Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2017 trường THCS An Đà – Hải Phòng

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2017 trường THCS An Đà – Hải Phòng

TRƯỜNG THCS AN ĐÀ

Lần 1, ngày thi 19/3

KỲ THI THỬ TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

Năm học 2017-2018

MÔN: TOÁN

Thời gian làm bài: 120 phút

Bài 3 (2,5 điểm).

  1. Cho phương trình: mx2 – 2mx + 1 = 0, m là tham số.
  2. a) Giải phương trình với m = -1.
  3. b) Tìm giá trị của m để phương trình vô nghiệm.
  4. Tỉ số vàng (Tỉ lệ vàng) là một con số đặc biệt, được tìm bằng cách chia một đoạn thẳng thành hai đoạn sao cho đoạn dài (a) chia cho đoạn ngắn (b) cũng bằng toàn bộ chiều dài của đoạn thẳng chia cho đoạn dài. Tỉ số vàng thường được kí hiệu bằng chữ (đọc là phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias, nhà điêu khắc đã xây dựng nên đền Parthenon.

 Ở dạng phương trình, nó có dạng như sau: Phương trình này có nghiệm đại số xác định là một số vô tỉ:  (làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai).

Tỉ lệ vàng được nhắc nhiều trong toán học (Chẳng hạn dãy số Fibonnaci 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21,…), được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, như: kiến trúc, thiết kế nội thất, mỹ thuật và xuất hiện rất phong phú trong thế giới tự nhiên của chúng ta. Nhiều họa sĩ thời kì phục hưng đã ứng dụng một cách hợp lí tỉ lệ này trong các tác phẩm của mình, đặc biệt Leonardo de Vinci, ông đã ứng dụng tỉ lệ này trong các tác phẩm trứ danh của mình, như là “Bữa tiệc cuối cùng”, hay “Người xứ Vitruvian”. Đặc biệt Tháp rùa Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội cũng được thiết kế áp dụng tỉ lệ vàng. Tỉ lệ vàng, một tỉ lệ của cái đẹp, một sự thống nhất hài hòa giữa khoa học và nghệ thuật.

 Bài toán: Chào mừng Lễ hội Hoa phượng đỏ năm 2017. Hội mĩ thuật Hải Phòng thiết kế một Pano quảng cáo có dạng là một hình chữ nhật. Hình chữ nhật đó có chu vì bằng 68 m và diện tích bằng 273 m2. Em hãy cho biết kích thước của tấm Pano quảng cáo hình chữ nhật ở trên có đạt “Tỉ lệ vàng” hay không ? (Kết quả làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai).

  • Mời các bạn tham khảo đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2017 trường THCS An Đà, Hải Phòng chi tiết dưới đây:

Đề thi thử vào lớp 10 môn toán

Đề thi thử vào lớp 10 môn toán

  • Mời các bạn tham khảo gợi ý đáp án đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2017 trường THCS An Đà, Hải Phòng chi tiết dưới đây:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *