Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán tỉnh Ninh Thuận năm 2016

Năm học 2016-2017, toàn tỉnh Ninh Thuận tuyển 6.230 HS/7.821 HS (79,65%) vào lớp 10 THPT công lập và ngoài công lập. Trong đó hệ công lập 6.110 HS/154 lớp, riêng trường chuyên tuyển tới 215 HS cho 9 môn chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, và Tiếng Anh. Đối với 1.591 HS còn lại sẽ tuyển vào các cơ sở nghề nghiệp (Trung tâm GDTX, trường trung cấp, cao đẳng). Theo đánh giá, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán tỉnh Ninh Thuận năm 2016 vào các trường công lập không khó, kiến thức căn bản trong sách giáo khoa.

I. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán tỉnh Ninh Thuận năm 2016

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT môn Toán sở GD&ĐT Ninh Thuận năm 2016 – 2017 được TKBOOKS sưu tầm và đăng tải nhằm giúp các em học sinh có thêm nhiều tài liệu hay ôn thi vào lớp 10 môn Toán để tham khảo, làm thử chuẩn bị tốt cho kì thi tuyển sinh sắp tới đây đạt kết quả cao nhất. Mời các em cùng tham khảo.

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-ninh-thuan-2016 de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-ninh-thuan-2016-day-du

1. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán tỉnh Ninh Thuận năm 2016

ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 MÔN TOÁN TỈNH NINH THUẬN NĂM 2016

Môn thi: Toán

Thời gian làm bài: 120 phút

Ngày thi: 14/6/2016


Bài 1: 2 điểm

Giải các phương trình sau đây:

a, 3x + 5 = x + 10

b, x² – 13x + 41 = 0

Bài 2: 1,5 điểm

Cho biểu thức sau đây:

P= de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-ninh-thuan-2016

a, Em hãy rút gọn biểu thức P

b, Tìm giá trị của a để biểu thức P có giá trị bằng 2

Bài 3 (1.5 điểm)

Cho hàm số y = ax2 (1)

a) Tìm giá trị của a biết đồ thi hàm số (1) đi qua điểm A (2;4)

b) Vẽ đồ thi hàm số (1) khi a = 1

Bài 4 (4,0 điểm)

Cho tam giác đều ABC có cạnh bằng a (a > 0) nội tiếp trong đường tròn (O). Đường thẳng BO cắt tiếp tuyến tại A với đường tròn (O) ở D.

a) Chứng minh tam giác ACD đều

b) Chứng minh tứ giác AOCD nội tiếp được một đường tròn.

c) Tính diện tích của tứ giác AOCD theo a.

Chi tiết toàn bộ đề thi:

Câu 5: 1 điểm

Giải phương trình sau:

x² – x + √( x + 1) -8 = 0

———— HẾT ————-

2. Một số đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán tỉnh Ninh Thuận năm 2016, 2013

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
NINH THUẬN

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT
NĂM HỌC 2012-2013

MÔN: TOÁN
Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian phát đề)
Khóa ngày: 24 – 6 – 2012

Bài 1: (2,0 điểm)

a. Giải hệ phương trình sau: 

b. Hãy xác định các giá trị của m để hệ phương trình sau vô nghiệm: (m là tham số)

Bài 2: (3,0 điểm)

Cho hai hàm số y = x2 và y = x + 2.

a. Vẽ đồ thị hai hàm số đã trên cùng một hệ trục tọa độ Oxy.

b. Bằng phép tính hãy xác định tọa độ các giao điểm A, B của hai đồ thị trên (điểm A có hoành độ âm).

c. Tìm diện tích của tam giác OAB (O là gốc tọa độ)

Bài 3: (1,0 điểm)

Tính giá trị của biểu thức sau: 

Bài 4: (3,0 điểm)

Cho đường tròn tâm O, đường kính AC = 2R. Từ một điểm E ở trên đoạn thẳng OA (E không trùng với A và O). Kẻ dây BD vuông góc với AC. Kẻ đường kính DI của đường tròn (O).

a. Hãy chứng minh rằng: AB = CI.

b. Chứng minh rằng: EA2 + EB2 + EC2 + ED2 = 4R2

c. Hãy tính diện tích của đa giác ABICD theo R khi 

Bài 5: (1,0 điểm)

Cho tam giác ABC và các trung tuyến AM, BN, CP. Chứng minh rằng:

II. Kinh nghiệm rút ra từ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán tỉnh Ninh Thuận năm 2016

de-thi-dap-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-ninh-thuan-2016-moi-nhat

Được phần nào, chắc phần đó

Theo cô Nguyễn Lê Thu Phương ở thời điểm này các em không nên ôn tập thêm kiến thức mà chỉ nên tập trung rà soát lại những phần kiến thức đã ôn tập được. Tâm lý của nhiều em “chạy đua” ở những ngày cuối theo kiểu “được thêm phần nào hay phần đó”. Thật ra ôn tập thêm kiến thức bây giờ chỉ gây ra sự lo âu, căng thẳng thêm nên điều duy nhất các em có thể làm lúc này là hệ thống lại những gì mình đã ôn tập, rút ra kinh nghiệm hữu ích để “được phần nào, chắc chắn phần đó”.

Để tạo tâm lý thoải mái nhất, ổn định trước kỳ thi, các em nên ăn uống đầy đủ, dành thời gian để nghỉ ngơi và không nên quá lo lắng suy nghĩ việc đề thi năm nay ra thế nào, cũng như không nên thức quá khuya để canh xem đề thi có… bị lộ hay không. Khi vào phòng thi, các em học sinh cũng không nên có tư tưởng mang theo tài liệu trong người để “phòng có khi dùng được”, bởi vì việc mang theo tài liệu vào phòng thi là vi phạm quy chế thi, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý kỷ luật. Hơn nữa, nếu mang tài liệu vào phòng thi, các em tâm lý sẽ bất an, không những không tự tin khi làm bài mà còn tạo tâm lý ỷ lại tài liệu, không tự mình suy nghĩ ra cách giải quyết vấn đề khúc mắc trong đề thi.

Khi làm bài thi, các em cần tránh việc đọc đề xong cắm đầu làm một mạch từ đầu đến cuối. Các em nên dành 1-2 phút cho mỗi câu hỏi để suy nghĩ, viết ra nháp phương pháp giải, các bước cần làm, các ý cần thiết trong bài để tránh thiếu sót dẫn đến mất điểm. Làm bài nên làm từ bài dễ đến bài khó để không mất nhiều thời gian, ghi được điểm tốt, tạo tâm lý thoải mái, tập trung tư duy hơn để làm các câu hỏi khó hơn.

Bài thi cần trình bày sạch sẽ, đẹp , ngắn gọn, cố gắng không tẩy xóa nhưng phải đầy đủ các lời giải để giáo viên chấm hiểu được cách làm, bước làm của mình. Lưu ý không làm tắt, tránh bỏ qua các lời giải cần thiết vì có thể khiến các em mất đi 0,25 điểm.

Không nên thảo luận sau mỗi môn thi

Thầy Đào Duy Hải (giáo viên Trường THCS Lạc Hồng) cho hay, những câu khó thường nằm ở phần cuối để phân loại thí sinh và thường chiếm 2-3 điểm. Những câu đòi hỏi mất nhiều thời gian và trí tuệ nên các em phải tập trung cao độ suy nghĩ tìm hướng giải. Trong quá trình làm bài thi môn toán, mỗi ý đúng đều có điểm nên việc viết thêm lời giải để có thêm 0,25 điểm nhiều khi không quá khó khăn. Khi trình bày vào bài thi, các em cần viết rõ ý, tránh mập mờ, gây hiểu lầm.

Khi kết thúc mỗi môn thi, các em không nên kiểm tra giấy nháp hay thảo luận về bài làm đã nộp vì việc phát hiện sai lầm nào đó trong việc làm bài sẽ gây ảnh hưởng tâm lý ở các môn thi tiếp. Sau kỳ thi, các em sẽ còn nhiều thời gian để kiểm tra. Trong trường hợp nếu làm bài không tốt ở môn thi này thì các em phải giữ tâm lý vững vàng để tiếp tục dồn sức cho các môn thi tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *