ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2017 MÔN NGỮ VĂN – TRƯỜNG THPT CHUYÊN SƯ PHẠM HÀ NỘI

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những thay đổi lớn trong kỳ Thi THPT Quốc gia. Trước những thay đổi về môn thi, cơ cấu đề thi cũng như hình thức thi thì môn Ngữ Văn là môn duy nhất vẫn giữ nguyên hình thức thi là tự luận. Để các em học sinh chuẩn bị thật kỹ lưỡng kiến thức cũng như tâm lý chuẩn bị cho kỳ thi cam go sắp tới thì trường THPT chuyên Sư Phạm Hà Nội vừa tổ chức kỳ thi thử kỳ thi THPT Quốc gia.

Dưới đây là đề thi thử môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 của trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội các thầy cô giáo, các em học sinh và quý phụ huynh có thể tham khảo.

TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI I            ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA

TRƯỜNG THPT CHUYÊN                              LẦN I

                                                                  NĂM HỌC 2016-2017

                                                                  MÔN NGỮ VĂN

                                                              Thời gian làm bài: 120 phút

 

I: Đọc – hiểu ( 3 điểm)

Anh/chị hãy đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4:

“Mỗi người trước sau phải rước một đam mê.

Người không ham thích một cái gì cả là một người bệnh, một người không bình thường, hay là một người chuẩn bị đi tu, vì đã diệt dục. Nhưng ai dám bảo người tu hành là người không đam mê? Và đam mê một ý niệm thường mãnh liệt hơn đam mê một cái gì cụ thể.

Những bậc cha mẹ thường hay đón đường đam mê của con cái bằng mớm cho chúng một đam mê đầu đời: tập cho con thích vẽ, thích đàn và thích nhất là học. Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người.

Ngày nay, bởi có lắm cám dỗ đầu đời chầu trực ở ngay ngưỡng cửa gia đình và trường học , muốn cho con mình khỏi rơi vào một “đám muội” tối đen, cha mẹ nào cũng dốc sức làm lụng kiếm tiền cho con cái tham gia vào một cuộc chơi có ích (chơi tem, sưu tập tranh,…) hay một môn thể thao (võ thuật, bơi lội, bóng đá,…) mong sao ràng buộc sinh lực và năng khiếu của đứa trẻ vào cỗ xe đam mê trên đường đời.

Đó cũng là đầu tư vào một đam mê để tránh rơi vào những đam mê khác.

Bản thân tôi đến ngày nay hãy còn vào ra lớp học với một niềm sau mê tươi trẻ, ngay cả trong những thời khắc không thuận lợi. Ngồi nhẩm lại, tôi làm công việc như thế này đã trên bốn mươi năm. Tôi bỗng nhiên tự hỏi: “cái tôi” năm xưa và “ cái tôi” năm nay vẫn là một chăng? Hóa ra bộ máy người còn bền hơn bộ máy cơ khí ư? Dẫu mỡ thường xuyên nhỏ vào chiếc máy người là niềm khao khát biết thêm, biết hơn, hoàn toàn phi vật chất và những tế bào não bộ sẵn lòng bổ sung cho nhau trong một trường luân vũ thường xuân.

Giá như, do một trớ trêu nào đó của hoàn cảnh, tôi đam mê cờ bạc trong suốt thời gian ấy thì giờ đây ra sao? Rất có thể tôi đang mặc một chiếc áo ren vàng, rua bạc, rủng rẻng dây kim khí hoặc có thể bây giờ tôi đang co ro vì gió lừa qua lỗ rách.

May quá, tôi chỉ đam mê nghề dạy học. Tài sản mà tôi để lại gồm toàn giấy trắng mực đen và những nét chữ.

Đam mê là một ngọn lửa mà các thế hệ nối tiếp truyền cho nhau. Khổ nỗi, phần phật bốc cao cùng một lúc là ngọn lửa sinh tồn và ngọn lửa hủy diệt. Cả hai quấn quýt lấy nhau bao nhiêu là để sớm loại trừ nhau bấy nhiêu. Sống chết đều bằng một ngọn lửa do ta đốt lên mà thôi”.

Câu 1: Đặt tên cho văn bản trên

Câu 2: Xác định phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản.

Câu 3: Chỉ ra và phân tích hiệu quả của 2 biện pháp tu từ trong văn bản trên

Câu 4: Nêu ý hiểu của anh chị về câu nói “ Sống chết đều bằng một ngọn lửa do ta tự đốt lên mà thôi”

II. Làm văn ( 7 điểm)

Câu 1 (2 điểm)

Hãy viết một đoạn văn ngắn ( khoảng 200 từ) trình bày ý kiến của anh/ chị về chủ đề:

“Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người”

Câu 2 (5 điểm)

Bằng việc phân tích vẻ đẹp tự nhiên của dòng sông Hương trong thiên tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông (SGK Ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục), anh/ chị hãy chứng minh : Ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường có “ Rất nhiều ánh lửa” (Nguyễn Tuân).

2 thoughts on “ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2017 MÔN NGỮ VĂN – TRƯỜNG THPT CHUYÊN SƯ PHẠM HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *