 01 trang

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Leo lên đỉnh núi không phải để cắm cờ mà là để vượt qua thách thức, tận hưởng bầu không khí và ngắm nhìn quang cảnh rộng lớn xung quanh. Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em. Hãy đến Paris để tận hưởng cảm giác đắm chìm trong Paris chứ không phải lướt qua đó để ghi Paris vào danh sách các địa điểm các em đã đi qua và tự hào mình là con người từng trải. Tập luyện những suy nghĩ độc lập, sáng tạo và táo bạo không phải để mang lại sự thỏa mãn cho bản thân mà là để đem lại lợi ích cho 6,8 tỷ người trên trái đất của chúng ta. Rồi các em sẽ phát hiện ra sự thật vĩ đại và thú vị mà những kinh nghiệm trong cuộc sống mang lại, đó là lòng vị tha mới chính là điều tốt đẹp nhất mà các em có thể làm cho bản thân mình. Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời thực ra lại đến vào lúc các em nhận ra các em chẳng có gì đặc biệt cả. Bởi tất cả mọi người đều như thế.

 (Trích Bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trường trung học Wellesley của thầy Hiệu trưởng David McCullough – Theo http://ehapu.edu.vn, ngày 5/6/2012)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

 Câu 2. Anh/Chị hiểu thế nào về câu nói sau: “Leo lên đỉnh núi không phải để cắm cờ mà là để vượt qua thách thức, tận hưởng bầu không khí và ngắm nhìn quang cảnh rộng lớn xung quanh.”?

 Câu 3. Theo anh/chị, vì sao tác giả cho rằng: “Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời thực ra lại đến vào lúc các em nhận ra các em chẳng có gì đặc biệt cả.”?

 Câu 4. Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

   Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: “Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em.”.

 Câu 2 . (5,0 điểm) Phân tích vẻ đẹp hào hùng của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

 Thí sinh không sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

———Hết———

 Họ và tên thí sinh       …………………………; Số báo danh……………………………….       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *