Đề thi THPT Quốc Gia năm 2017 đề cao tính khoa học và khách quan

Đề thi THPT Quốc Gia năm 2017 sẽ được xây dựng theo 1 quy trình  rất khách quan, khoa học và được thử nghiệm kỹ lưỡng, cẩn thận để chuẩn hóa. Đến thời điểm gần hơn so với kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới, ở hầu hết các địa phương nhiều trường THPT đều đang gấp rút chuẩn bị cho công tác tổ chức thi cử kiểm tra hết học kỳ 1.

Nhằm hướng tới mục tiêu giúp học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nhiều trường THPT trên toàn quốc đã tổ chức các cuộc kiểm tra, giảy dạy cho học sinh làm quen với phương pháp thi mới. Thế nhưng về phía nhà trường, phụ huynh và cả học sinh vẫn không khỏi giấu được lo lắng về đề thi mới của năm nay.
Nội dung đề thi sẽ nằm trong chương trình học lớp 12

Hầu như mối lo lắng  lớn nhất của tất cả các trường đều là xây dựng ngân hàng đề thi. Nhiều giáo viên cho biết mong muốn được bổ sung thêm những câu hỏi theo đúng cấu trúc đề thi mà Bộ GD&ĐT công bố nhằm mang lại cho học sinh thêm nhiều cơ hội để chuẩn bị trước khi kỳ thi quan trọng này diễn ra. Dù công tác tập huấn về việc xây dựng đề thi luôn được đề cao nhưng đến thời điểm này, không một giáo viên nào có thể hoàn toàn tự tin làm tốt việc này .

Thực tế đã cho thấy muốn xây dựng được 1 đề thi bảo đảm đúng các yêu cầu mà Bộ quy định thực sự sẽ không hề đơn giản chút nào. Để mỗi thí sinh trong một phòng thi có 1 mã đề khác nhau (mỗi đề có 40 câu), thì giáo viên sẽ phải xây dựng, cần ít nhất 160 câu để xáo, trộn sao cho tỷ lệ trùng nhau sẽ là thấp nhất ở mỗi đề.

Đề thi THPT Quốc Gia năm 2017 đề cao tính khoa học và khách quan

de-thi-thpt-qg-nam-2017-de-cao-tinh-khoa-hoc-va-khach-quan-01

Đề thi THPT Quốc Gia năm 2017 đề cao tính khoa học và khách quan

Khi nói về định hướng ôn tập cho kỳ thi THPT QG, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết các học sinh phải hết sức lưu ý vì những câu hỏi được biên soạn trong đề thi minh họa mà Bộ đã công bố và đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tới đây sẽ được xây dựng theo 1 quy trình khách quan, khoa học, được thử nghiệm nghiêm ngặt, kỹ lưỡng để chuẩn bị cho công cuộc chuẩn hóa.

Việc học sinh sử dụng các tài liệu luyện thi hay những bộ câu hỏi hay đề thi thử trên thị trường sẽ không thể bảo đảm được theo đúng các yếu tố như vừa nêu trên thì sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới việc học tập hay ôn luyện và quan trọng nhất là kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Do vậy, để các em học tập theo đúng định hướng thì cách tốt nhất là thực hiện giảng dạy và ôn tập theo đúng chương trình trong sách giáo khoa đang hiện hành.

Bên cạnh đó, trong năm 2017, bộ đã quy định nội dung của đề thi chỉ nằm trong chương trình của lớp 12, do đó tài liệu tốt nhất để ôn thi kỳ thi THPT quốc gia nên là sách giáo khoa, sách bài tập theo đúng quy định mà Bộ GD&ĐT ban hành.

Một điều quan trọng nữa là giáo viên cần phải có phương pháp dạy phù hợp để hướng dẫn học sinh ôn luyện sao cho nắm vững những kiến thức cơ bản có trong sách giáo khoa trước sau đó mới tham khảo và phân loại các dạng câu hỏi, bài tập ở sách bài tập nhằm luyện kĩ năng áp dụng kiến thức để giải quyết các dạng câu hỏi và bài tập đó; đối với mỗi dạng câu hỏi, bài tập này, học sinh cần biết suy nghĩ kỹ vấn đề, cách liên hệ với bản thân và thực tiễn, có nghĩa là cần biết “tự ra đề bài cho chính mình từ các câu hỏi và bài tập đã có” nhằm vừa ghi nhớ kiến thức vừa thành thạo kỹ năng áp dụng kiến thức.

Đề thi bảo đảm  việc chuẩn kiến thức và kỹ năng

Trước khi kỳ thi  THPT Quốc Gia năm 2017 chính thức diễn ra, nhiều trường học đang định hướng việc ôn tập cũng như giúp học sinh làm quen với cấu trúc đề thi minh họa mà bộ công bố.

Nhiều trường đã tổ chức các kỳ thi kiểm tra học kỳ hay thi thử theo đúng định hướng của bộ GD&ĐT như những học sinh lớp 12 không phân biệt lớp mà được chia thành các phòng thi theo thứ tự chữ cái A, B, C số lượng 24 học sinh/phòng, được đánh số báo danh, thực hiện rọc phách bài thi hay chấm chéo,…

Tinh thần đã được quán triệt đến cả thầy và trò nhiều trường THPT là tổ chức 1 kỳ kiểm tra giống như 1 kỳ thi thật sự để mọi thành viên kể cả học sinh và giáo viên được tập dượt như các quy trình của 1 kỳ thi chính thức.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh rằng trong công tác tổ chức giảng dạy cũng như trong công tác ôn tập rèn luyện để chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ luôn chỉ đạo sát sao các sở GD&ĐT  và yêu cầu giáo viên các trường dạy học theo đúng yêu cầu chuẩn kiến thức và kĩ năng của chương trình giáo dục THPT.

Năm 2017, Bộ GD&ĐT áp dụng liên tục nhiều thay đổi trong phương pháp và quy chế thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, đặc biệt là khi kỳ thi THPT Quốc Gia còn khá mới mẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh và học sinh hãy chủ động cập nhật tình hình để có những định hướng và lộ trình ôn tập, tham gia kỳ thi tích cực và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *