Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016

Vậy là kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông sắp tới gần rồi, chắc hẳn các sĩ tử đang ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi ” sinh tử” đúng không? Trong khoảng thời gian này các bạn có thể bắt đầu ôn tập theo các đề để nắm rõ được dạng đề thi. Mọi khâu chuẩn bị cần phải chắc chắn để tới lúc vào phòng thi không bị bỡ ngỡ, không ” đơ” trước các dạng bài ” lạ mắt”. Đặc biệt với môn toán các bạn cần làm thật nhiều mới có thể rút ra kinh nghiệm được. Dưới đây TKBooks sẽ chia sẻ với bạn đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016, dạng đề thi của các tỉnh khác nhau nhưng về bố cục chung vẫn giống nhau nên các bạn có thể tham khảo và rút ra kinh nghiệm nhé!

1. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-ninh-binh-nam2016

Dưới đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016, các bạn có thể xem và rút ra các dạng bài có trong đề để ôn tập theo.

Câu 1: ( 2,0 điểm)

a) Tính: A = √25 + √36

b) Cho hàm số: y = 2x + 3. Hàm số này là hàm đồng biến hay nghịch biến trên R? Vì sao?

c) Giải hệ phương trình sau: 2x + y = 3
x + 3y = 4

Câu 2: ( 2,0 điểm)

a) Rút gọn biểu thức sau:  P = √x/(√x + 1) + 2√x/(√x + 1) – (3x+1)/(x-1)

b) Cho phương trình sau: x² + 4x + m -1 = 0 (1)
x là ẩn số, m là tham số
Hãy tìm m để phương trình (1) có 2 nghiệm thỏa mãn điều kiện: x1 + x2 + 3x1x2 = 2

Câu 3: (1,5 điểm)

Khoảng cách giữa hai bến A và B là 30km. Một cano đi xuôi dòng từ bến A đến bến B rồi lại ngược dòng từ bến B về bến A. Thời gian cano đi xuôi dòng ít hơn thời gian cano đi ngược dòng là 1 giờ. Tìm vận tốc của cano khi nước yên lặng biết vận tốc dòng nước là 4km/h.

Câu 4: (3,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O, bán kính R. Điểm A nằm ngoài đường tròn sao cho OA = 3R. Từ điểm A kể hai tiếp tuyến AP và AQ với đường tròn (O) (P, Q là hai tiếp điểm). Từ điểm P kẻ đường thẳng song song với AQ, cắt đường tròn (O) tại M (M khác P). Gọi N là giao điểm thứ hai của đường thẳng AM và đường tròn (O). Tia PN cắt đường thẳng AQ tại K.

a. Chứng minh tứ giác APOQ là tứ giác nội tiếp.
b. Chứng minh rằng: KA² = KN.KP
c. Gọi G là giao điểm của 2 đường thằng AO và PK. Hãy tính độ dài của đoạn thẳng AG theo R.

Câu 5: (1,0 điểm)

a) Hãy tìm tất cả các cặp số thực ( x;y) thỏa mãn điều kiện:
b) Cho 2 số thực x, y thỏa mãn điều kiện: x>y; xy = 1. Hãy tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
M = (x² + y²)/(x-y)

2. Một số kinh nghiệm rút ra từ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-ninh-binh-nam20161

Đối với mỗi đề sau khi làm xong các bạn cần tự rút ra được kinh nghiệm riêng, trong đó bao gồm các dạng đề cùng cách làm chính xác nhất, tránh sai lầm. Đối với để thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016, TKbooks rút ra cho bạn một số kinh nghiệm sau:

2.1. Dạng đề rút ra từ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016

Từ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016, các bạn có thể ghi nhớ một số dạng toán sau đây:

– Giải phương trình, hệ phương trình
– Xác định hàm số đồng biến nghịch biến
– Túy gọn phương trình, tìm điều kiện của hệ số phương trình thỏa mãn điều kiện nghiệm
– Bài tập liên quan đến tính toán vận tốc
– Bài tập hình
– Tính giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của đẳng thức với điều kiện nghiệm cho trước

Mỗi tỉnh sẽ có đề thi khác nhau nhưng về cơ bản có chung một dạng đề, nên với mỗi đề thi các bạn cần xem kỹ rồi làm y như thi thật để rút ra kinh nghiệm.

2.2. Điều không thể quên để có thể làm tốt đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-ninh-binh-nam20162

Lúc nào bạn cũng phải mặc định trong đầu rằng làm đề thi thử cũng như làm đề thi thật. Với đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016 nói riêng và các đề thi toán tuyển sinh lớp 10 nói chung khác các bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể làm bài tốt:
– Luôn đặt điều kiện xác định khi giải phương trình, quên điều này sẽ dẫn đến không so sánh được nghiệm và không loại được nghiệm, điều này dẫn đến bị trừ điểm rất lãng phí đấy.
– Với bài toán hình tuyệt đối không quên viết giả thiết kết luận, thiếu bước này chưa tính đến việc bạn có thể nhầm, lẫn đề mà còn có thể bị trừ điểm nặng nữa.
– Trình bày cẩn thận, xúc tích và đầy đủ ý. Môn toán không như môn văn, không cần diễn đạt quá nhiều, miễn đầy đủ và ngắn gọn nhất có thể. Và nhớ là phải soát lại bài một lần trước khi nộp. Trong bài thi chắc chắn sẽ có những bài khó không làm được, trong trường hợp còn 5 phút cuối thì để soát lại bài chứ không cố làm những bài đó nhé!

Trên đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Ninh Bình năm 2016 cùng với một số kinh nghiệm rút ra giúp bạn có thể làm bài thi tốt. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với bạn, chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *