Đề thi tham khảo THPT Quốc Gia môn Văn ngày 14-5-2017

Đề thi tham khảo THPT Quốc Gia môn Văn ngày 14-5-2017

Đáp án đề thi tham khảo THPT Quốc Gia môn Văn ngày 14-5-2017

 

Câu Ý Ni dung
I Đc hiểu
1 Trong mỗi đoạn văn trên, tác giả dùng cách trình bày theo cách quy nạp.
2 Theo tác giả, khi chúng ta “nhận thức được rằng vẫn còn nhiều điều thể học” chúng ta sẽ có những lợi ích như sau: chúng ta sẽ bổ sung được nhiều kiến thức mới.
3 Tác giả cho rằng: “Biết đâu, trong một lần hay thắc mắc như vậy, bạn sẽ tìm ra được niềm đam cho bản thân” vì: dù bạn có chọn cho mình một bộ môn nào đi nữa, dù là nghe nhạc cổ điển, đến thăm các viện bảo tàng hay các phòng trưng bày nghệ thuật hoặc đọc sách về các chủ đề khác nhau… thì bạn cũng nên theo học đến cùng và tìm hiểu nó không ngừng nghỉ cho đến khi đạt đến kiến thức sâu sắc về lĩnh vực đó mới thôi. Biết đâu, trong quá trình học với quyết tâmrèn luyện và củng cố trí tò mò nó sẽ trở thành cá tính của bạn. Nó sẽ trở thành niềm đam mê không thể buông bỏ lúc nào mà bạn không hay biết.
4 Để niềm đam mê khám phá những điều kì diệu “trở thành một phần trong cá tính”, mỗi chúng ta cần phải:

– Không ngừng học hỏi, tìm kiếm kiến thức mới.

– Không ngại dấn thân vào những hoạt động để tích lũy kinh nghiệm.

– Theo đuổi đến cùng với những đam mê của bản thân để tìm ra những điều mới mẻ trong những say mê ấy.

– Luôn có ý chí phấn đấu, không ngại khó, ngại khổ và sau mỗi lần tìm hiểu sẽ rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để quá trình chinh phục những điều kì diệu trở nên lí thú, bổ ích, hấp dẫn hơn.

 

 

II Làm văn
1 Nghị luận hội

* Yêu cầu chung:

a. Đảm bảo cấu trúc đoạn văn nghị luận: Có câu mở đoạn, các câu phát triển ý và câu kết đoạn. Đảm bảo số lượng chữ phù hợp với yêu cầu (khoảng 200 chữ), không quá dài hoặc quá ngắn.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Ý nghĩa quan trọng của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chúng ta trong cuộc sống

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành một đoạn văn hoàn chỉnh, lôgic; vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; rút ra được bài học cho bản thân.

d. Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu.

GIẢI THÍCH

– Đam mê là khi chúng ta có cảm hứng, yêu thích một công việc, một lĩnh vực nào đó và dồn toàn tâm toàn ý, dành thời gian, công sức, không ngừng nghỉ để theo nó.

– Việc chúng ta tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

BÌNH LUẬN, CHỨNG MINH

a.Vì sao tìm ra niềm đam thực sự lại ý nghĩa quan trọng

– Trong cuộc sống có rất nhiều hoạt động, việc làm, nhiều lĩnh vực này, chúng ta không thể biết hết tất cả mọi việc, cũng không thể không hoạt động trong một lĩnh vực nào đó. Tìm ra niềm đam mê giúp chúng ta có thể sống, tồn tại với tất cả ý nghĩa con người mình.

– Những khó khăn, bất trắc trong cuộc sống là không tránh khỏi. Chỉ khi có đam mê và theo đuổi đam mê ấy, chúng ta mới có ý chí để vượt qua những

 

Mời các bạn xem thêm chi tiết ở dưới đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *