Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016

Bộ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016 chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông sắp tới. Trong khoảng thời gian gấp rút này việc tập trung ôn tập và là nhiều đề sẽ giúp các bạn quen dần với đề thi hơn và đặc biệt sẽ giảm được áp lực khi đi thi thật.

I. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016 bao gồm 5 câu bài tập với lượng kiến thức phân bổ đều theo chương trình học, được đánh giá là phù hợp với lực học của từng cá nhân, đánh giá được học sinh khá giỏi và yếu.

1. Bố cục đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-lop-10-mon-toan-tinh-binh-dinh-2016-6

Về bố cục đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016 bao gồm các dạng bài tập sau:

Bài 1: (2,0 điểm) Tính giá trị biểu thức, giải hệ phương trình, giải phương trình.
Bài 2: (1,0 điểm) Cho phương trình có tham số, tìm giá trị tham số để nghiệm của phương trình thoa mãn điều kiện cho trước.
Bài 3: (2,0 điểm) Bài tập suy luận giải bài toán dựa trên phép tính.
Bài 4: (4,0 điểm) Bài tập hình học.
Bài 5: (1,0 điểm) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức.

2. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016

Dưới đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016, các bạn có thể xem và bấm giờ làm bài thử trước khi tìm đáp án nhé!

Bài 1: (2,0 điểm) 

Không sử dụng máy tính cầm tay hãy thực hiện các bài sau:
a. Tính giá trị của biểu thức:
de-thi-tuyen-sinh-lop-10-mon-toan-tinh-binh-dinh-2016-1
b. Hãy giải hệ phương trình sau:
de-thi-tuyen-sinh-lop-10-mon-toan-tinh-binh-dinh-2016-2
c. Giải phương trình sau: x∧4 + 5x² – 36 = 0

Bài 2: (1,0 điểm)

Cho phương trình sau: x²-(3m-1)x+2m²-m=0 (m là tham số)
Hãy tìm các giá trị của m để phương trình có 2 nghiệm x1, x2 phân biệt thỏa mãn điều kiện:
Ιx1-x2Ι=2

Bài 3: (2,0 điểm)

Một phân xưởng cơ khí theo kế hoạch cần phải sản xuất 1100 sản phẩm trong một số ngày quy định. Do mỗi ngày phân xưởng đó sản xuất vượt mức 5 sản phẩm nên hoàn thành kế hoạch sớm hơn thời gian quy định 2 ngày. Hãy tìm số sản phẩm theo kế hoạch mà mỗi ngày phân xưởng này phải sản xuất.

Bài 4: (4,0 điểm) 

Cho đường tròn tâm O dây cung AB cố định (AB không phải đường kính). Từ điểm M di động trên cung nhỏ AB (M#A,B) kẻ dây cung MN vuông góc với AB tại H. Từ M kẻ đường vuông góc với NA cắt đường thẳng NA tại Q.
a. Hãy chứng minh rằng 4 điểm A,M,H,Q nằm trên 1 đường tròn. Từ đó suy ra MN là tia phân giác của góc BMQ.
b. Từ điểm M kẻ đường vuông góc với NB cắt đường thẳng NB tại P. Hãy chứng minh rằng góc AMQ= góc PMB
c. Chứng minh rằng 3 điểm P,H,Q thẳng hàng.
d. Hãy xác định vị trí của M trên cung AB để MQ.AN + MP.BN có giá trị lớn nhất.

Bài 5: (1,0 điểm)

Cho x,y,z là các số thực thỏa mãn điều kiện: 3x²/2 + y² + z² + yz=1
Hãy tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức B=x+y+z.

II. Kinh nghiệm để có thể làm tốt đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-lop-10-mon-toan-tinh-binh-dinh-2016-5

Sau khi xem và làm xong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016 các bạn cần tự rút ra được cho bản thân những kinh nghiệm riêng về các dạng bài, về cách trình bày sắp xếp phân chia thời gian làm bài hợp lý. Dưới đây TKBooks cũng xin chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm để có thể làm tốt đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016.
– Về phần ôn tập:
Các bạn ôn tập đầy đủ và bao quát các phần kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Lấy ví dụ chọn lọc minh họa để có hiểu kiến thức và biết cách vận dụng kết hợp hệ thống bài tập tự làm nhằm củng cố lý thuyết, rèn kỹ năng làm bài cho bản thân.
Các bạn cần cụ thể về thời gian ôn tập trên mỗi chủ đề kiến thức. Phần nào quan trọng và hay xuất hiện trong đề thi và dễ lấy được điểm thì dành thời gian để ôn tập nhiều hơn. Tất cả phải được ôn tập chủ động chứ không “học tủ” và cũng không ôn tập một cách tràn lan.
– Trong khi làm bài thi:
Khi nhận đề thi các bạn hãy dành ra khoảng 5 phút để đọc đề có cái nhìn tổng quát về đề thi cũng như có định hướng phân bổ thời gian làm hợp lý. Hãy làm những câu dễ trước để lấy chắc điểm phần đó và cũng là để giải tỏa tâm lý vì sau khi nhận đề hầu như tất cả thí sinh đều hồi hộp xen với lo lắng không biết đề khó dễ thế nào. Làm được những câu đầu tiên một cách trôi chảy có thể tạo tâm lý hưng phấn để làm các câu tiếp theo. Không nên lao vào làm câu khó trước vì rất dễ mất nhiều thời gian mà chưa chắc đã làm được.
Việc nháp bài và sử dụng máy tính hỗ trợ tính toán cũng rất quan trọng đấy nhé! Nháp thì không cần đẹp, sạch, tránh mất nhiều thời gian vì viết nháp hay vẽ nháp là để tìm hướng giải bài hoặc trình bày vắn tắt. Dùng máy tính hỗ trợ để đỡ mất thời gian nhẩm hay tính toán nhưng phải nhập cho máy tính đúng dữ kiện thì máy mới đưa ra kết quả chính xác.

de-thi-tuyen-sinh-lop-10-mon-toan-tinh-binh-dinh-2016-4
Giải bài tập thì giải ngắn, đúng, đủ:
+ Đặt điều kiện cho bài toán có nghĩa
+ Không quên lời giải cần thiết để người chấm hiểu
+ Sau khi giải phải kiểm tra kết quả thu được xem có bị nhầm lẫn về phép tính, khi sử dụng máy tính… để tránh mất điểm một cách đáng tiếc.
Nên hết sức hạn chế giấy nháp để tăng tốc độ làm bài và chép lại dễ bị nhầm dòng so với làm luôn một mạch. Chỉ nháp các bài toán cần lời giải dài, nhiều bước, câu nào dễ nên làm ngay vào giấy thi, chỉ tính nháp cái lặt vặt thôi.
+ Không nên hoang mang, xao động bởi những lời bàn tán về kết quả hay hướng làm. Hãy kiểm tra thật kỹ và chủ động trong cách làm.
+ Trước khi đi thi không nên đọc, đoán đề thi và tập trung học vào đó vì rất dễ bị lệch và gây loạn kiến thức. Tuần cuối cùng trước khi thi không học thêm ở đâu hết, không làm bài tập, anh phải đọc kỹ lý thuyết từ đầu đến cuối.
+ Sử dụng máy tính cần thật thành thạo hãy sử dụng vào việc tính những hàm phức tạp. Có những người tính bằng máy tính xong lại phải tính bằng tay vì không tin tưởng vào kết quả đó, vừa mất thời gian vừa gây ức chế tâm lý.
+ Chú ý đến việc viết lách và trình bày: Dấu cộng trừ nhân chia phải hết sức cẩn thận. Rõ ràng. Căn, logarit…nên viết ra đằng sau, con số viết lên đằng trước.
+ Lưu ý quy chế thi sử dụng các tài liệu được mang, nên dùng bút bi và không sử dụng 2 loại mực…

Trên đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Bình Định năm 2016 cùng với một số kinh nghiệm giúp các bạn có thể làm tốt bài thi môn toán cho kỳ thi sắp tới. Hãy cố gắng ôn tập và làm đề thật nhiều để tăng thêm kinh nghiệm cho bản thân. Chúc các bạn học và thi tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *