Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016

Kỳ thi Trung học phổ thông sắp tới gần rồi, chắc hẳn các sĩ tử đang hừng hực khí thế ôn thi đúng không? Trong khoảng thời gian này, các sỹ tử có thể bắt tay vào tham khảo và làm trọn đề thi vào lớp 10 của các năm trước để nắm rõ được đề thi, các dạng bài có trong đề thi, đồng thời bấm thời gian làm bài để căn chỉnh mức độ làm bài tốt nhất. Dưới đây TKBooks sẽ cung cấp cho các bạn đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016 để các bạn tham khảo. Đề thi ở các tỉnh sẽ khác nhau nhưng về cơ bản có chung một dạng đề nên các bạn có thể xem và làm trước để rút ra kinh nghiệm.

1. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-dong-thap-nam-20162

Dưới đây là đề thi tuyến sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016 đầy đủ và chi tiết, các bạn có thể xem để biết được cấu trúc của đề thi từ đó rút ra các dạng toán và ôn tập theo chuyên mục nhé!

Câu 1: (2,0 điểm)

a) Tính H = √64 + 4√4 + 2000

b) Tìm điều kiện của x để: √(2x + 3) có nghĩa.

Câu 2: (2,0 điểm)

a) Giải phương trình: x∧4 + 3x² – 4 = 0

b) Giải hệ phương trình: -3x + 2y = 1
x – 2y = 3

Câu 3: (2,0 điểm)

a) Cho parabol (P): y = 2x2 và đường thẳng  (d): y = x + 1. Tìm tọa độ giao điểm giữa parabol (P) Và đường thẳng  (d).

b) Kỳ nghỉ hè Dũng được bố mẹ cho về quê thăm ông bà ngoại bằng xe đạp. Dũng đạp xe từ nhà đến nhà ông ba ngoại ở 1 xã thuộc huyện Tháp Mười trong một khoảng thời gian đã định. Nhưng khi còn cách nhà ông bà ngoại 10km thì Dũng nhận thấy nếu không tăng tốc thì sẽ đến nhà ông bà ngoại sẽ bị chậm mất 5 phút, vì vậy Dũng đã tăng vận tốc thêm 5km/h và tới nhà ông bà ngoại sớm hơn dự định 5 phút. Hãy tính vận tốc Dũng đi xe đạp lúc chưa tăng tốc.

Câu 4: (1,0 điểm)

Cho hình bình hành ABCD với AD = 12cm, AB =15cm và góc ADC = 60 độ. Đường cao AH ( H thuộc DC). Tính độ dài AH và HC.

Câu 5: (3,0 điểm)

Cho đường tròn tâm O. Chọn điểm M nằm ngoài đường tròn (O) kẻ cát tuyến MAB ( không đi qua tâm O; A nằm giữa M và B). Kẻ đường kính BC. Cũng từ điểm M đã chọn kẻ thêm cát tuyến MCD ( C nằm giữa M và D). Gọi N là giao điểm của AC và BD.
a) Tính số đo các góc BAC và góc BDC.
b) Chứng minh rằng : Góc AMC = góc DNC.
c) Chứng minh rằng : BC vuông góc với MN.
d) Gọi H là giao điểm giữa BC và MN. Chứng minh rằng tứ giác DCHN nội tiếp.

2. Một số kinh nghiệm rút ra từ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-dong-thap-nam-20163

Sau khi nghiên cứu về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016, TKBooks rút ra được một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn như sau:

2.1. Những sai lầm khi làm đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016

Với môn toán nói chung và với đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016 nói riêng thì những lỗi mà các bạn thường hay gặp phải đó là:

+ Thiếu điều kiện xác định của bài rút gọn: Lỗi này gặp phải là do các bạn vội vàng làm, đôi khi đọc đề trong đầu các bạn nảy được cách giải luôn và bắt tay vào làm ngay lập tức mà quên mất phải có điều kiện xác định, đặc biệt là với bài rút gọn hay các bài tính ở câu 1, câu 2. Cần phải rèn luyện làm bài tập nhiều để việc đặt điều kiện ở đầu bài trở thành mặc định, lúc nào cũng phải nhớ.

+ Không tìm điều kiện của phương trình khi tìm x, giải phương trình: Như đã nói bên trên, lỗi này cũng gặp phải do vội vàng, hoặc do bình thường không ôn tập kỹ nên lúc bắt tay vào làm lại nhớ nhớ quên quên.

+ Không tìm điều kiên và đối chiếu điều kiện khi giải ra x trong các bài tìm x: Không ít bạn mắc phải lỗi không đối chiếu kết quả mặc dù từ đầu bài giải đã đặt điều kiện, cần phải thật lưu ý điều này. Đó là lý do vì sao các bạn nên dành thời gian để soát lại bài trước khi nộp.

+ Vẽ hình nhưng không ghi giả thiết kết luận: Tuyệt đối không được quên viết giả thiết kết luận, vì với chỉ lỗi nhỏ như vậy cũng khiến bạn mất đi từ 0,25- 0,5 điểm rất phí.

2.2. Bí quyết để các bạn đạt điểm cao môn toán sau khi đọc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-dong-thap-nam-20161

Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn làm bài thi môn toán tốt hơn rất nhiều đấy!

+ Luôn tìm điều kiện xác định của bài rút gọn ngay khi vào làm: hãy luôn mặc định trong đầu đó là điều cần làm đầu tiên trong bài nhé!

+ Tìm điều kiện của phương trình khi tìm x, giải phương trình: Chắc chắn rồi, giải phương trình tìm x mà quên điều kiện là coi như mất toi điểm rồi dù bạn có giải đúng cũng bị trừ điểm rất nặng.

+ Vẽ hình xong chưa giải vội mà ghi giả thiết và kết luận luôn: Đây cũng là điều mà bạn cần bật “chế độ” mặc định nhé, đừng để bị trừ điểm oan vì những lỗi không đáng có.

Với những chia sẻ về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Đồng Tháp năm 2016 cùng với một số kinh nghiệm chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *